Có thể bạn chưa biết: ý nghĩa các kí hiệu trên cần số ô tô

Thị trường ô tô | 16/03/2017

Tùy theo hãng xe và đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn, trên cơ bản sẽ có số tiến (D), số lùi (R) và đỗ xe (P).

1. Đối với xe số sàn

Xe số sàn đã có từ rất lâu, khi học bằng lái xe cũng được làm quen với loại xe này. Trên cơ bản, cần số sàn có cơ cấu sau:

Số trung gian: Số O, hay còn gọi là số “mo” (Neutral)

Các số tiến: 1, 2, 3, 4, 5,…

Số lùi: R (Reverse)

Tùy theo hãng xe mà cơ cấu sang số sẽ khác nhau, trên cần số đều có in sơ đồ cơ cấu sang số

Cách bố trí sang số hầu như khá đơn giản:

Hàng trên luôn là số lẻ: 1, 3, 5,..

Hàng dưới luôn là số chẳn: 2, 4, 6,…

Mặc định cần số nằm chính giữa: Cơ bản thì chính giữa là số “mo“ 

Có thể bạn chưa biết: ý nghĩa các kí hiệu trên cần số ô tô.

Cần số trên xe số sàn

2. Đối với xe số tự động

Cần số trên xe số tự động được kí hiệu bằng tiếng anh, có cơ cấu sang số đơn giản hơn nhiều so với số sàn. Khi sang số ta chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.

Trên cơ bản, số tự động sẽ có cấu tạo sau:

Số tiến: D (Drive)

Số lùi: R (Reverse)

Số 0: N (Neutral)

Đỗ xe: P (Park)

Tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe sẽ có thêm các kí hiệu và chức năng khác như:

M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4 (Lắc về dấu + là tăng số, dấu – là giảm số)

OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo

L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc

B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Dùng để xuống dốc không cần phanh

S (Sport):  Số tiến kiểu thể thao, khi cài số này khi lái xe sẽ bốc và mạnh hơn. Lái chủ động chuyển số theo ý muốn và tạo cảm giác như đang lái xe số sàn.

D1 (Drive 1), D2 (Drive 2),… : Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn

Có thể bạn chưa biết: ý nghĩa các kí hiệu trên cần số ô tô.

Hộp số trên xe số tự động

Ngoài ra đối với xe số tự động còn tùy vào cấu tạo hộp số, loại xe mà ta có thêm lẫy chuyển số gắn trên vô-lăng (nằm ở dưới tay nắm vô lăng để tiện cho việc chuyển số bằng lẫy – ngoài ra có thể tự độ thêm lẫy chuyển số cho xe). Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái gài ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).

Ưu điểm của xe số tự động là cho phép người lái xe tập trung hơn vào việc điều khiển xe song nó có một hạn chế là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn và không cho phép người lái xe chủ động trong việc điều khiển vận tốc. Bởi vậy, xe số tự động thường được phái nữ ưa chuộng hơn.

Tùy theo hiệu xe, loại xe và năm sản xuất mà cần số được thiết kế đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Thông thường các loại xe 4-5 chỗ (sedan) và 5-7 chỗ (SUV) có cần số được đặt chính giữa ghế của người lái và ghế của hành khách (center console). Các loại xe 7 chỗ khác như mini van hoặc bán tải (pick-up truck) lại có thiết kế cần số gắn liền với trục tay lái để không gian sàn được thông thoáng hơn. Đặc biệt, đối với một loại xe thể thao Ferrari, Lamborghini, Bugatti… lại sử dụng nút bấm thay cho cần số.

(Ảnh: kienthucmeovat.com)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading