Các hãng xe Châu Á lo sợ khi Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với Mexico

31/05/2019

Cổ phiếu của các nhà sản xuất và nhà cung cấp linh kiện ô tô lớn ở châu Á đã sụt giảm vào cuối tháng 5 vừa qua khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu từ Mexico từ tháng tới, tác động xấu đến các mô hình kinh doanh hàng thập kỷ của các nhà sản xuất toàn cầu.

Nhà máy sản xuất ô tô ở Mexico

Các hãng ô tô Nhật Bản sản xuất khoảng 1,25 triệu ô tô tại Mexico trong năm 2018

Nhằm trừng phạt sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ, Trump nói rằng ông sẽ đánh thuế lên tất cả hàng hóa đến từ Mexico với mức thuế 5%, và sẽ tăng mỗi tháng cho đến khi đạt 25% vào ngày 1 tháng 10, trừ khi Mexico có biện pháp giải quyết ngay lập tức.

Động thái này có thể gây tác động tiêu cực tới  nhiều công ty toàn cầu có ngành công nghiệp ô tô đặc biệt dễ bị tổn thương, bao gồm cả các công ty Mỹ và châu Á. Trong nhiều năm, các nhà sản xuất ô tô đã chế tạo xe ở Mexico, tận dụng lợi thế lao động giá rẻ nơi đây, giao dịch thương mại và sự gần gũi của nó với Hoa Kỳ - thị trường ô tô lớn nhất thế giới sau Trung Quốc.

Việc này cũng gây tác động ngược lại với người tiêu dùng Hoa Kỳ, làm giá thành hàng hóa tăng nhanh theo giá của xe hơi, tủ lạnh và tivi.

“Ngay bây giờ, biên lợi nhuận là rất thấp trên thị trường Hoa Kỳ và bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào cũng sẽ phải chuyển các mức thuế này vào giá bán sản phẩm”, nhà phân tích Janet Lewis  tại Macquarie Securities cho biết.

"Yếu tố chưa thể xác định được chính là tác động của động thái này đến các nhà cung cấp, vì các linh kiện có thể được vận chuyển qua lại giữa Mexico, Hoa Kỳ và Canada tới 20 lần trước khi chúng được lắp thành một chiếc xe hoàn thiện".

Tại Nhật Bản, cổ phiếu của tập đoàn Toyota Motor giảm 2% trong khi cổ phiếu của tập đoàn Nissan Motor giảm 5% và của Honda Motor gần 4%. Mazda Motor chịu thiệt hại nghiêm trọng hơn, giảm gần 7%. Tất cả bốn tập đoàn này đều vận hành nhà máy lắp ráp xe ở Mexico, sản xuất khoảng một phần ba số xe hơi tại đây.

Nhà máy ô tô tại Mexico

Mexico là một trung tâm sản xuất quan trọng của các hãng ô tô Nhật Bản

Theo số liệu của chính phủ Hoa Kỳ, xe và phụ tùng là hàng nhập khẩu lớn nhất từ ​​Mexico đến Hoa Kỳ, với tổng trị giá 93,3 tỷ đô la trong năm 2018, tiếp theo là máy điện, lò phản ứng hạt nhân, khoáng sản, dầu mỏ và thiết bị quang học.

Tại Hàn Quốc, cổ phiếu của Hyundai Motor và Kia Motors giảm lần lượt 0,7% và 4,2%. Cổ phiếu của Hyundai Wia Corp, nhà cung cấp linh kiện ô tô cho 2 hãng trên đã giảm 6,2%.

“Mặc dù chúng ta phải chờ xem liệu kế hoạch thuế quan của Hoa Kỳ có thực sự được thực hiện hay không, điều này vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư”, dẫn lời ông Chang Chang Moon-su, một nhà phân tích tại Hyundai Motor Securities tại Seoul.

Một công ty Hàn Quốc khác là LG Electronics Inc cho biết gần như tất cả các TV sản xuất tại Mexico của hãng đều được nhập khẩu vào Hoa Kỳ cùng với khoảng 1/3 sản lượng tủ lạnh.

“Vì Hoa Kỳ là một thị trường quan trọng đối với chúng tôi, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vấn đề thuế quan này”, một đại diện công ty nói với tờ Reuters.

Các nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản và cả các nhà cung cấp của họ, bao gồm Denso Corp và Aisin Seiki Co, đã chế tạo xe ở Mexico trong nhiều thập kỷ, cả cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang Hoa Kỳ, tận dụng hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ, bao gồm Canada.

Trong số đó, Nissan sản xuất nhiều xe ở Mexico nhất, xuất khẩu sang Hoa Kỳ chiếm khoảng một phần tư tổng doanh số bán xe của họ ở Mexico. Các mẫu Sentra và Versa của hãng được sản xuất tại Mexico cho thị trường Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Mazda xuất khẩu khoảng 30% số xe sản xuất tại Mexico sang Mỹ. Trái lại, Toyota và Honda chỉ xuất khẩu 10% số xe lắp ráp ở Mexico sang Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã sản xuất tổng cộng khoảng 1,25 triệu xe tại Mexico vào năm 2018. Nhưng sản lượng ở Mexico vẫn còn kém xa so với con số 4 triệu xe một năm mà các hãng ô tô Nhật Bản lắp ráp tại Hoa Kỳ.

T.L - Theo DDDN

DMCA.com Protection Status

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2019 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:00 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower,

khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Phòng 31.02, tầng 31 Keangnam Hanoi Landmark Tower, khu E6, khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Lầu 3, tòa nhà Thiên Sơn, số 5 Nguyễn Gia Thiều, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

0961.750.550 | 0902.547.886
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe