Chỉ 30% xe mới được trang bị, phanh tay liệu có biến mất?

Thị trường ô tô | 16/09/2019

Một nghiên cứu mới gầy đây đã chỉ ra rằng chỉ 3 trong 10 mẫu ô tô mới là được trang bị phanh tay.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Phanh tay

Phanh tay sắp biến mất khỏi thị trường ô tô

Một vài nhà sản xuất xe hơi, ví dụ như Jaguar, Land Rover, Lexus, Mercedes và Porsche đã loại bỏ trang bị phanh tay thủ công trong các phiên bản sản phẩm của mình. Điều đó có nghĩa rằng, nếu muốn sở hữu xe mới từ các thương hiệu trên, khách hàng sẽ không có trang bị phanh tay, hoặc chỉ có phanh tay điện.

Xu hướng thay thế phanh tay bằng phanh điện cũng đang tăng. Bởi trong năm 2018, khoảng 37% sản phẩm xe mới có phanh tay; tuy nhiên, con số hiện tại chỉ là 30%. Dacia và Suzuki là hai trong nhiều hãng sản xuất xe hơi tiếp tục cung cấp trang bị này. Nhưng với 7 trên 10 sản phẩm xe có phanh tay điện tiêu chuẩn, âm thanh phanh “ratchet” quen thuộc đang được áp dụng dường như sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Ông Chris Knapman – một trong nhiều người tham gia nghiên cứu cho biết: “Lần đầu được giới thiệu trong một sản phẩm xe sản xuất vào năm 2001 (BMW 7 Series), phanh tay điện tử đã phát triển nhanh chóng và viết lên câu chuyện cổ tích như hiện thực ngày nay. Hệ thống trên có thể khiến một vài lái xe thấy nhớ âm thanh “lẹt kẹt” từ phanh tay truyền thống; nhưng mang lại khá nhiều lợi ích bởi sự thuận tiện, an toàn và hiện đại”.

Phanh tay sắp biến mất khỏi thị trường ô tô.

Điểm qua doanh số bán xe tốt nhất vào tháng trước, có đến 6 trên 10 sản phẩm xe bán chạy nhất có trang bị phanh tay điện tiêu chuẩn.

Ông Jack Coursens – Trưởng bộ phận Chính sách Đường bộ của AA coi sự trỗi dậy của phanh tay điện tử cho thấy công nghệ xe hơi đang phát triển mạnh mẽ như thế nào. Ông nói: “Hệ thống phanh tay điện tử có khá nhiều điểm thuận lợi như hỗ trợ khả năng khởi hành leo dốc, và an toàn hơn phanh tay thủ công bởi có thể cài đủ lực để đỗ trên dốc”.

Tuy nhiên, ông Cousens cũng chú ý rằng: “Vấn đề chỉ diễn ra khi có sự cố kỹ thuật. Hoặc những lái xe trẻ tuổi, họ có thể thực hành lái nhanh hơn với xe có phanh tay điện tử; nhưng vẫn cần thiết để biết thêm kỹ năng phanh tay nếu xe có trang bị trên”.

Kết luận, trưởng bộ phận Chính sách Đường bộ của AA cho biết, khi phanh tay điện tử càng ngày càng trở lên phổ biến, nhiều người sẽ thấy nhớ phanh tay thủ công. Nhưng đó là xu hướng tất yếu bởi sự an toàn và công nghệ đang phát triển nhanh chóng.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading