Dân Mỹ vẫn e sợ dòng xe tự hành
Trong một khảo sát mới đây, 7/10 người dân Mỹ cho biết họ không muốn di chuyển gần các sản phẩm xe tự hành. Vậy đâu là nguyên nhân của nỗi sợ hãi to lớn này?
LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI
Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:
Xe hơi tự hành của Waymo
Theo khảo sát của Hiệp hội Xe hơi American Automobile Association, năm ngoái có 71% người dân Mỹ “sợ” xe tự hành, con số trên thậm chí còn cao hơn 8% trong năm 2017.
Năm 2018, chỉ 9 tuần sau khi một chiếc xe tự hành thử nghiệm của Uber Technologies làm tử vong 1 người đi bộ tại Tempe, Arizona, thì 73% số người khảo sát bày tỏ lo lắng về các sản phẩm xe này.
Sự chấp nhận của công chúng Mỹ không có chuyển biến tích cực, bất chấp các hãng xe hơi và ông lớn công nghệ đổ hàng tỷ USD vào công nghệ tự hành. Honda Motor và quỹ Softbank Vision Fund của Nhật đã đầu tư tổng cộng 5 tỷ USD vào công nghệ tự hành Cruise của General Motor trong năm ngoái. Volkswagen Group cũng đề cập đến việc đầu tư vào trí tuệ nhân tạo Argo AI của Ford Motor – dự án ước tính tốn 4 tỷ USD.
Các nghiên cứu của AAA gợi ý rằng, thái độ công chúng có thể là một thử thách lớn khi các hãng xe buộc phải thuyết phục khách hàng sử dụng loại xe tự hành trong tương lai.
Ông Greg Brannon – Giám đốc Kỹ thuật của AAA cho biết: “Có thể nguyên nhân sợ hãi là vì các tai nạn liên quan đến loại xe này gây ra; nhưng cũng đơn giản chẳng vì lý do gì cả”.
Không giống các năm trước, cuộc khảo sát mới nhất của AAA diễn ra vào thời điểm khi các doanh nghiệp xe tự hành bắt đầu tiếp cận công chúng. Waymo – Startup kinh doanh xe tự lái đã ra mắt ứng dụng trên Google, bắt đầu cung cấp dịch vụ robot-taxi cho hàng trăm khách hàng tại ngoại ô Phoenix vào tháng 12/2018. GM cũng lên kế hoạch ra mắt dịch vụ cho thuê xe tự lái tại một thành phố của Mỹ vào cuối năm nay.
Trong khi đó, các sản phẩm xe tự hành đang có bài thử nghiệm trên hàng triệu km tại một số bang như California, Arizona, Florida, Pennsylvania và Michigan.
Vấn đề an toàn
Trong tháng 1/2019, Waymo liên minh cùng Cruise Automation và 22 tổ chức khác nhằm thay đổi nhận thức của người dân về công nghệ tự hành. Liên minh Tuyên truyền xe Tự hành PAVE cho biết sẽ để người dân và chính quyền thử nghiệm xe tự lái; cũng như tiến hành buổi hội thảo tuyên truyền và phát triển các tài liệu thông tin cho các nhà làm luật, khách hàng và nhà đào tạo.
Các vụ tan nạn chết người là rất khó xảy ra. Trên thực tế, đặc điểm thận trọng của xe tự hành đã dẫn đến nhiều vụ va chạm nhỏ, mà thường xuyên liên quan đến con người thiếu kiên nhẫn, chưa hiểu được các quy tắc cứng nhắc của robot.
Khách hàng vẫn chưa quen với cơ chế hoạt động của xe tự hành
Sự quen thuộc dường như là chìa khóa để giảm bớt lo lắng. Theo khảo sát từ 1.008 người dân Mỹ của AAA, các lái xe với công nghệ di chuyển đúng làn, phanh tự động khẩn cấp và các công nghệ an toàn khác giúp lái xe thoải mái hơn. Sử dụng công nghệ trợ lái khiến 68% người được hỏi tin tưởng vào loại xe bán tự động.
Khảo sát cũng thu thập phản ứng của người dân về việc hạn chế sử dụng xe tự động. Chỉ hơn 1 nửa lái xe, khoảng 53%, cho biết họ có thể thoải mái sử dụng xe tự hành bởi tốc độ thấp vì lượng di chuyển thưa thớt tại sân bay hoặc công viên, và tránh việc tắc đường.
Thậm chí, 44% người dân Mỹ được hỏi mong muốn xe tự hành có thể chuyên chở thức ăn, đồ đạc mà không có hành khách. Điều này có thể làm tăng khả năng chấp nhận của công chúng.
Ông Brannon cho biết: “Người dân Mỹ sẵn sàng thực hiện những bước đi nhỏ nhằm kết hợp công nghệ này vào cuộc sống của họ. Nếu thực tế ít nguy hiểm hơn, mức độ kiểm soát tốt hơn, kết hợp tuyền truyền mạnh mẽ hơn thì sẽ đóng vai trò quan trọng để giảm sợ hãi từ người dân”.
Nếu để cả gia đình hoặc trẻ em di chuyển trên các sản phẩm xe tự hành, thì chỉ 19% người tham gia khảo sát đồng ý.
Tất cả lo lắng trên không thể ngăn cản tương lai của dòng xe tự lái. Bằng chứng là hơn 1 nửa người tham gia khảo sát (55%) tin rằng hầu hết xe hơi sẽ có khả năng tự lái vào trước năm 2029.