Vì sao cần tránh xa 'thủy kích' khi mua ô tô cũ?

Khi xe ô tô đã bị thủy kích, dù chủ xe có phải mất tới hàng trăm triệu cũng không thể phục hồi được sức khỏe ban đầu cho xe.

Không phải ai cũng đủ kinh tế để mua những chiếc xe ô tô đời mới đắt tiền, thay vào đó họ sẽ lựa chọn cách mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro cho những ai không có kinh nghiệm mua bán xe ô tô nên dễ bị các tay thợ hay người bán che mắt. Nguy hiểm nhất khi khách hàng không may mua phải xe đã bị thủy kích thì chỉ biết rằng “một lần không tốn, bốn lần không xong”. Vì sao lại như vậy?

Vì sao cần tránh xa "thủy kích" khi mua ô tô cũ?

Khách hàng phải thận trọng khi mua ô tô cũ tránh gặp phải thủy kích

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô đã chia sẻ, thủy kích là vấn đề cho thấy động cơ xe ô tô  đã bị ngập nước khi di chuyển trong vùng ngập úng hay phơi xe dưới trời mưa trong thời gian dài. Nói chung, nguyên nhân dẫn đến bệnh thủy kích là do có lượng nước lớn tràn vào hệ thống hút gió động cơ. Trường hợp này thường hay xảy ra với những mẫu xe thiết kế gầm thấp như sedan, hatchback. Trường hợp khác cũng dẫn đến thủy kích là do nước làm mát động cơ bị chảy ngược vào buồng đốt khiến bộ phận gioăng quy-lát bị nứt, vỡ hư hỏng.

Hiện tượng thủy kích sẽ xảy ra khi động cơ ngập nước hoạt động. Cụ thể, động cơ xe hoạt động có vai trò làm giãn nở bên trong xi-lanh và bắt đầu quá trình nén. Khi đó, nước sẽ bị động cơ hút vào nếu tài xế vẫn cố đề máy cho xe nổ. Do nước có hệ số nén thấp nên piston sẽ bị nước trong xi-lanh ngăn chặn quá trình lên khiến cho máy hỏng. Ngoài ra, một số chi tiết quan trọng khác bên trong động cơ cũng bị ảnh hưởng và nguy cơ hỏng như thanh truyền, lốc máy, trục khuỷu,...

Vì sao cần tránh xa "thủy kích" khi mua ô tô cũ?

Chỉ sau một thời gian ngắn bị ngập nước, hệ thống điện bên trong cũng bị xuống cấp nặng như chập, cháy điện, hỏng các mối nối, thậm chí có thể dẫn tới nổ xe nếu chủ xe cố cho xe nổ đến nóng máy. Một số bộ phận bên trong nội thất cũng bị xuống cấp vì ngập nước cũng phải kể gồm đệm ghế, lót sàn vì chúng có thể hút nước gây ra các mùi hôi, giảm độ bền. Tương tự, hệ thống khung sườn hay hệ thống treo cũng bị ảnh hưởng bởi thủy kích.

Vì sao cần tránh xa "thủy kích" khi mua ô tô cũ?

Tóm lại, khi xe đã bị thủy kích sẽ không thể sửa được mà bắt buộc phải thay mới. Tuy nhiên, phụ kiện chính hãng để thay thế các chi tiết bị hỏng do thủy kích rất đắt đỏ, ít cũng phải vài chục đến vài trăm triệu đồng. 

Tốt nhất những ai đang có ý định mua xe cũ hãy nên tìm hiểu kỹ lịch sử của chiếc xe với chủ cũ như thế nào, đã hỏng hóc hay bị thủy kích gì hay không. Nếu không phải người sành sỏi về ô tô, bạn có thể nhờ những tay thợ kiểm tra hộ mà chỉ mất chút tiền chè nước còn hơn mất cả đồng tiền để sửa xe khi rước “nhầm” xe thủy kích. Đến lúc đó, há chẳng phải tiền sửa tốn hơn tiền mua xe mới?

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn ảnh: tinxe.vn) 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading