5 quy định mới cần nắm rõ về đăng kí ô tô từ Thông tư 58

Thị trường ô tô | 20/11/2020

Dưới đây là một số quy định mới và nổi bật về đăng kí xe ô tô từ Thông tư 58 chủ xe ô tô cần nắm rõ và thực hiện theo đúng theo pháp luật.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Giải quyết việc đăng kí sang tên cho xe không có giấy tờ

Khoản 3 Điều 26, Thông tư 58 quy định xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng kí, sang tên đến hết ngày 31/12/2021.

Yêu cầu người xin sang tên cần: ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe, đồng thời cam kết về xuất xứ nguồn gốc và nộp giấy chứng nhận đăng kí xe, biển số xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng kí xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng nếu có.

2. Xe sử dụng cho mục đích kinh doanh sẽ sử dụng biển nền vàng

5 quy định mới cần nắm rõ về đăng ký ô tô từ Thông tư 58.

Xe ô tô kinh doanh, vận tải sẽ phải chuyển sang biển vàng từ ngày 1/8/2020.

Theo khoản đ, Điều 25, Thông tư 58, xe ô tô sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận tải sẽ trang bị biển xe có nền màu vàng, chữ và số màu đen; khác biệt với biển nền trắng chữ và số màu đen như hiện nay.

Bắt đầu từ ngày 1/8/2020, xe kinh doanh vận tải đăng kí mới được cung cấp biển vàng, trong khi đó, những phương tiện hiện vẫn đang hoạt động sẽ phải chuyển sang loại biển này trước ngày 31/12/2021.

Xem thêm: Người dân sắp có thể sở hữu biển số đẹp thông qua đấu giá

3. Ô tô được gắn 2 biển số ngắn

Theo Thông từ 58, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao và chiều dài lần lượt là 165 và 330 mm.

Trong trường hợp đặc thù, kiểm tra thực tế, xe ô tô không thể lắp được 2 biển số ngắn thì có thể chuyển sang 2 biển dài có kích thước chiều cao và chiều dài lần lượt là 110 và 520 mm; hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài. Mọi chi phí phát sinh chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả.

4. Người dân có thể đăng kí xe qua mạng từ ngày 1/3/2021

5 quy định mới cần nắm rõ về đăng ký ô tô từ Thông tư 58 - Ảnh 1.

Người dân có thể đăng kí xe trực tuyến từ ngày 1/3/2021.

Theo Khoản 4, Điều 10, Thông tư 58, người dân bắt đầu có thể đăng kí xe trực tuyến kể từ ngày 1/3/2021 nhằm tiết kiệm thời gian và thủ tục. Theo những người tư vấn pháp luật, yêu cầu đối với người cần đăng kí là cần điền đầy đủ thông theo yêu cầu vào mẫu đăng kí có sẵn trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau đó, người đăng kí sẽ nhận được mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua tin nhắn điện thoại hoặc email.

5. Chủ xe cần khai báo qua mạng khi cải tạo, thay đổi màu sơn xe

Khoản 2, Điều 6 Thông tư 58 quy định chủ xe cần đưa xe đến cơ quan đăng kí xe để kiểm tra nếu xe thay đổi màu sơn. Cụ thể, chủ xe cần khai báo trên trang thôn tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng kí xe. Sau đó, nhận được xác nhận của cơ quan đăng kí xe, chủ xe mới được thay đổi, cải tạo màu sơn xe hay vẽ lên xe.

Cuối cùng, chủ xe cần làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng kí xe sau khi thực hiện thay đổi màu sơn xe nguyên bản.

Ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading