Tại sao xe hatchback thường đắt hơn sedan?

Dù cùng một phiên bản nhưng biến thể hatchback thường đắt hơn sedan. Hiện nay, câu hỏi này hiện vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trên thực tế, hầu hết các dòng xe có cả 2 biến thể hatchback và sedan thì phiên bản hatchback thường có giá đắt hơn hàng chục triệu đồng. Các mẫu xe này chủ yếu nằm ở phân khúc xe phổ thông như Mazda 2, Mazda 3, Hyundai Grand i10, Kia Rio... Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn chưa được "ngã ngũ" khi không ai đưa được lời giải thích thỏa đáng. Các lý do sau đây có thể được tạm chấp nhận cho câu hỏi trên.

Đầu tiên, hatchback thường có không gian nội thất rất rộng rãi. Khi chọn một chiếc xe ô tô hatchback nghĩa là bạn sẽ có nhiều không gian chứa đồ hơn. Nhiều mẫu xe hatchback cỡ nhỏ thường có không gian để đồ rộng rãi hơn những chiếc xe sedan hạng trung. Hơn nữa, hàng ghế sau có thể được gập lại gọn gàng để gia tăng sức chứa, đây cũng là ưu điểm lớn nhất của dòng xe hatchback.

Xe hatchback thường có kiểu dáng nhỏ nhắn bên ngoài nhưng lớn bên trong.

Xe hatchback thường có kiểu dáng nhỏ nhắn bên ngoài nhưng có không gian lớn bên trong.

Thứ hai, hatchback linh hoạt hơn sedan. Trong khi các mẫu xe ngày nay thường có khả năng gập hàng ghế sau để tăng sức chứa, thì các mẫu xe hatchback lại có lợi thế nhờ sự bố trí không gian nội thất gọn gàng để tăng thêm không gian trống. Điều này có nghĩa bạn có thể sắp xếp linh hoạt nội thất để phục vụ mục đích chở đồ hay chở người. 

Không gian chứa đồ của chiếc Honda Fit biến thể hatchback.

Không gian chứa đồ của chiếc Honda Fit - biến thể hatchback.

Thứ ba, hatchback thường có thiết kế nhỏ gọn và chiếm ít diện tích. Không gian nội thất của những chiếc xe hatchback khi mở rộng tối đa có thể ngang bằng với các mẫu xe ô tô cỡ lớn. Khi khảo sát trong thực tế, những chiếc xe hatchback thường nhỏ hơn các mẫu xe sedan về mặt diện tích không gian. Do vậy, người mua những chiếc xe này sẽ không cần phải quá lo lắng để tìm nơi đỗ xe khi di chuyển trong thành phố.

Các mẫu xe hatchback thường đắt hơn ở châu Âu, nơi dòng xe này thường chiếm đa số. Do hầu hết quốc gia này có đường nhỏ hẹp và chỗ đỗ xe nhỏ hơn các quốc gia khác. Những chiếc xe hatchback sẽ chiếm ít không gian hơn nhưng lại có không gian chở hàng lớn bằng với các mẫu xe tầm trung. Ngoài ra, các mẫu xe hatchback cũng có tầm nhìn phía sau tốt hơn, giúp việc đỗ xe và lái xe ngược chiều dễ dàng. Tại Nhật Bản, hatchback phổ biến hơn các mẫu xe khác vì chính phủ đặt thuế khi xe đạt đến một chiều dài nhất định. 

Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô, dù cùng một phiên bản nhưng các mẫu xe hatchback thường nhìn thể thao và nhiều option hơn, do vậy khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn như cửa, bản lề , gạt mưa... điều này giải thích tính thực dụng của dòng xe này.

Nói chung vẫn chưa có cơ sở đề giải thích một cách chính xác tại sao một chiếc xe hatchback đắt hơn sedan. Hơn nữa, giá thành của xe sẽ phụ thuộc lớn vào chiến thuật của các hãng và thị hiếu tiêu dùng của người bản địa để các hãng xe điều chỉnh mức giá đối với từng dòng xe cho phù hợp. 

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading