3 lý do giải thích vì sao kính chắn gió ô tô lại lắp nghiêng

Thị trường ô tô | 23/07/2018

Khi ngồi trong ô tô , điều dễ thấy nhất của xe là mặt kính phía trước của bất kỳ xe nào cũng được lắp nghiêng so với phương thẳng đứng. Tại sao lại như vậy?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thực ra, khi các nhà thiết kế xe của các hãng thiết kế ra bộ phận nào đó đều có lý do của họ. Kính phía trước xe được lắp nghiêng so với phương thẳng đứng một góc nào đó cũng có lý do của họ. Sẽ có không ít người không biết lý do tại sao nếu không có nhiều kinh nghiệm về ô tô, Oto.com.vn sẽ giải thích để bạn đọc hiểu rõ vì sao kính trước ô tô lại được lắp nghiêng.

1. Tính thẩm mỹ

Lý do vì sao kính trước ô tô lại lắp nghiêng?

Kính lái nghiêng mang tính thẩm mỹ cao hơn cho chiếc xe

Chắc hẳn người dùng đều có thể thấy, một chiếc ô tô lắp kính phía trước nghiêng sẽ đẹp hơn kính lắp thẳng. Bởi nếu lắp thẳng, chiếc xe chả khác nào một cái hộp vì độ vuông vắn của nó. Hơn nữa, nếu chỉ có những đường thẳng nối với nhau như vậy, chiếc xe trông sẽ rất thô, cứng chứ không được mềm mại như kính lắp nghiêng.

2. Giúp giảm lực cản không khí

Lý do vì sao kính trước ô tô lại lắp nghiêng?

Kính lái lắp nghiêng sẽ giảm được lực cản của không khí khi xe chuyển động

Khi chuyển động, xe ô tô sẽ phải khắc phục được rất nhiều loại lực cản như:  lực cản lăn, lực quán tính, lực ma sát và nhất là lực cản của gió, đặc biệt là với vận tốc cao. Lúc này, kính phía trước xe được lắp nghiêng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm lực cản của không khí.

Hiệu quả khí động học của một chiếc xe được xác định bằng hệ số cản (Cd) của nó. Có thể nói, hình dạng của chiếc xe tác động đến sức cản của không khí khi xe chạy sinh ra hệ số cản. Ngoài cấu trúc thân xe, kính lái đặt nghiêng là yếu tố rất quan trọng giúp giảm lực cản không khí.

3. An toàn khi chuyển động

Lý do vì sao kính trước ô tô lại lắp nghiêng?

Kính nghiêng làm một phần ánh sáng chiếu đến nó bị phản xạ trở lại

Ngoài hai lý do trên thì vấn đề an toàn khi chuyển động là quan trọng hơn cả trong việc đặt nghiêng tấm kính lái. Tấm kính lái này không chỉ có chức năng truyền ánh sáng qua để tài xế dễ dàng quan sát trong khi di chuyển mà còn giúp một phần ánh sáng chiếu đến nó bị phản xạ trở lại. 

Những vật bên trong xe sẽ phát ra các tia sáng đển mặt kính xe sẽ bị phản xạ và tạo ra một ảo ảnh phía trước, khi chạy vào ban đêm sẽ thấy rất rõ ảnh này (trong xe sáng hơn bên ngoài). Bởi vậy, nếu mặt kính lắp thẳng đứng, những ảnh này sẽ bị trộn lẫn vào cảnh vật trước xe khiến cho người lái xe sẽ không nhìn rõ phía bên ngoài và rất dễ xảy ra tai nạn.

Lý do vì sao kính trước ô tô lại lắp nghiêng?

Lắp kính lái nghiêng tránh việc mắt nhìn bị trộn hình ảnh

Còn nếu mặt kính được lắp nghiêng, vị trí của những ảnh này cũng sẽ thay đổi và nằm ngoài phạm vi của người lái xe có thể nhìn thấy. Khi đó, khả năng an toàn khi di chuyển sẽ cao hơn rất nhiều vì người lái xe có thể nhìn rõ chướng ngại vật phía trước.

Nói tóm lại, kính trước của ô tô được đặt nghiêng có vai trò rất quan trọng nhưng lại rất ít ai để ý tới.  Nhiều người thường nghĩ đơn giản rằng kính trước được lắp đặt để tạo thành khung xe khép kín trong suốt giúp người lái có thể nhìn thấy đường. Qua bài viết này, Oto.com.vn hi vọng bạn đọc hiểu được giá trị cốt lõi của kính trước và sẽ bảo vệ cho kính xe được bền tốt bằng những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của mình.

(Ảnh: xevaphongcach.net)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading