Mua xe ô tô trả góp không lãi suất: Sự thật trớ trêu!

Những biển hiệu quảng cáo mời mua điện thoại, laptop, đồ điện tử điện lạnh trả góp không lãi suất nhan nhản trên các tuyến đường khiến nhiều người nhầm tưởng ô tô cũng bán kèm chính sách này. Nhưng, sự thật không như mơ!

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mua xe ô tô trả góp 0% lãi suất: Miếng "bánh vẽ" dành cho người cả tin

Mua xe trả góp hoặc mua hàng trả góp là một hình thức "cứu cánh" cho những người eo hẹp về tài chính. Có cung ắt có cầu, nhiều nơi áp dụng chính sách "trả góp không lãi suất" để nhanh chóng "hạ gục" khách hàng tiềm năng. Những mặt hàng thường được áp dụng chính sách này là đồ gia dụng, điện tử - điện lạnh,....

Mua xe ô tô trả góp không lãi suất: Sự thật trớ trêu! a1

Mua xe ô tô trả góp không lãi suất: Sự thật trớ trêu!

Còn với ô tô thì sao? Một số người khẳng định: "không có chuyện mua ô tô trả góp với lãi suất 0%". Theo họ, những sản phẩm điện tử như điện thoại, laptop,... là mặt hàng có giá trị trung bình - thấp với đặc tính là liên tục cải tiến và trượt giá nên chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất là phải "đẩy hàng" ra khỏi kho càng nhanh càng tốt. Nếu để tồn kho 1 năm, doanh nghiệp có thể thiệt hại nặng. Thực tế, nhiều mẫu điện thoại thông minh trượt giá một nửa chỉ sau 1 năm ra mắt thị trường.

Đây chính là lý do các doanh nghiệp kinh doanh điện máy liên kết với ngân hàng để tạo thành "liên minh", tập trung đánh vào tâm lý khách hàng thông qua việc tạo ra gói cho vay trả góp không lãi suất.

Bản chất của gói vay mua trả góp không lãi suất là người vay không phải trả tiền lãi cho ngân hàng. Điều này có nghĩa, gói vay này không mang lại lợi nhuận cho ngân hàng, chưa kể khoản thâm hụt mà nhà băng phải chịu do mất lãi suất huy động vốn. Do đó đối với ô tô, một mặt hàng cần giải ngân số tiền lớn và thời hạn vay khá dài thì hoàn toàn không có chuyện vay mua xe trả góp không lãi suất.

Thêm nữa, ô tô không chỉ là một sản phẩm có giá trị cao mà mức độ cập nhật, nâng cấp cũng diễn ra chậm hơn so với các sản phẩm của ngành công nghiệp khác. Điều này giúp các showroom "bình chân như vại", không nghĩ đến chuyện san sẻ lợi ích với các ngân hàng hoặc nếu có, thì cũng rất ít trường hợp xảy ra. Để đảm bảo lợi ích của chính mình, ngân hàng phải thu lãi suất cho vay.

Tại sao vẫn có "khái niệm" mua ô tô trả góp không lãi suất?

Không ít showroom, đại lý phân phối xe tung ra khuyến mại, tri ân khách hàng bằng chương trình "mua oto trả góp không lãi suất". Thực tế, đây chỉ là một hình thức ưu đãi mà khoản tiền ưu đãi đó đủ để khách hàng trả lãi trong thời hạn nhất định. Thông thường, những chương trình như thế này có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 6 tháng. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất vay mua xe trả góp sẽ quay trở về đúng quỹ đạo do ngân hàng đề ra.

Chính sách này thường được Toyota Việt Nam sử dụng. Nhiều đợt khuyến mãi của Toyota được xây dựng như một chương trình tri ân khách hàng với thời gian hưởng lãi suất vay mua ô tô trả góp 0% trong thời gian 3 tháng. Hết hạn, lãi suất sẽ tăng lên cao.

Các chuyên gia tư vấn xe ô tô cho biết, về bản chất, không có việc ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp với lãi suất 0%.

Có nên tham gia chương trình mua xe trả góp không lãi suất?

Mặc dù thời hạn áp dụng lãi suất 0% rất ngắn, chỉ 3-6 tháng nhưng nó vẫn giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền khi không phải trả lãi cho ngân hàng và có thời gian dồn lực trả nợ cho những tháng sau.

Mua xe ô tô trả góp không lãi suất: Sự thật trớ trêu! a2

Tuy nhiên, khách hàng cần phải nắm bắt được mức lãi suất sau khi kết thúc chương trình ưu đãi, cách tính lãi suất,... để hạn chế tối đa việc bị động, không xoay đủ tiền trả nợ đúng hạn. Việc trả nợ chậm có thể sẽ khiến bạn mất thêm khoản tiền phạt, vì thế khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

  • Cần tính toán lại nguồn thu nhập hàng tháng của bản thân (không bao gồm chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng). Chọn số tiền trả góp hàng tháng ở mức độ an toàn (nên vay trong khoảng 30-60% giá trị xe).
  • Khảo sát, chọn đại lý phân phối và ngân hàng cho vay uy tín để rút ngắn thời gian, thủ tục và chi phí phát sinh.
  • Tự cân đối phương thức trả nợ để không vượt khả năng chi trả. Phương án trả lãi theo dư nợ ban đầu phù hợp với người có thu nhập ổn định, còn trả lãi theo dư nợ giảm dần phù hợp với những ai có khả năng chi trả trong thời gian đầu để được giãn áp lực ở thời gian sau. Số tiền lãi phải trả của hai phương án này tương đương nhau, chỉ khác nhau về hình thức trả lãi và cách tính lãi.
  • Cần đọc kỹ những điều kiện ràng buộc của hãng xe, đại lý khi tham gia chương trình ưu đãi trả góp 0% lãi suất và đánh giá những điều kiện đó có phù hợp với nguồn tài chính của bản thân hay không.
  • Phải nắm được các khoản chi phí trong quá trình vay mua ô tô trả góp như: Phí đăng ký xe, bảo hiểm, đăng kiểm, phí trước bạ,... và "hệ số" phạt trả chậm, trả nợ trước hạn.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói trước khi kết thúc bài viết là, không nên ngộ nhận sự hấp dẫn của việc mua xe trả góp không lãi suất. Nhiều người nghĩ đơn giản: Cứ vay đi, hết hạn hưởng lãi suất 0% sẽ tất toán gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế không đẹp như mơ. Tất toán gốc trước hạn sẽ bị ngân hàng phạt với mức phí cao gấp nhiều lần mức lãi suất 0% mà bạn đã "hưởng thụ" trong những tháng qua.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading