6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới

Thị trường ô tô | 22/03/2017

Mercedes-Benz S-Class mới được trang bị tính tăng tự động đỗ, hỗ trợ giảm tốc và tránh gây va chạm tốt hơn bao giờ hết.

Mercedes-Benz S-Class mới trông khá giống với bản hiện hành

6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới a1

Mercedes-Benz S-Class mới với bộ cánh mới sẽ lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 4 tới - gần như giống hệt bản hiện hành. Điều này không khó hiểu bởi đây chỉ là bản nâng cấp diện mạo facelift chứ không phải là thế hệ hoàn toàn mới. Mercedes hầu như chỉ tập trung vào hệ thống hỗ trợ lái xe...

Mercedes-Benz S-Class mới có nhiều tính năng tương tự E-Class

6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới a2

Thực tế, mẫu xe hơi mới S-Class mới gia nhập thị trường vài năm nên hệ thống không được cao cấp như E-Class. Cụ thể, hệ thống hỗ trợ dùng cho E-Class đang ở "thế hệ thứ 4", trong khi dòng S-Class hiện tại là "thế hệ thứ 3". Tuy nhiên, ở phiên bản facelift mới, S-Class sẽ lên đời ở "thế hệ 4,5". Điều này không chỉ là thay đổi về động cơ và thiết kế, S-Class mới sẽ sở hữu toàn bộ hệ thống hỗ trợ có trên E-Class và có thêm một hoặc 2 tính năng khác. 

Mercedes-Benz S-Class mới sẽ rất khó gây tai nạn

6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới a3

Trải nghiệm chiếc E-class với kĩ sư của Mercedes, ông Frank Mohn - nhà sáng chế ra hệ thống cân bằng điện tử ESP để thấy rõ hơn về hệ thống phanh Chủ động được thiết lập để hỗ trợ cho Mercedes-Benz S-Class mới.

Nơi thử nghiệm là cuối một đường băng dài được sơn giống một đường đua xe ba làn. Phía trước có hai chiếc xe ở làn trong và làn ngoài và ở giữa là một mô hình xe. Frank sẽ cho E-class tông thẳng vào mô hình xe ở giữa.

Khi Frank tăng tốc tiến về phía chiếc xe mô hình, tiếng bíp cảnh báo có chướng ngại vật trên đường đi. Rất có thể chiếc xe sẽ bị phanh gấp nhưng không, E-class tự động phanh nhẹ lúc đầu và sau đó dần dần mạnh hơn, rồi dừng lại cách mô hình vài dặm. Chân của Frank vẫn để trên chân ga. "Xe có thể tự động phanh ngay cả khi đạt mức 100km/h và hệ thống có thể nhận diện ngay từ mức 130km/h".

"Tài xế thường không thay đổi hướng đi trong những trường hợp khẩn cấp," Frank giải thích. "Đằng trước chiếc xe này có chướng ngại vật gì? Người lái có thể quay đầu không? Nếu người lái chuyển sang làn phải và ở đó có một chiếc xe đang đỗ hay một bà mẹ cùng đứa trẻ? Chiếc xe làm thế nào để quyết định tài xế sẽ đi đường này? Đây chính là lý do mà người lái không nên bẻ lái khi gặp sự cố."

Đến thử nghiệm thứ 2, một mô hình xe băng ngang qua trước E-class. Ngay lập tức, E-Class nhận diện mô hình xe và chắn chắn nó sẽ vướng nếu đi tiếp và một lần nữa, hệ thống phanh tự động lại làm việc. Lần thử thứ hai, E-class quyết định nó sẽ không phải làm gì để tránh va chạm cả. Tất nhiên, khi mô hình xe băng qua, chiếc E không cần phải phanh hay lóe đèn cảnh báo. Chiếc xe chỉ cách mô hình một vài inch. Điều này làm Frank khá hài lòng. "Kiệt tác của trí thông minh! Chiếc xe đã tính toán nó có thể đi tiếp mà không gây tai nạn nên đã không làm phiền người lái và khởi động bộ phanh."

Tài xế có thể đỗ Mercedes-Benz S-Class mới bằng điện thoại

6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới a4

Thử nghiệm với hệ thống hỗ trợ đỗ xe từ xa (Remote Parking Assist) trên E-Class cùng kỹ sư an toàn Elisabeth Hentsche. Đây cũng là tính năng sẽ xuất hiện trên S-Class mới. Lái xe chỉ cần ấn nút đỗ xe ở giữa bảng điều khiển. Một tiếng ting vang lên báo hiệu E-Class đã tìm thấy chỗ trống. Chuyển sang chế độ dừng đỗ, xác nhận trên màn hình trung tâm, và chiếc xe bắt đầu di chuyển về phía khoảng trống - tự điều khiển chân ga, chân phanh và chuyển số từ D sang R mà không cần sự can thiệp của người lái. Nếu tài xế muốn đỗ xe kiểu một đầu bị chặn (end-on) chứ không phải song song thì có thể lựa chọn đưa phần đầu hay đuôi trước. Trong trường hợp cần thiết, chiếc xe sẽ tự gập gương của mình. Tất nhiên nó cũng sẽ tự di chuyển ra khỏi chỗ đỗ, tuy nhiên người lái cũng phải chú ý giao thông.

Điều ấn tượng là người lái có thể làm tất cả những điều trên mà không cần ở trong xe. Xác nhận các thao tác, bỏ chìa vào túi, ra khỏi xe và mở ứng dụng trên điện thoại và bắt đầu ra lệnh cho chiếc xe. Chỉ cần người dùng luôn giữ tương tác với điện thoại, chiếc xe sẽ tự động đổi số, rẽ và phanh/ lên ga khi cần thiết. Khi họ quay trở lại xe và ai đó đỗ quá sát và không mở được cửa, người dùng có thể giải quyết bằng tính năng "Explore Mode". Tính năng này sẽ giúp xe di chuyển 15m lên phía trước hay lùi lại, tránh vật cản trong quãng đường đi. Rất thú vị và thông mình, nhưng tính ứng dụng của nó còn đang gây khá nhiều tranh cãi.

Mercedes-Benz S-Class mới​ sẽ tự động giảm tốc khi đến các khúc cua hay trạm thu phí

6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới a5

Đây là điều mà dòng E-Class chưa làm được. Kĩ sư Volker Klink lái S-class để minh họa tính năng mà Mercedes gọi là Active Distance Assist Distronic - một phiên bản tiên tiến hơn bộ điều khiển hành trình thích ứng trước đây. Với dòng E-class, phiên bản mạnh nhất của hệ thống này sẽ giữ khoảng cách với xe phía trước (tùy theo tốc độc và điều chỉnh) và giữ xe di chuyển trong làn của mình. Nó cũng sẽ đổi làn giúp người lái và điều chỉnh tốc độ cho phù hợp vì nó có thể nhận diện biển báo.

Dòng S-class làm được tất cả những điều này và Mercedes đã trang bị thêm cho GPS một chức năng mới. Hệ thống này đã có thể dự đoán và giảm tốc cho xe tránh các vật cản phía trước như các khúc cua, chỗ giao nhau hay các cung đường trơn trượt, các trạm thu phí.

"Hệ thống sẽ nhận diện các biển báo," Volker nói. "Nếu xe đang di chuyển trên đường núi gập ghềnh với tốc độ tối đa cho phép là 100km/h, nó sẽ đi chậm lại sao cho phù hợp với điều kiện di chuyển. Chiếc xe thậm chí còn hiển thị đường đi trên bảng điều khiển." 

Nếu xe đi đến chỗ giao nhau thì hệ thống sẽ tự động giảm tốc độ. Nếu có chướng ngại vật và người lái nhấn phanh như thông thường, chiếc xe sẽ không đi chậm lại. Họ chỉ cần rẽ tay lái và chiếc S-Class sẽ tự động trả lại tốc độ ban đầu. Nếu bật GPS, chiếc xe sẽ biết người lái định đi đường nào và sau đó sẽ lên kế hoạch dựa theo hướng di chuyển. 

Cách xe hãm phanh hay tăng tốc cũng tùy từng trường hợp. Mọi thứ sẽ mạnh mẽ hơn với chế độ Thể thao - Sport, nhẹ nhàng và không nặng máy nếu để chế độ Comfort. Vì GPS đã được trang bị hỗ trợ tốc độ nên S-Class sẽ biết tốc độ tối đa cho phép là bao nhiêu và thay vì đạp phanh khi bạn đi qua biển hiệu, nó sẽ từ từ đi chậm lại.

Nhưng nó chưa đủ thông minh để nhận biết đèn xanh hay đỏ và Mercedes nói sẽ cố gắng phát triển tính năng đó.

Mercedes-Benz S-Class mới​ sẽ ra mắt với chế độ lái tự động cấp độ 3

6 điều cần biết về Mercedes-Benz S-Class mới a6

Theo các nguồn tin tức ô tô, dòng S-class mới hiện đang có chế độ lái tự động cấp độ 2 - hệ thống tự động sẽ đảm nhiệm hầu hết phần điều khiển nhưng người lái xe có thể can thiệp bất cứ lúc nào. Họ sẽ không thể làm việc khác được. Tuy nhiên, với cấp độ 3 thì người lái xe hoàn toàn có thể dù chỉ trong một vài trường hợp cụ thể - như lái trên đường cao tốc. Taner Kandemir - Quản lý cao cấp mảng chức năng và phần mềm của Mercedes hy vọng sẽ "đạt được điều này ở thế hệ tiếp theo."

"Chúng tôi đã có thâm niên trong việc phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe," Taner cho biết. "Chúng tôi bắt đầu từ năm 2000 với dòng S-class và ngay từ đầu, việc chúng tôi hướng tới là tạo nên một hệ thống mà khách hàng có thể tin tưởng được."

"Hoàn toàn có thể phát triển tính năng này xa hơn nữa, nhưng vấn đề là liệu người lái xe có thể hiểu được không. Chúng tôi vẫn giữ chế độ nhận biết bằng tay và điều này là rất cần thiết với chế độ lái tự động cấp 2." Taner cũng nói thêm rằng việc sản xuất ô tô tự động có thể lái như con người luôn là "mục tiêu phấn đấu của chúng tôi".

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading