Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 không được phép lái ô tô

Thị trường ô tô | 30/06/2020

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có một số điểm thay đổi, trong đó đáng chú ý nhất là quy định bằng lái xe hạng B1 không được phép lái ô tô.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 không được phép lái ô tô 1

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng B1 không được phép lái ô tô.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi phân loại 17 hạng giấy phép lái xe (GPLX), trong đó 13 hạng có thời hạn và 4 hạng không thời hạn. Bằng lái xe hai bánh và bằng lái ô tô đều có sự điều chỉnh, cụ thể:

Bằng lái xe 2 bánh chia thành 3 hạng:

 • Người lái xe có dung tích xy-lanh dưới 50cc hoặc xe sử dụng động cơ điện có công suất dưới 4 kW phải có bằng A0.
 • Người lái xe có dung tích xy-lanh đến 125cc và động cơ điện có công suất từ 4 đến 11 kW phải có bằng A1 (trước đây, bằng A1 dành cho người điều khiển xe có dung tích xy-lanh hơn 50 cc đến dưới 175cc).
 • Người điều khiển xe có dung tích hơn 125 cc hoặc xe sử dụng động cơ điện có công suất hơn 11 kW phải có bằng A. Người có bằng A được phép điều khiển các loại xe thuộc hạng A0, A1.

Như vậy, chiếu theo quy định của dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, những người có bằng A1 trước đây sẽ không được phép điều khiển các loại xe 2 bánh như Honda SH 150, Honda Winner, Airblade 150, Yamaha Exciter 135, Yamaha Exciter 150 cc và Yamaha NVX, thay vào đó phải thi nâng cấp bằng. Một điều mới nữa là GPLX hạng A có thể điều khiển xe có dung tích trên 175 cc như A2 trước đây.

Bằng lái xe ô tô cũng có sự thay đổi. Trong đó, bằng lái xe hạng B1 sẽ không được phép điều khiển ô tô. Loại bằng này sẽ được cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh hoặc người lái các loại xe quy định cho giấy phép hạng A0, A1.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi: Bằng hạng B1 không được phép lái ô tô a2

Bằng lái xe hạng B2 cấp cho người lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ hoặc xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn và có thể kéo rơ moóc không vượt quá 750 kg. Điều kiện ở đây là tất các các phương tiện kể trên phải sử dụng số tự động.

Phóng viên tư vấn pháp luật ô tô được biết, nếu muốn sở hữu bằng vừa được phép lái số sàn, vừa lái số tự động tương tự bằng B2 trước đây thì tài xế cần thi nâng cấp lên bằng B. Các hạng bằng lái khác cũng có sự thay đổi. Cụ thể:

 • Bằng lái hạng C cấp cho người điều khiển xe tải (bao gồm cả xe tải chuyển dùng, ô tô chuyên dùng), máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế hơn 3.500 kg đến 7.500 kg, các loại xe ô tô tải quy định cho giấy phép lái xe hạng C1, các loại xe tải quy định cho giấy phép lái xe hạng C gắn kèm rơ mooc có tổng khối lượng thiết kế không vượt quá 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép các hạng B2, B, C1.
 • Bằng lái xe hạng D1 cấp cho người lái xe ô tô chở người (bao gồm cả xe bus) từ 10 - 16 chỗ hoặc xe ô tô chở người quy định cho giấy phép hạng D1 gắn rơ mooc có tổng khối lượng thiết kế không vượt quá 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép hạng B2, B, C1, C.
 • Bằng lái xe hạng D2 cấp cho người lái xe ô tô chở người (bao gồm cả xe bus) từ 16 - 30 chỗ, các loại xe ô tô chở người quy định cho giấy phép hạng D2 gắn rơ mooc có tổng khối lượng thiết kế không vượt quá 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép hạng B2, B, C1, C, D1.
 • Bằng lái hạng D cấp cho người lái xe ô tô chở người (bao gồm cả xe bus) trên 30 chỗ, xe chở người giường nằm hoặc xe ô tô chở người quy định cho giấy phép hạng D gắn rơ mooc có tổng khối lượng thiết kế không vượt quá 750 kg, các loại xe quy định cho giấy phép hạng B2, B, C1, C.
 • Bằng lái hạng BE cấp cho người lái xe để lái các loại xe ô tô quy định cho giấy phép hạng B khi kéo rơ mooc có khối lượng thiết kế hơn 750 kg.
 • Bằng lái hạng C1E cấp cho người lái các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng C1 khi kéo rơ mooc có khối lượng thiết kế hơn 750 kg.
 • Bằng lái hạng CE cấp cho người lái các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng C khi kéo rơ mooc có khối lượng thiết kế hơn 750 kg, xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.
 • Bằng lái hạng D1E cấp cho người lái các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng D1 khi kéo rơ mooc có khối lượng thiết kế hơn 750 kg.
 • Bằng lái hạng D2E cấp cho người lái các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng D2 khi kéo rơ mooc có khối lượng thiết kế hơn 750 kg.
 • Bằng lái hạng DE cấp cho người lái các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng D khi kéo rơ mooc có khối lượng thiết kế hơn 750 kg, xe ô tô chở khách nối toa.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading