Đèn LED ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu như thế nào?

Thị trường ô tô | 25/09/2019

Đèn LED ô tô giúp tiết kiệm so với đèn halogen và xenon thường thấy. Theo đó, đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội và là tùy chọn (nếu có) đáng cân nhắc khi người dùng mua xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đèn LED ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu như thế nào?

Đèn LED ô tô giúp tiết kiệm nhiên liệu như thế nào?

Theo ô tô 360, đèn LED ô tô là 1 trong những công nghệ mới có tầm ảnh hưởng cao đến người dùng. Ngoài ra, chúng cũng là 1 tác nhân ảnh hưởng đến độ tiêu thụ nhiên liệu trong các tác vụ thường ngày. Được biết, người dùng ít để ý rằng đèn pha bật vào ban đêm nhìn đường cũng ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu, năng lượng tiêu thụ và khí xả ra.

Nếu tất cả đèn trên xe ô tô (bao gồm cả đèn xi-nhan) đều là đèn LED thì mức tiết kiệm điện năng tiêu thụ so với sử dụng halogen cũ là 60%. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn và giảm lượng khí thải. Nhiệt độ màu (được đo bằng đơn vị Kelvin) của đèn LED trắng hơn nhiều so với bóng đèn halogen nên mang lại tầm nhìn vượt trội. Audi cho biết đèn pha LED của hãng có nhiệt độ màu lên tới 5.500 Kelvin, gần giống với ánh sáng ban ngày.

Đèn LED ô tô có ưu điểm đáng kể

Được phân loại là chất bán dẫn, đèn LED (điốt phát sáng) có tính dẫn điện cao hơn thủy tinh nhưng kém hơn so với kim loại như đồng. Điốt ban đầu được phát triển như thành phần của mạch điện tử và hoạt động như một van cho phép dòng điện chạy theo một chiều.

Một số vật liệu nhất định được thêm vào chất bán dẫn trong một quy trình gọi là “doping”. Vật liệu có thể phát sáng khi diode hoạt động và tạo ra đèn LED mà chúng ta biết ngày nay. Công nghệ LED được sử dụng trong đèn pha phát ra hỗn hợp ánh sáng đỏ, lục và lam nhưng mắt người nhìn thấy là màu trắng.

Đèn LED ô tô ứng dụng vào công nghệ tiên tiến

Đèn LED còn có những ưu điểm khác chẳng hạn như công nghệ ô tô mới cung cấp khả năng định hình chùm sáng nhằm chỉ chiếu sáng các khu vực cụ thể trên đường. Được gọi là chiếu sáng ma trận LED, thủ thuật này có thể thực hiện bằng cách sử dụng một dãy bóng LED riêng biệt trong đèn pha. Do đó, chùm tia sáng có thể thay đổi để soi rõ một phần đường nhất định nhằm tránh làm chói xe ôtô chạy đối diện.

Hệ thống chiếu sáng phía trước thích ứng như thế này có thể được nâng cấp với các mô-đun laser để chiếu sáng tầm xa. Các mô-đun laser chỉ đơn giản có vai trò cung cấp nguồn ánh sáng. Đối với Audi A8, mô-đun laser phát ra ánh sáng xanh đi qua bộ chuyển đổi phốt-pho để trở thành ánh sáng trắng 5.500 Kelvin. Do đó, đèn LED có thể chiếu sáng đường phía trước hàng trăm mét và tự động giảm cường độ sáng nếu camera phía sau kính chắn gió phát hiện có xe đang lao tới.

Đèn LED ô tô dùng ma trận điều chỉnh thông minh

Những dải sáng trên và xung quanh đèn hậu của một số mẫu xe mới được tạo ra bởi các điốt phát sáng hữu cơ. Mỗi cái bao gồm một vài lớp mỏng hơn 200 lần so với tóc người. Đèn LED cũng được sử dụng để chiếu sáng nội thất. Đây đáng lẽ phải là công nghệ bắt buộc phải có đối với ôtô chứ không phải là tùy chọn bởi vì đèn LED giúp việc lái xe vào ban đêm trở nên an toàn hơn.

Đèn LED ô tô dùng cao cấp thường có giá cao hoặc xuất hiện trên các dòng xe hàng đầu

Đèn halogen và xenon vẫn còn được sử dụng nhưng có lẽ chỉ chừng nào chi phí vẫn rẻ hơn đèn LED và đèn laser. Ánh sáng của đèn xenon được tạo ra bằng cách chiếu hồ quang điện qua khí xenon. Mức tiêu thụ năng lượng của đèn xenon (hoặc đèn HID) nằm ở khoảng giữa so với đèn halogen và LED. Bóng đèn halogen chứa đầy khí trơ và một lượng nhỏ iốt giống halogen. Chúng có dây tóc vonfram phát ra ánh sáng và nhiệt khi dòng điện truyền qua.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading