Đèn đỏ có được phép quay đầu xe?

Thị trường ô tô | 06/08/2020

Khi chúng ta đi trên đường gặp đèn đỏ thì có được phép quay đầu xe để chuyển hướng? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Quay đầu xe là kỹ năng của tài xế với mục đích chuyển hướng phương tiện. Việc quay đầu xe phải đảm bảo an toàn và chỉ được quay đầu xe tại những nơi được phép quay đầu.

Ô tô được phép quay đầu xe ở những vị trí nào?

Theo tin tức pháp luật xe hơi, căn cứ vào điều 15, luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: 

" Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất".

Khi không có hiệu lệnh khác, đèn đỏ không được phép quay xe.

Khi không có hiệu lệnh khác, đèn đỏ không được phép quay xe.

Như vậy, khi quay đầu xe để chuyển hướng tài xế cần phải bảo đảm một số điều kiện sau: 

  • Có tín hiệu trước khi quay đầu, giảm tốc độ;

  • Nhường quyền đi trước cho những đối tượng đặc biệt trên phần được của họ (người đi bộ, đi xe đạp…) và phải quan sát;

  • Đối với khu dân cư thì chỉ được quay đầu xe nơi có đường giao nhau, có biển báo cho phép quay đầu xe;

  • Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Khi vi phạm một trong các điều kiện trên thì tài xế bị coi là phạm luật và bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Có thể bạn quan tâm: Quên không tắt đèn pha, tài xế bị phạt đến 1 triệu đồng

Lưu ý khi gặp đèn đỏ

Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe”, phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. 

Như vậy, khi gặp tín hiệu đỏ, các phương tiện giao thông sẽ có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Những trường hợp tài xế được/không được phép quay đầu xe

Trường hợp 1: Tại nơi có biển báo hiệu “cấm quay đầu xe”

Theo quy chuẩn QCVN 41:2012/BGTVT, khi thấy biển báo 123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số 123b “Cấm rẽ phải” thì các phương tiện không được phép quay đầu. Tuy nhiên, Quy chuẩn mới QCVN 41:2019/BGTVT (có hiệu lực từ 1/7), quy định biển cấm rẽ trái không còn giá trị cấm các phương tiện quay đầu xe.

Cụ thể, để báo cấm rẽ hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau phải đặt biển cấm rẽ trái hoặc cấm rẽ phải, biển không có giá trị cấm quay đầu xe. Như vậy, biển báo 123a, 123b, chỉ cấm các phương tiện được rẽ trái, rẽ phải tại vị trí đặt biển báo nhưng có thể quay đầu.

Biển cấm rẽ trái và rẽ phải, tài xế vẫn được phép thực hiện quay đầu xe.

Biển cấm rẽ trái và rẽ phải, tài xế vẫn được phép thực hiện quay đầu xe. 

Với biển cấm rẽ trái dành riêng cho ô tô (P103c) tại Quy chuẩn 41:2019 cũng không tồn tại khái niệm "cấm ô tô rẽ trái thì cấm luôn quay đầu". Hiện nay đã có thêm một số biển cấm như: Cấm rẽ trái và quay đầu xe, cấm rẽ phải và quay đầu xe, cấm ôtô rẽ trái và quay đầu xe và cấm ôtô rẽ phải và quay đầu xe.

Các loại biển mới theo quy chuẩn 41/2019.

Các loại biển mới theo Quy chuẩn 41:2019.

Như vậy, khi gặp các loại biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải thì tài xế vẫn có thể thực hiện việc quay đầu xe.

Trường hợp 2: Tại nơi không có biển cho phép quay đầu

Trong trường hợp này, chúng ta áp dụng theo Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008:

"3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe”.

Như vậy, người điều khiển phương tiện trong khu dân cư chỉ được phép quay đầu xe trong 2 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, tại nơi đường giao nhau. Trường hợp thứ hai, tại nơi có biển báo cho phép quay đầu xe. 

Trường hợp 3: Tại nơi có tín hiệu đèn đỏ

Theo quy định, khi tín hiệu đèn đỏ được bật sáng, các phương tiện cần dừng xe trước "vạch dừng xe". Việc quay đầu xe sẽ buộc người điều khiển di chuyển xe qua vạch dừng chờ để thực hiện việc quay đầu. Hành động này là hành động vi phạm pháp luật và có thể bị CSGT xử phạt. 

Xem thêm: Video: Xe công-ten-nơ ôm cua suýt gây tai nạn, xe khách vượt đèn đỏ gây nguy hiểm cho người đi bộ

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading