Cục Đăng kiểm 'đánh trượt' hơn 384.000 lượt xe ô tô trong năm 2019

Thị trường ô tô | 30/12/2019

Theo số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố, trong năm 2019, có hơn 384.000 lượt xe ô tô không vượt qua quy trình kiểm định chất lượng do mắc các lỗi liên quan tới hệ thống phanh, lái, khí thải, đèn...

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trong năm 2019, hơn 3,4 triệu xe cơ giới đường bộ (bao gồm xe chuyên dùng, cả ô tô chở người,...) đến hạn phải đăng kiểm. Đây là những xe có trên dữ liệu quản lý kiểm định.

Kết thúc năm 2019, có khoảng hơn 3,2 triệu lượt xe đã thực hiện đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm và gần 12% trong số đó (tương ứng với hơn 384.000 lượt xe) bị đánh "trượt" do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ an toàn và bảo vệ môi trường. Những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn thường có biểu hiện kém về hệ thống phanh, hệ thống lái, đèn hoặc lượng khí thải vượt mức,...

Cục Đăng kiểm "đánh trượt" hơn 384.000 lượt xe ô tô trong năm 2019 1

Cục Đăng kiểm "đánh trượt" hơn 384.000 lượt xe ô tô trong năm 2019

Đại diện của Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô: "Những phương tiện không đạt tiêu chuẩn kiểm định đều phải tự khắc phục, sửa chữa lỗi kỹ thuật nếu không sẽ không được phép đăng kiểm tiếp. Trường hợp xe được đánh giá đạt trong các bài kiểm định thì sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem đăng kiểm".

Vị đại diện này cũng tiết lộ thêm, trong số hơn 384.000 lượt xe không đạt tiêu chuẩn, có gần 8.600 xe phải sửa chữa hoặc khắc phục lỗi đến lần thứ 2, thứ 3 mới vượt qua khâu kiểm định.

Các đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm cung cấp cho chủ xe những lỗi cần khắc phục, sửa chữa (đối với những chiếc xe không đạt tiêu chuẩn chất lượng). Đăng kiểm viên hoặc trung tâm đăng kiểm không được phép gợi ý hoặc chỉ định cơ sở sửa chữa cho chủ phương tiện. Do đó, chủ xe chủ động trong việc chọn nơi sửa chữa và thời gian đăng kiểm lần kế tiếp.

Cục Đăng kiểm "đánh trượt" hơn 384.000 lượt xe ô tô trong năm 2019 a2

Oto.com.vn được biết, theo quy định, những phương tiện không được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng vẫn phải thanh toán đầy đủ phí kiểm định như các xe đã đạt và được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Xe đăng kiểm lần thứ 2 do bị đánh trượt sẽ không phải trả phí với điều kiện phải thực hiện đăng kiểm cùng ngày với lần 1. Nhưng từ lần thứ 3 hoặc để sang ngày hôm sau thì chủ xe phải trả thêm 50% phí. Sau 7 ngày mới quay lại thì chủ xe phải thanh toán 100% phí đăng kiểm.

Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm khuyến cáo: "Chủ xe cần kiểm tra kỹ các chi tiết kỹ thuật của phương tiện trước khi đưa đến trung tâm đăng kiểm. Nếu nhận thấy một số bộ phận như đèn pha, đèn hậu, cần gạt nước,... bị lỗi, hỏng, phải chủ động sữa chữa trước để không bị trượt khi tham gia đăng kiểm lần đầu và tốn chi phí đăng kiểm".

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading