Nissan, Renault và Fiat Chrysler được lợi, tiết kiệm bao nhiêu nếu hợp thể?

Sự kiện | 28/05/2019

Nissan, Renault và Fiat Chrysler có thể linh hoạt hơn trong việc sản xuất, tận dụng các điểm mạnh của nhau về xe điện, bán tải và cả xe van. Đồng thời, cả 3 hãng có khả năng tiết kiệm chi phí kèm theo tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường ô tô.

Nissan, Renault và Fiat Chrysler được lợi, tiết kiệm bao nhiêu nếu hợp thể?

Nissan, Renault và Fiat Chrysler được lợi, tiết kiệm bao nhiêu nếu hợp thể?

Theo tin tức ô tô, nếu liên minh Nissan, Renault và Fiat Chrysler thực sự thành công thì cả 3 hãng dự kiến sẽ hưởng lợi nhiều từ việc chia sẻ các công trình phát triển và thiết bị chung.

Hiện tại, nếu nhà sản xuất ô tô của Pháp Renault thực sự sáp nhập với Fiat Chrysler Automobiles, 2 hãng gần như ngay lập tức có thể bắt đầu tiết kiệm chi phí bằng cách hợp nhất các thành phần và cấu trúc cơ bản trên nhiều mẫu xe phổ biến nhất của họ, một nhà phân tích trong ngành công nghiệp ô tô cho biết. Sự hợp tác có thể mở rộng hơn nữa nếu họ mời Nissan (hiện là đối tác liên minh của Renault) tham gia sáp nhập, theo một cựu giám đốc điều hành của Renault và Nissan.

Renault và Fiat Chrysler tiến đến nhau

Trong sự kiện ô tô hiện tại, Renault và Fiat Chrysler Automobiles đang đàm phán để giải quyết các vấn đề chi phí cho những thay đổi sâu rộng về công nghệ và quy định bằng cách tạo ra nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới. "Sự kết hợp của Renault-Fiat Chrysler đồng nghĩa rằng sẽ có sự chia sẻ nhiều hơn các bộ phận vốn thực sự có thể tăng lợi nhuận của các mẫu xe nhỏ của Fiat Chrysler", ông Sam Fiorani - phó chủ tịch hãng AutoForecast Solutions - cho biết.

"Xây dựng các mẫu xe tương tự dựa trên cấu trúc chung sẽ giúp cả hai hãng tự do hơn trong sản xuất. Họ có thể kết hợp các thương hiệu và kích cỡ xe trên cùng một dây chuyền lắp ráp, chuyển đổi xe giữa các nhà máy để cân bằng sản xuất và thậm chí chuyển đổi sản xuất từ nước này đến nước khác tùy theo sự thay đổi về nhu cầu, thuế quan...", ông Fiorani phân tích thêm. Chưa dừng lại ở đó, Fiat Chrysler có thể hưởng lợi từ việc chia sẻ chuyên môn của hãng xe Pháp về xe điện. Renault và Nissan đã cùng đầu tư hơn 5 tỷ USD trong lĩnh vực này nhưng đây được xem là “điểm yếu” của Fiat Chrysler.

Nissan vào hội thêm vui?

Một lĩnh vực khác đã sẵn sàng để hợp nhất là xe thương mại hạng nhẹ. Renault và Fiat Chrysler có thể chế tạo nhiều loại xe van với kích cỡ đa dạng và bán trên thị trường toàn cầu. Ford và Volkswagen đã từng bắt đầu các cuộc thảo luận về liên minh của mình một năm trước bằng cách tập trung vào sự hợp tác tiềm năng trong dòng xe thương mại hạng nhẹ.

Được phát triển cùng với Nissan, cấu trúc CMF của Renault hiện là nền tảng của nhiều mẫu crossover của hãng có thể được Fiat Chrysler sử dụng trên nhiều loại xe khác nhau. Jeep Renegade, Compass và Cherokee hiện dựa trên 4 nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, những mẫu xe này sắp tới có thể chỉ dựa trên một nền tảng duy nhất là CMF. Ông Patrick Pelata – cựu giám đốc điều hành của Renault – cho biết rằng một trở ngại trong việc thực hiện sáp nhập là tài sản trí tuệ chung giữa Renault và Nissan. "Fiat Chrysler sẽ cần sự thỏa thuận của Nissan để được sử dụng loại tài sản này", ông Pelata tiết lộ.

Nissan, Renault và Fiat Chrysler tạo liên minh, chia sẻ trang bị cùng kiến thức

Renault có thể không quan tâm đến việc chia sẻ nền tảng body-on-frame của Fiat Chrysler dành cho xe bán tải và SUV cỡ lớn. Mặc dù vậy, nếu Nissan được mời tham gia sáp nhập, điều này có thể mở ra những khả năng mới. "Nissan có thể sử dụng nền tảng bán tải cỡ lớn của Fiat Chrysler cho Titan và Armada thế hệ mới. Đổi lại, Fiat Chrysler có thể sử dụng nền tảng bán tải cỡ trung của Nissan cho Dodge Dakota và Durango thế hệ tiếp theo", ông Fiorani bổ sung thêm. Sau khi sáp nhập, Renault-Fiat Chrysler có thể sẽ mất ít nhất 2 năm để tung ra những mẫu xe mới đầu tiên được chế tạo dựa trên cấu trúc chung vào thị trường ô tô.

A.K - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading