Động cơ DOHC, SOHC là gì và cái nào tốt hơn?

Thị trường ô tô | 27/04/2020

Để giúp đi đến sự lựa chọn động cơ tốt hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng, chúng ta sẽ liệt kê ra một số yếu tố khác biệt giữa động cơ DOHC và SOHC là gì.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Động cơ DOHC, SOHC là gì và cái nào tốt hơn ?

Động cơ DOHC, SOHC là gì và cái nào tốt hơn?

I. Định nghĩa động cơ SOHC và DOHC

1. Động cơ SOHC là gì?

Theo tin ô tô 360, để nhận biết động cơ SOHC là gì thì cần nắm được SOHC là viết tắt của Single Overhead Cam - (chỉ có một trục cam vận hành van nạp và van xả). Từ đó, động cơ có xi-lanh đặt thẳng hàng sẽ có một trục cam như hình ảnh miêu tả ở trên. Trong khi đó, động cơ có xi-lanh xếp theo hình chữ V sẽ có 2 trục cam.

2. Động cơ DOHC là gì?

Tương tự, DOHC là viết tắt của Dual Overhead Cam hoặc Double Overhead cam (có 2 trục cam vận hành các van nạp và xả). Động cơ với xi-lanh thẳng hàng sẽ chứa 2 trục cam. Trong khi đó, động cơ với xi-lanh xếp theo hình chữ V sẽ chứa tới 4 trục cam. Các động cơ DOHC thường có 4 van. Một trục cam điều khiển các van nạp và trục còn lại điều khiển các van xả.

II. So sánh động cơ SOHC và DOHC

Động cơ DOHC vận hành.

Động cơ DOHC vận hành.

1. Hoạt động

SOHC chỉ đơn giản là một trục cam duy nhất điều chỉnh cả đầu vào và đầu ra của khí. Trong khi đó, DOHC là trục cam kép có thiết lập chuyên dụng cho riêng đầu vào và đầu ra. DOHC có van nạp và van xả kép so với SOHC. Do đó, động cơ sẽ mát hơn với sự phân phối hoạt động đồng đều, từ đó dẫn đến trải nghiệm lái xe mượt mà và không có tiếng ồn.

2. Điều khiển van

Van được thiết kế để kích hoạt hoạt động của động cơ. Thời gian của việc nạp và thoát khí phụ thuộc vào hình dạng và góc của trục cam. Hệ thống điều khiển van sẽ giúp tối ưu hóa quá trình “hô hấp” đó cũng như tăng cường mã lực tối đa đạt được. Nhìn chung, thiết kế SOHC có ít kiểm soát hơn về mặt thời gian của van so với DOHC. Do đó, hệ thống DOHC sẽ linh hoạt hơn về mặt điều chỉnh.

3. Tiết kiệm nhiên liệu

So sánh động cơ DOHC, SOHC.

So sánh động cơ DOHC, SOHC.

Động cơ DOHC có thiết lập kép đối với các van trên mỗi đầu. Điều này sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn do có sự kiểm soát nâng cao đối với các van. Nhiều năng lượng hơn cũng đồng nghĩa là tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, so với DOHC, công nghệ ô tô SOHC tiết kiệm nhiên liệu hơn. Tuy nhiên, cần phải biết rằng chính kỹ năng của người lái xe và thiết kế của động cơ có thể làm cho động cơ DOHC cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu.

4. Giá

SOHC đơn giản chỉ có duy nhất một thanh hình trụ xoay để điều chỉnh lượng khí vào và ra. Trong khi đó, DOHC có gấp đôi các van so với SOHC. DOHC có thiết kế phức tạp hơn và do đó có giá đắt hơn.

5. Kết luận

Chúng ta vừa xem xét nhiều khía cạnh của 2 loại động cơ để có cái nhìn rõ ràng hơn về SOHC so với DOHC. Cả SOHC và DOHC đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, theo xu hướng thị trường hiện nay thì DOHC chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading