Dòng thời gian gần 400 ngày tù tội của cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

Thị trường ô tô | 09/01/2020

Bài viết dưới đây sẽ điểm lại một số mốc thời gian quan trọng trong suốt 14 tháng kể từ khi Ghosn bị bắt cho tới cuộc đào tẩu ly kỳ của ông vào cuối năm 2019.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Carlos Ghosn

Carlos Ghosn đào tẩu ngoạn mục khỏi Nhật Bản vào tháng 12 vừa qua

Cựu chủ tịch bị phế truất Carlos Ghosn của Nissan quyết định đào tẩu khỏi Nhật Bản sau khi biết rằng phiên tòa xét xử của ông đã bị hoãn tới tháng Tư năm 2021 và vì ông không được tiếp xúc với vợ, các nguồn tin thân cận cho hay.

Ghosn (65 tuổi), cựu chủ tịch của liên minh Renault-Nissan và một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong ngành ô tô – đối mặt với 4 cáo buộc bao gồm che giấu thu nhập và làm giàu bất chính.

Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng trong suốt 14 tháng kể từ khi Ghosn bị bắt cho tới cuộc đào tẩu ly kỳ của ông vào đầu năm nay.

8/1/2020

Trước buổi họp báo thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới, đội luật sư của Ghosn cáo buộc Nissan đã dựng lên một cuộc điều tra nội bộ “thiên vị, sai trái” để bắt giữ Ghosn.

7/1/2020

Nhật Bản đã ra trát bắt giữ đối với bà Carole Ghosn.

Nhật Bản đã ra trát bắt giữ đối với bà Carole Ghosn

Công tố viên Nhật Bản ra lệnh bắt giữ đối với người vợ của Ghosn với cáo buộc ngụy tạo lời khai.

2/1/2020

Chính phủ Lebanon nhận được lệnh yêu cầu bắt giữ của Interpol đối với Ghosn. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc điều tra về cuộc đào tẩu của Ghosn với Istanbul là điểm dừng chân trái phép.

31/12/2019

Carlos Ghosn bất ngờ tuyên bố ông đã tới Lebanon để thoát khỏi hệ thống tư pháp bị “chi phối” tại Nhật Bản.

Ngay lập tức, truyền thông thế giới đặt câu hỏi vì sao một trong những nhân vật được chú ý nhiều nhất hiện nay như Ghosn có thể lọt qua hải quan Nhật ngay trong thời gian bảo lãnh tại ngoại.

Màn đào tẩu của Carlos Ghosn gây bất ngờ cho cả thế giới.

Màn đào tẩu của Carlos Ghosn gây bất ngờ cho cả thế giới

Quan chức chính phủ nước này theo dõi mọi động tĩnh của Ghosn, bao gồm cả camera ngay trước cửa nhà ông này ở Tokyo. Ghosn chỉ được sử dụng máy tính ở văn phòng luật sư biện hộ và không được giữ hộ chiếu.

Hiện chưa rõ cách Ghosn lên kế hoạch đào tẩu khỏi Nhật Bản.

Một số nguồn tin cho biết vị cựu chủ tịch rời khỏi Tokyo sau khi một công ty an ninh tư nhân được thuê bởi Nissan ngừng theo dõi ông này.

Một công ty máy bay tư nhân của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ghosn đã sử dụng bất hợp pháp 2 chiếc máy bay của họ để trốn thoát khỏi Nhật Bản. Thông tin của ông đã bị xóa khỏi hợp đồng cho thuê bởi một nhân viên chưa rõ tên tuổi.

25/4/2019

Ghosn rời khỏi trại giam tại Nhật Bản sau khi đóng bảo lãnh tại ngoại với điều kiện không liên lạc với người vợ trong khi chờ xét xử.

4/4/2019

Các công tố viên Nhật Bản bắt giữ Ghosn do nghi ngờ ông này đã làm giàu bất chính bằng ngân quỹ của Nissan. Đây là lần thứ 4 liên tiếp vị cựu lãnh đạo mất chức của Nissan bị bắt giữ.

6/3/2019

Carlos Ghosn ngụy trang vụng về để rời khỏi trại giam.

Carlos Ghosn ngụy trang vụng về trong ngày rời khỏi trại giam

Sau hơn 100 ngày bị giam giữ, Ghosn rời khỏi nhà giam ở Tokyo bằng một khoản tiền bảo lãnh 9 triệu USD.

Vây quanh bởi các vệ sĩ và ăn mặc như một công nhân, khuôn mặt của Ghosn được che kín với cặp kính dày và khẩu trang y tế.

8/1/2019

Ghosn tuyên bố vô tội trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt giam. Ông cho biết bản thân đã bị vu oan về tội danh sai phạm trong quản lý tài chính.

Ghosn được đưa vào phòng xét xử trong tình trạng còng tay và bị buộc dây thừng ở hông. Ông gầy hơn so với trước khi bị bắt và tóc đã bạc đi nhiều.

21/12/2018

Carlos Ghosn và luật sư Junichiro Hironaka trong một lần tới hầu tòa/

Carlos Ghosn và luật sư biện hộ Junichiro Hironaka trong một lần tới hầu tòa

Công tố viên Nhật Bản bắt giữ Ghosn lần 3 với cáo buộc ông này đã dùng 16,6 triệu USD của Nissan để bù lỗ cho các khoản đầu tư cá nhân. Qua đó dập tắt hi vọng được tại ngoại trước lễ Giáng sinh của Ghosn.

10/12/2018

Công tố viên Tokyo truy tố Ghosn về tội báo cáo khống thu nhập. Ông này bị bắt giữ lần 2 vì tội báo cáo sai thu nhập thêm 3 năm so với cáo buộc trước đó.

19/11/2018

Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ Ghosn khi ông vừa đặt chân xuống sân bay Tokyo với tội danh báo cáo khống thu nhập trong vòng 5 năm rưỡi.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading