Chia sẻ ô tô - Xu hướng dùng xe hơi không tốn nhiều tiền

Thị trường ô tô | 14/02/2019

Sự phát triển của xã hội đang dần thay đổi cách sử dụng xe hơi của đông đảo người dân ở các quốc gia phát triển. Một bộ phận người dùng không cần bỏ nhiều tiền để tậu xe hơi nhưng vẫn có xe sang để sử dụng thông qua dịch vụ chia sẻ xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Chia sẻ xe hơi là gì?

Sự phát triển của kinh tế, xã hội và cuộc sống khiến số lượng muốn sở hữu ô tô riêng phục vụ cho đi làm, đi chơi, ... nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để sắm riêng cho mình một chiếc ô tô. Và để giải quyết vấn đề này, dịch vụ chia sẻ ô tô tại các quốc gia phát triển ra đời. 

Dịch vụ này kết nối những người sở hữu ô tô có nhiều thời gian không sử dụng với những người có nhu cầu sử dụng ô tô. Điều này sẽ giúp giảm mức độ gia tăng ô tô cá nhân, giảm thiểu sự ùn tắc giao thông và tình trạng tắc đường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các phương tiện giao thông gây ra. 

Dịch vụ chia sẻ xe hơi đang trở thành xu hướng tại một số quốc gia phát triển...

Dịch vụ chia sẻ xe hơi đang trở thành xu hướng tại một số quốc gia phát triển

Dịch vụ chia sẻ ô tô nở rộ ở một số quốc gia phát triển

Theo công ty nghiên cứu Penn Schoen Berland của Mỹ, đã có hơn 50% những người thuộc thế hệ Millennial (những người sinh ra trong giai đoạn từ 1980 đến 2000) tỏ ra cởi mở với việc đi chung xe với người khác. 

Theo công ty này, phần lớn số người thuộc thế hệ Millennial tại Mỹ quan tâm đến các thiết bị và công nghệ mới hơn là ý tưởng sở hữu một chiếc xe riêng. Bên cạnh đó, có tới khoảng 50% những người thuộc thế hệ nói trên có bằng lái xe ô tô trước tuổi 18. Hình thức di chuyển của thế hệ Millennial đang dần chuyển sang các hình thức khác và chia sẻ xe là một trong những dịch vụ được hưởng ứng nhiều nhất. 

Dịch vụ chia sẻ xe đang nở rộ tại các quốc gia phát triển...

Dịch vụ chia sẻ xe đang được thế hệ trẻ các quốc qia phát triển hưởng ứng

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 của Frank N. Magid Associates cho thấy 18% số người ở độ tuổi từ 18-64 đã sử dụng một dịch vụ chia sẻ xe, và 22% cho biết họ sẽ trì hoãn việc mua một chiếc xe mới vì đã có những dịch vụ như vậy.

Từ tình hình hiện nay, có thể thấy rằng thế hệ Millennial đang hình thành một lối sống mà ở đó việc chia sẻ xe được ưa chuộng hơn việc sở hữu một chiếc xe. Và điều đó có thể làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô trong tương lai.

Hiện nay dịch vụ chia sẻ xe hơi đã có mặt tại hơn 1000 thành phố trên toàn thế giới, có nhiều nhà sản xuất ô tô đã cung cấp dịch vụ chia sẻ xe của riêng họ và thay đổi cách tiếp cận với khách hàng. 

Theo công ty nghiên cứu Frost & Sullivan, số lượng thành viên sử dụng dịch vụ chia sẻ xe hơi sự kiến sẽ tăng gấp 3 lần từ khoảng 6 triệu chiếc vào năm 2017 lên khoảng 18 triệu chiếc vào năm 2025. Trong đó, thị trường Mỹ số lượng xe chia sẻ sẽ đạt khoảng 10 triệu chiếc. 

Niranjan Thiyagarajan, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Monitor Deloitte, cho biết sự gia tăng của dịch vụ chia sẻ xe bởi quá trình đô thị hoá và chi phí vận chuyển ngày càng tăng. 

Ông nói: "Các thành phố đông đúc, với sự gia tăng mật độ giao thông và ô nhiễm. Những khoản tiền lớn mang tính trừng phạt được đánh vào chủ sở hữu xe hơi, trong khi khách hàng được khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Chia sẻ xe hơi là cầu nối giữa những người muốn một phương tiện vận tải tiện nghi, riêng tư nhưng chi phí thấp". 

Xem thêm:

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading