7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy

Thị trường ô tô | 30/12/2019

Giống như hộp số tự động, hộp số sàn gần đây cũng đã có những cải tiến với những tính năng công nghệ cao.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy

Theo ô tô 360, hộp số sàn hiện đại không chỉ chuyển số mượt mà hơn mà còn có nhiều công nghệ được thiết kế để cải thiện hiệu suất, mức tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao trải nghiệm lái xe. Dưới đây là 7 tính năng công nghệ hàng đầu của hộp số sàn hiện đại.

1. Downshift Rev-Match (Vù ga về số)

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Vù ga về số

Nghệ thuật dịch chuyển bàn chân đã từng là điều kiện tiên quyết để có được hiệu suất cao nhất khi lái xe số sàn. Tuy nhiên, công nghệ Downshift Rev-Match bây giờ khiến bất cứ ai cũng có thể thực hiện giống như dân chuyên nghiệp.

Được tìm thấy chủ yếu trên những mẫu xe hiệu suất như Nissan 370Z và Honda Civic Type R, tính năng này sẽ tự động điều chỉnh tốc độ động cơ theo số đã chọn để chuyển số mượt mà và liền mạch. Tính năng này cũng có thể khiến việc lái xe trên những con đường quanh co trở nên thú vị hơn.

2. No-Lift Shifting (Chuyển số không cần nhả chân ga)

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Chuyển số không cần nhả ga

Một trong những điều đầu tiên được dạy khi học lái xe số sàn là luôn luôn nhả chân ga trong khi sang số. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho Cadillac ATS-V với hộp số sàn 6 cấp.

Tính năng này của mẫu coupe hiệu suất cao cho phép bạn đổi số mà không cần rời chân ga. Điều này giúp tránh mọi gián đoạn về sức mạnh từ động cơ tăng áp kép V6 của xe.

Phiên bản đời 2019 là năm cuối sản xuất của ATS-V và không rõ công nghệ No-Lift Shifting liệu có tiếp tục được áp dụng cho những mẫu xe Cadillac tương lai hay không.

3. Hill start assist (Hỗ trợ khởi hành ngang dốc)

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Khởi hành ngang dốc

Công nghệ ô tô Hill start assist không chỉ dành riêng cho xe số sàn nhưng tính năng này giúp bạn dễ dàng thành thạo một trong những kỹ năng khó khi lái xe số sàn đó là lên dốc mà không bị lùi. Nếu không có Hill start assist, xe vẫn có thể không bị trượt về phía sau nếu bạn thao tác đúng.

Tuy nhiên, nếu thao tác sai sẽ dẫn đến tình trạng dừng động cơ. Hill start assist sẽ giữ phanh một cách nhanh chóng sau khi bạn đã nhả chân phanh. Đây là tính năng phổ biến trên những mẫu xe có giá cả phải chăng như Honda Civic và Ford Fiesta.

4. Công nghệ thông minh

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Công nghệ thông minh tiện lợi

Bên cạnh điện thoại thông minh có mặt ở khắp nơi, rất nhiều thứ khác cũng đã trở thành “thông minh” như đồng hồ, chuông cửa... Hộp số sàn của Toyota Corolla hatchback cũng đã được phát triển để thông minh hơn và có thể làm những việc mà trước đây cần nhiều kỹ năng.

Vù ga về số là một trong những tính năng như vậy. Chưa dừng lại ở đó, xe cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ động cơ để giảm thiểu tình trạng bị đứng khi chuyển số không đúng lúc.

Bạn có thể khiến xe di chuyển trên bề mặt dốc chỉ bằng bàn đạp ly hợp. Kết hợp lại, những đặc điểm này giúp Toyota Corolla hatchback trở thành một lựa chọn tốt để học cách lái xe số sàn.

5. Thêm số tiến

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Tăng cấp

Hộp số sàn nhìn chung không có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng số tiến như hộp số tự động vốn đã có phiên bản 8, 9 và 10 cấp. Tuy nhiên, những mẫu xe như Porsche 911 cung cấp hộp số sàn 7 cấp thay vì phiên bản 6 cấp phổ biến hơn. Việc bổ sung thêm số thứ 7 có nghĩa là xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn trong quá trình chạy trên đường cao tốc.

6. Ngắt động cơ (Engine Stop-start)

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Stop-Start Engine

Công nghệ ngắt động cơ đã được phát triển trong xe số tự động khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, các hãng xe cũng đã tìm ra cách áp dụng tính năng tiết kiệm nhiên liệu này cho xe số sàn.

Chẳng hạn, trong Porsche 718 Cayman, động cơ có thể ngắt tạm thời để tiết kiệm nhiên liệu khi xe dừng lại, xe ở số N và bàn đạp ly hợp được nhả ra. Khi nhấn ly hợp để vào số thì động cơ sẽ khởi động lại.

7. Đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn

7 tính năng ô tô số sàn hiện đại thường thấy - Hiển thị cần số sàn đang chọn

Những mẫu xe trang bị hộp số sàn hiện đại đã xuất hiện tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn. Đây là công nghệ hữu ích, đặc biệt là khi hộp số sàn đã bổ sung thêm các số tiến trong những năm gần đây. Giống như 911, Chevrolet Corvette cũng cung cấp hộp số sàn 7 cấp với chỉ báo vị trí số đang chọn trên cụm đồng hồ.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading