Động cơ nhỏ và động cơ lớn khác nhau ở điểm gì?

Thị trường ô tô | 21/10/2019

Nhìn chung động cơ có hình chữ V được xem là động cơ nhỏ. Tương tự như vậy, động cơ có hình chữ Y sẽ là động cơ lớn. Kích thước được phân chia trên dung tích động cơ, cho phép tay đòn kết nối chuyển động. Tay đòn chuyển động càng xa thì hành trình piston càng dài. Chiều dài của hành trình piston chính là sự khác biệt giữa động cơ nhỏ và động cơ lớn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Điểm khác nhau giữa động cơ nhỏ và động cơ lớn

Động cơ nhỏ và động cơ lớn khác nhau ở điểm gì?.

Có thể xác định động cơ nào là động cơ lớn hơn dựa vào thể tích của động cơ. Ít nhất đây là cái mà bạn có thể nhìn vẻ bề ngoài để xác định đâu là động cơ nhỏ và động cơ lớn.

Tuy nhiên để phân biệt thông qua cách thức vận hành bên trong thì stroke chính là mấu chốt. Stroke có nghĩa là hoạt động mà tạo ra chuyển động lên xuống trong piston.

Động cơ nhỏ thì có hành trình piston ngắn còn động cơ lớn thì lại có hành trình dài. Không dễ để có thể tận mắt nhìn thấy nhưng đây lại chính là cách để phân loại động cơ.

Nhìn chung động cơ có hình chữ V được xem là động cơ nhỏ. Tương tự như vậy, động cơ có hình chữ Y sẽ là động cơ lớn. Kích thước được phân chia trên dung tích động cơ, cho phép tay đòn kết nối chuyển động. Tay đòn chuyển động càng xa thì hành trình piston càng dài. Chiều dài của hành trình piston chính là sự khác biệt giữa động cơ nhỏ và động cơ lớn.

Chevy và Ford: Những nguyên tắc của động cơ lớn và động cơ nhỏ

Đôi lúc thì thuật ngữ “động cơ nhỏ và lớn” thường liên quan đến Chevrolet vì đây là bên tạo ra động cơ này. Mọi thứ bắt đầu vào những năm 1950 khi mà Chevy ra mắt động cơ loại nhỏ. Động cơ này có dung tích là 4,34L.

Chevrolet bắt đầu sản xuất động cơ nhỏ vào năm 1955 và kéo dài đến năm 1970. Công ty này ban đầu ra mắt động cơ 4,29L và tăng lên thành 4,34L, 4,37L, 4,63L, 4,94L, 5,35L, 5,73L và 6,55L là động cơ V8 Chevy.

Nhờ đó Chevy được biết đến là Nhà sản xuất Trang thiết bị Nguyên bản được xem như thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất động cơ. Bên cạnh những biến thể này thì động cơ 5,7L là động cơ phổ biến nhất vì động cơ này được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Động cơ lớn là gì?

Động cơ nhỏ và động cơ lớn khác nhau ở điểm gì?..

Về mục đích thì động cơ khuôn lớn được thiết kế cho những mẫu xe lớn và xe tải. Trong năm 1958 thì không có công ty nào ngoài Chevy sản xuất những động cơ này cho những mẫu xe lớn hơn cả. Và đối với động cơ khuôn lớn cũng vậy, Chevy có một loạt những biến thể dung tích khác nhau từ 5,7L đến 5,99L, 6,48L, 6,58L, 6,7L, 6,99L, 7,43L, 8,22L và 8,37L.

Trong số tất cả những động cơ này thì động cơ 5,7L và 7,4L vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Những động cơ này là một phần trong chuỗi động cơ chữ U của Chevrolet.

Giữa năm 1958 và 1965 thì Chevy đã cho ra đời chuỗi động cơ chữ W với dung tích là 5,7L và 6,99L. Sau đó thì Ford cũng tham gia vào sản xuất động cơ khuôn lớn và bắt đầu bằng chuỗi động cơ 385.

Ban đầu Ford chỉ giới hạn ở ba động cơ với dung tích là 6,06L, 7,03L và 7,53L và đến cuối năm 1990 thì biến thể 7,53L cũng được ra mắt. Động cơ này được sử dụng cho những mẫu xe lớn hơn như xe tải chẳng hạn.

Sau Chevy và Ford thì Chrysler cũng tham gia và bắt đầu cuộc cách mạng động cơ khuôn nhỏ và khuôn lớn.

Cách phân biệt động cơ nhỏ và động cơ lớn

  • Điều đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó là động cơ lớn thì có kích thước lớn hơn động cơ nhỏ.

  • Động cơ lớn hơn sẽ có đường kính piston lớn hơn đáng kể so với động cơ nhỏ, cho phép stroke lớn hơn.

  • Động cơ lớn nặng hơn và có thành dày hơn động cơ nhỏ

  • Động cơ lớn có ống bốn bu lông và ống hai bu lông trong khi động cơ nhỏ chỉ có ống hai bu lông.

  • Động cơ lớn được sử dụng cho xe cỡ lớn và xe tải

Do đó xét về mọi khía cạnh thì động cơ lớn thì to hơn và nặng hơn động cơ nhỏ. Đây là dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để phân biệt hai loại động cơ này.

Động cơ nào tốt hơn?

Không có động cơ nào tốt hơn hoặc tệ hơn động cơ nào cả. Bởi vì động cơ nhỏ nhẹ hơn nên cung cấp khả năng xử lý tốt hơn và tăng tốc nhanh hơn. Động cơ lớn thì nặng hơn nhưng lại cung cấp nhiều momen hơn, điểm này giúp khắc phục được nhược điểm về khối lượng. Do đó tùy thuộc vào người dùng muốn hiệu năng của một chiếc xe thể thao hay xe đi trong thành phố mà chọn động cơ cho phù hợp. Giá cả cũng có vai trò quan trọng. Động cơ khuôn lớn sẽ đắt hơn do hiệu năng hoặc stroke của động cơ.

Kết luận

Chrysler Pacifca

Chevrolet là công ty đã đưa hai thuật ngữ này vào sử dụng. Sau này Ford cũng tham gia và sản xuất một loạt những động cơ nhỏ cũng như lớn. Ngoài ra thì không phải cứ động cơ lớn thì sẽ có dung tích lớn hơn mà còn phụ thuộc vào việc lắp ráp các linh kiện vào với nhau cho phép stroke lớn hơn.

Nếu như bạn đang băn khoăn về hai động cơ này thì hãy hỏi về loại động cơ trước khi mua xe. Ngoài ra loại động cơ khác nhau cũng cần có hệ thống bánh răng khác nhau. Vậy nên nếu như bạn muốn trải nghiệm cảm giác lái với khuôn động cơ đặc biệt thì hãy nói rõ yêu cầu của mình với bên cung cấp. Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu rõ về động cơ nhỏ và động cơ lớn.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading