Cháy bóng đèn chiếu sáng khi đang lưu thông có bị phạt tiền?

Thị trường ô tô | 24/07/2018

Theo luật giao thông đường bộ, khi lái xe ô tô trong thời gian 7 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau, tài xế phải bật đủ đèn chiếu sáng. Nhưng chẳng may xe bị cháy mất một trong số bóng chiếu sáng thì có bị phạt hay không, nếu có thì phạt bao nhiêu là câu hỏi rất nhiều người đang quan tâm.

Cháy bóng đèn chiếu sáng khi đang lưu thông có bị phạt tiền?

Khi ô tô lưu thông vào ban đêm phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

1. Xe ô tô bị cháy bóng đèn chiếu sáng khi đang lưu thông có bị phạt tiền?

Khi xe ô tô của bạn được lưu thông trên đường đồng nghĩa với việc xe đã đáp ứng được tiêu chuẩn đăng kiểm xe ô tô bởi đèn chiếu sáng là một trong các hạng mục quan trọng nhất khi đăng kiểm ô tô. Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 của điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rằng: 

“Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1.Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;”

Như vậy, khi xe của bạn lưu thông vào ban đêm mà không có đèn chiếu sáng tức là đã không đảm bảo điều kiện an toàn, có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và cả người khác. 

2. Thiếu đèn chiếu sáng bị phạt bao nhiêu tiền?

Cháy bóng đèn chiếu sáng khi đang lưu thông có bị phạt tiền?

Ô tô lưu thông vào ban đêm không có đèn chiếu sáng bị phạt từ 600.000-800.000 đồng

Áp dụng theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi đèn chiếu sáng xe ô tô khi lưu thông vào ban đêm có mức phạt như sau:

Trong trường hợp lái xe: “Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này;” sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng của người lái xe ví dụ như đang đi ô tô vào ban đêm nhưng đèn chiếu sáng bị cháy nếu có bằng chứng chứng minh sẽ không bị xử phạt hành chính. Cụ thể là bạn phải chứng minh được việc đèn chiếu sáng xe của bạn đã bị hỏng khi xe đang chạy và bản thân bạn không biết điều này.

Còn nếu bạn không thể chứng minh được thì cảnh sát giao thông có quyền lập biên bản vi phạm của bạn. Luật khoan hồng này được áp dụng theo khoản 4 điều 11 về những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Như vậy, qua bài viết tư vấn pháp luật về mức phạt thiếu đèn chiếu sáng xe ô tô khi lưu thông vào ban đêm trên đây, Oto.com.vn hi vọng bạn đọc sẽ kiểm tra kỹ hơn các bộ phận trên xe trước khi lưu thông để có những chuyến đi an toàn nhất.

Có thể bạn quan tâm:

  • Ô tô được phép quay đầu ở những đâu?
  • Tự lắp còi và đèn ô tô giống xe ưu tiên có bị phạt?
  • Xử phạt ô tô dùng đèn pha sai quy định
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading