So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020

Tham khảo nội dung so sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 có thể góp phần giúp tay lái dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giữa hai mẫu xe đầy quyến rũ này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020

Về mặt khách quan, khi so sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 thì người dùng có thể thấy đây là hai mẫu hatchback phổ biến và mỗi mẫu đều có những thế mạnh riêng của mình, thu hút khách hàng với những sở thích khác nhau.

Theo kinh nghiệm ô tô, những điều khách hàng quan tâm đến khi chọn một chiếc hatchback cỡ nhỡ chính là sự lộng lẫy, cảm giác lái thú vị, rộng rãi hay tất cả những điều trên? Dưới đây là bài so sánh chuyên sâu những thế mạnh của hai mẫu xe này để bạn đọc có thể lựa chọn để phù hợp với nhu cầu của mình.

TIỆN NGHI

Lợi thế: Honda Civic

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Honda Civic tiện nghi

Gói nội thất là một trong những ưu điểm lớn nhất của Honda và được thể hiện rõ trên Honda Civic 2020. Civic 2020 có không gian rất rộng rãi dành cho hành khách, thậm chí những người cao vẫn có thể ngồi thoải mái ở ghế sau.

Mặc dù cửa sổ sau có cạnh tương đối dốc nhưng Civic vẫn có nhiều không gian có thể sử dụng được. Sự linh hoạt đáng ngạc nhiên đến từ gói nội thất thông minh, ghế sau chia theo tỷ lên 60/40 có thể gập xuống hoàn toàn, đáy cốp sâu và cửa sau mở rộng.

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Honda Civic mạnh về không gian

Cột C lớn trên chiếc Mazda 2020 tạo ra một điểm mù lớn và cũng làm giảm dung tích khoang hành lý, đặc biệt khi tính đến độ dốc của cạnh cửa sau. Ngoài ngoài khả năng mở cửa hậu hẹp hơn thì khoang hành lý cũng cực kỳ nông và có đáy cốp nông.

Kể cả khi ghế sau được chia theo tỷ lệ 60/40 được kéo xuống thì không gian có thể sử dụng được trong Mazda 3 vẫn có nhỏ hơn khi so sánh với Civic.

CẢM GIÁC LÁI

Lợi thế: ngang bằng

Đặc điểm chung những mẫu Honda Civic gần đây là cảm giác lái thú vị và chiếc hatchback này cũng không ngoại lệ khi mang đến trải nghiệm lái thú vị bên cạnh những tiện nghi bổ sung của mình. Biến thể Sport và Touring Sport được trang bị lốp xe lớn hơn, mang đến khả năng bám đường hơn để bổ trợ cho hệ thống khung gầm được tinh chỉnh tốt và khả năng điều khiển chuyển động thân xe xuất sắc.

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Mazda 3 đảm bảo cảm giác lái nhẹ nhàng

Mazda 3, mặc dù sở hữu hệ thống treo sau trục xoắn nhưng vẫn mang lại trải nghiệm lái thú vị. Khả năng phản hồi ngay lập tức, kiểm soát chuyển động thân xe tốt và bánh lái di chuyển gãy gọn biến Mazda trở thành một chiếc xe cỡ nhỡ đầy quyến rũ. Mặc dù có lốp xe nhỏ hơn so với Civic thì khả năng bám đường tốt và những hệ thống như G-Vectoring Control Plus giúp cho việc vào cua và thoát cua trở nên mượt mà và chính xác hơn.

THOẢI MÁI

Lợi thế: Honda Civic

Honda Civic không hy sinh sự thoải mái cho cảm giác lái. Hệ thống treo hấp thụ xung động trên đường tốt đến mức mà người ngồi trong xe gần như không cảm nhận thấy gì khi đi qua những đoạn đường gồ ghề, ổ gà lớn hay vạch giảm tốc độ. Thậm chí với mâm xe 18inch trên phiên bản Sport và Spor Touring thì Civic vẫn không hề mang đến cảm giác quá khó chịu.

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Honda Civic lợi thế về độ thoải mái

Trên hầu hết các loại đường, Mazda 3 mang lại cảm giác thoải mái. Tuy nhiên hệ thống treo sau trục xoắn làm cho phía sau xe nảy lên nhiều hơn trên những đoạn đường không bằng phẳng. Ngoài ra hệ thống treo này cũng cứng hơn trên Honda nên có thể cảm thấy rõ rệt khi đi trên những đoạn đường xấu, đặc biệt là những đoạn đường có nhiều ổ gà hay đoạn đường có vạch giảm xóc.

HIỆU NĂNG

Lợi thế: Honda Civic

Xe cỡ nhỡ chủ yếu được sử dụng trong những mẫu xe thành phố vậy nên bắt buộc những mẫu xe này phải có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cực tốt. Ngoại trừ Civic Type R thì Honda Civic 2020 là một trong những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất trong phân khúc của mình.

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Honda Civic tiêu thụ nhiên liệu tốt hơn

Theo kinh nghiệm mua bán ô tô, phiên bản LX, EX hay EX-L với hộp số CTV sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu trên đường thành phố/cao tốc lần lượt là 7,5L và 5,8L/100km, với phiên bản Sport và Sport Touring thì lần lượt là 8,1L và 6,3L với hộp số sàn.

Phiên bản tiết kiệm nhiên liệu nhất của Mazda với hộp số tự động có mức tiêu thụ nhiên liệu trên đường thành phố và cao tốc lần lượt là 9L và 6,7L còn với hộp số sàn là 9,4L và 6,7L/100km.

Bổ sung thêm hệ dẫn động AWD thì mức tiêu thụ nhiên liệu của Mazda thậm chí còn cao hơn với thông số lần lượt là 9,8L và 7,3L/100km.

CHUYỂN SỐ DỄ HƠN

Lợi thế: Honda Civic

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Civic điều khiển dễ dàng hơn

Honda Civic 2020 là một trong những mẫu xe phù hợp nhất cho những ai mới bắt đầu học lái xe số sàn. Với sự chính xác, cần số dễ sử dụng và khớp ly hợp nhẹ, Civic rất thân thiện và dễ lái kể cả trong những đoạn đường đông đúc.

Từ đó, mẫu xe trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai lần đầu lái xe với hộp số sàn. Cần số của Mazda 3 dù vẫn rất dễ điều khiển nhưng lại có khớp ly hợp nặng hơn và đàn hồi hơn làm cho những người mới lái xe số sàn sẽ cảm thấy e sợ.

Chưa kể, cần số của Mazda 3 cũng không chính xác và nhanh bằng Civic.

CHẤT LƯỢNG NỘI THẤT

Lợi thế: Mazda 3

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Mazda 3 bắt mắt

Vì đang trong giai đoạn chuyển dịch sang phân khúc cao cấp hơn nên nội thất của Mazda 3 được nâng cấp đáng kể so với mẫu tiền nhiệm. Khả năng cách âm bổ sung, một loạt những chất liệu cao cấp và những tính năng điều khiển trực quan đã mang đến cho khoang xe của Mazda 3 sự sang trọng hơn khi so với Civic.

Phiên bản Mazda cao cấp nhất cũng có một tùy chọn màu nội thất hai tông đỏ và đen có thể kết hợp với tất cả các màu ngoại thất.

CÔNG SUẤT

Lợi thế: Ngang bằng

Động cơ bốn xi lanh 1,5L của Mazda tạo ra công suất 180 mã lực và momen xoắn cực đại 240Nm khi nối với hộp số sàn sáu cấp (giảm xuống còn 220Nm khi nối với hộp số CVT). Động cơ có khả năng tạo ra một lực tương đối lớn khi vượt, nhập làn hay leo dốc dù cho ban đầu turbo có hơi trễ.

Civic đạt 100km/h chỉ trong 7,1 giây trước khi đi hết chặng đường ¼ dặm chỉ trong 15,3 giây tại 147km/h.

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - sức mạnh ngang nhau

Bên cạnh đó động cơ bốn xi lăng thẳng hàng hút khí tự nhiên 2,5L của Mazda sản sinh ra 186 mã lực và momen xoắn cực đại 252Nm. So sánh với Civic thì lực được truyền đi mượt mà hơn trong khoảng vòng tua vì không cần phải chờ cho máy tăng áp xoắn.

Tuy nhiên Mazda 3 rõ ràng là nhanh hơn Civic với khả năng tăng tốc 0-100km/h trong 6,9 giây và đi hết chặng ¼ dặm trong 15 giây tại 150km/h.

Khi chọn hộp số tự động thì Mazda 3 và Civic lại có hiệu năng ngược lại mặc dù Civic yếu hơn. Nhờ có hộp số CVT được hoàn thiện tốt mà Civic có thể đạt 100km/h trong vòng 6,8 giây và chạy hết ¼ dặm trong 15,3 giây tại 150km/h. Mazda 3 với hộp số tự động sáu cấp đạt 100km/h trong 7 giây và đi hết ¼ dặm trong 15,4 giây tại 146km/h.

PHANH

Lợi thế: Honda Civic

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Mazda 3 thua về mặt phanh

Nhờ có khối lượng nhẹ hơn và lốp lớn hơn mà Hoda Civic có khả năng phanh tốt hơn. Phiên bản Sport Touring có khả năng dừng từ 100km/h về 0 trong 34,4m. Đối với Mazda 3 là 35m – dài hơn Civic một chút.

LỰC BÁM

Lợi thế: Mazda 3

Mazda 3 2020 là một trong hai mẫu xe đầu tiên trong phân khúc xe cỡ nhỡ cung cấp hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian (AWD). Để tạo ra điểm khác biệt lớn hơn, hệ dẫn động AWD của Mazda 3 còn kết hợp với hệ thống G-Vectoring Control Plus nhằm cải thiện khả năng cua và tăng độ ổn định.

Hệ thống này còn có thể chia momen từ trước ra sau khi cần thiết để tối ưu hóa khả năng bám đường trong điều kiện thời tiết xấu.

CÔNG NGHỆ ĐA PHƯƠNG TIỆN

Lợi thế: Honda Civic

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Civic trang bị công nghệ đa phương tiện cao cấp

Cả Honda Civic và Mazda 3 đều không sở hữu hệ thống thông tin giải trí tốt nhất trong phân khúc bởi vì hệ thống của Civic phản hồi chậm còn của Mazda 3 lại khá rắc rối. Mặc dù đều lỗi thời và chậm chạp nhưng giao diện của Civic dễ sử dụng hơn với màn hình cảm ứng 7inch.

Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được vị trí phát radio và không cần nhấn quá nhiều lệnh để đi đến cài đặt mình mong muốn.

Cả hai phiên bản cao cấp nhất của Civic và Mazda 3 đều có hệ thống âm thanh được nâng cấp. Hệ thống 12 loa của Civic truyền tải âm thanh tốt nhưng không rõ và hay bằng hệ thống Bose của Mazda 3 với cùng số lượng loa. Thêm vào đó, Mazda mang đến trải nghiệm âm thanh vượt trội hơn, âm nhạc được phân bổ đều quanh khoang xe.

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ NGƯỜI LÁI

Lợi thế: Ngang bằng

So sánh Honda Civic 2020 và Mazda 3 2020 - Cả Mazda và Honda ngang cơ nhau về công nghệ hỗ trợ

Đối với phiên bản 2020, cả Honda Civic và Mazda 3 đều có gói hỗ trợ lái đầy đủ là trang bị tiêu chuẩn. Gói này bao gồm kiểm soát hành trình thông minh, cảnh báo vật cản phía trước, phanh khẩn cấp tự động, hỗ trợ đi đúng làn đường, cảnh báo đi chệch làn đường và đèn pha tự động.

Trên phiên bản EX và phiên bản cao cấp hơn của Civic cũng sở hữu hệ thống Giám sát Làn đường của Honda, bao gồm một camera ở gương chiếu hậu bên phải. Gương này có thể giám sát những gì xảy ra ở bên phải và hiện lên màn hình thông tin giải trí trung tâm.

Giám sát điểm mù và cảnh báo lùi cũng được trang bị trên phiên bản sedan Select và phiên bản cao cấp hơn cũng như trên bản hatchback của Mazda 3 2020.

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading