Độ đèn xe ô tô có bị CSGT xử phạt?

Thị trường ô tô | 14/02/2020

Hiện nay, rất nhiều chủ xe muốn lắp đặt hoặc thay đổi thêm đèn chiếu sáng để giúp tài xế có tầm nhìn tốt hơn. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Lướt qua một vòng trên mạng có thể thấy rất nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ như độ đèn xe, còi xe, độ màu sơn... Đặc biệt rất nhiều người mong muốn độ đèn xe của mình dải nhiệt lớn hơn. Các loại đèn thường được độ như đèn Halogen, đèn Bi-Xenon, đèn LED và hiện đại nhất là đèn Laser. 

Tại Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ, nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Hoặc sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Do đó, việc lắp đặt hay sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới là hành vi vi phạm luật giao thông, chắc chắn sẽ bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt.

Độ đèn và còi xe ô tô có bị CSGT xử phạt.

Độ đèn xe quá sáng có thể gây nguy hiểm cho người khác. (Ảnh: Vnexpress)

Cụ thể, căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: 

"3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe;

b) Điều khiển xe có hệ thống chuyển hướng của xe không đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật;

c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

d) Điều khiển xe không lắp đủ bánh lốp hoặc lắp bánh lốp không đúng kích cỡ hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

đ) Điều khiển xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung là tước bằng lái xe từ 1-3 tháng. Bên cạnh đó, các thiết bị vi phạm cũng bị thu hoặc bắt buộc tháo dỡ ngay lập tức. 

Mặc dù vậy, theo nhiều người dân cho biết, họ thường xuyên thấy các tài xế xe tải, xe khách độ thêm đèn LED, đèn Xenon quanh biển số và trên nóc xe rất gây ức chế. Đặc biệt, khi nâng cấp đèn pha có thể  gây "mù tạm thời" cho các tài xế đi ngược chiều. Các cơ sở độ xe thường giới thiệu cho khách hàng độ đèn Xenon, Led  với dải nhiệt cao. Điều này không những vi phạm luật giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ xe.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading