Công nghệ trợ lái nâng cao ADAS trên VinFast VF 8 hoạt động như thế nào?

Thị trường ô tô | 03/09/2022

Tại sự kiện trải nghiệm hệ thống hỗ trợ lái ADAS trên VF 8 giữa những khách hàng tiên phong cùng các chuyên gia VinFast đã gây sốt cộng đồng xe hơi bởi công nghệ đỉnh cao trên chiếc xe của người Việt.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

VinFast VF 8 hiện đang là một trong những mẫu xe điện có sức hút lớn tại thị trường ô tô Việt Nam. Mới đây, tại sự kiện trải nghiệm tham quan nhà máy sản xuất ô tô VinFast Hải Phòng dành cho những khách hàng tiên phong trong việc mua xe VF 8, cộng đồng mạng được phen choáng ngợp trước màn trình diễn công nghệ hỗ trợ lái ADAS đỉnh cao trên xe.

ADAS được viết tắt từ Advanced Driver Assistance Systems, vốn là hệ thống hỗ trợ lái nâng cao, giúp giảm áp lực cho tài xế, gia tăng sự thuận tiện cũng như tính an toàn trong quá trình di chuyển. Công nghệ mới này vận hành dựa trên các camera và cảm biến hiện đại lắp đặt trên xe.

Công nghệ trợ lái nâng cao ADAS trên VinFast VF 8 hoạt động như thế nào?.

Công nghệ trợ lái nâng cao ADAS trên VinFast VF 8 hoạt động như thế nào?

Về mặt lý thuyết, ADAS sẽ giúp hạn chế khả năng mắc lỗi của tài xế, giảm thiểu các va chạm có thể xảy ra thông qua loạt tính năng thông minh như: cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo điểm mù, cảnh báo mất tập trung, kiểm soát đổ đèo, hệ thống nhìn ban đêm...

Lý thuyết trên đã được VinFast ứng dụng thành công vào thực tiễn thông qua VF 8. Và sự kiện trình diễn công nghệ đẳng cấp trên mẫu SUV điện khiến các quan khách và cộng đồng yêu xe không khỏi phấn khích.

Cụ thể, dưới sự chứng kiến của các vị khách tiên phong ký hợp đồng mua xe VinFast VF 8, các chuyên gia của hãng đã lần lượt thực hiện, mô phỏng các tính năng ADAS trên xe. Những trải nghiệm thực tế công nghệ trợ lái thông minh ADAS khiến khách mời không khỏi phấn khích.

Về tính năng trợ lái xe trên đường, ADAS phát huy hiệu quả ở nhiều cung đường khác nhau, ngay cả thời điểm ùn tắc hoặc trên cao tốc. Nếu di chuyển vào thời điểm tắc đường, ô tô hoàn toàn có thể tự động thay đổi tốc độ để giữ khoảng cách phù hợp với phương tiện phía trước mà không cần thực hiện các thao tác phanh, ga hay đánh lái.

giúp di chuyển an toàn, hiệu quả trên cả đường cao tốc và đô thị.

Công nghệ trợ lái nâng cao ADAS giúp xe di chuyển an toàn, hiệu quả trên cả đường cao tốc và đô thị

Còn khi di chuyển trên cao tốc, tính năng hỗ trợ lái sẽ giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ sao cho giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước. Nếu xe phía trước tăng tốc độ, xe cũng sẽ tự tăng tốc độ theo. Thậm chí, xe hoàn toàn có thể tự vượt nếu phát hiện có khoảng trống an toàn trong khi vẫn giữ làn chính xác.

Với các cung đường có độ cong lớn, tính năng hỗ trợ lái nâng cao vẫn giúp xe di chuyển an toàn trong làn mà không cần thực hiện các thao tác giữ chân phanh, chân ga hay tay lái. Nhay cả khi tăng tốc, xe vẫn vào cua ổn định mà không bị văng hay lật, giúp gia tăng tính an toàn trong di chuyển.

Tính năng hỗ trợ hành trình trên ADAS đặc biệt phát huy tác dụng khi di chuyển trên đường cao tốc. Lúc này, ga thích ứng sẽ giúp xe tự động giảm hoặc tăng tốc để thiết lập tốc độ an toàn với phương tiện phía trước mà không cần gia tốc thêm ga.

Chưa hết, ADAS còn giúp xe chủ động tăng hoặc giảm tốc độ theo đúng biển báo tốc độ được đặt trên các tuyến đường.

Cảnh báo va chạm là một trong những chức năng ấn tượng của ADAS. Qua trải nghiệm thực tế với VF 8, quan khách không khỏi thót tim nhưng cũng đầy phấn khích trước màn phanh khẩn cấp của xe khi phát hiện người đi bộ đứng ngay phía trước.

Xem thêm: Những công nghệ an toàn và hỗ trợ lái đáng chú ý trong năm 2022

xe đã tự động phanh khẩn cấp rất nhanh chóng, chính xác

ADAS nhanh chóng phát hiện chướng ngại vật phía trước và tự động phanh khẩn cấp rất nhanh chóng, chính xác

Cụ thể, khi đang di chuyển, VF 8 phát hiện có người đi bộ trên đường và phát ra âm thanh cảnh báo. Tuy nhiên, các chuyên gia đã không can thiệp và lúc này xe đã tự động phanh khẩn cấp rất nhanh chóng, chính xác.

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết âm u hoặc trời tối khó quan sát, xe cũng có thể tự động đánh lái để tránh vật cản.

Theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ, các tai nạn ô tô từ phía sau có thể giảm tới 27% nhờ hệ thống cảnh báo va chạm; số vụ tai nạn thương vong giảm 21% nhờ thiết bị cảnh báo lệch làn đường; các tai nạn va chạm trong làn đường có thể giảm 14% nhờ chức năng cảnh báo điểm mù.

Thực tế trải nghiệm trên VinFast VF 8 cũng như kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ cho thấy những ưu điểm tuyệt vời của công nghệ ADAS ứng dụng trên ô tô. Song, vẫn cần lưu ý rằng, công nghệ thông minh sẽ không khiến chiếc xe thực sự tự lái được, tài xế vẫn cần tập trung khi lái xe, giám sát các hệ thống ô tô để có thể can thiệp kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ảnh: VinFast

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading