Đừng hiểu sai quy định mới về tăng mức xử phạt đối với lỗi xe không sang tên đổi chủ

Thị trường ô tô | 07/01/2020

Kể từ ngày 1/1/2020 nhiều điểm mới trong Nghị định 100 được đi vào thực tế. Trong đó, nội dung tăng gấp đôi mức xử phạt với lỗi xe không chính chủ được nhiều người quan tâm, tuy nhiên, nhiều người vẫn hiểu chưa đúng về quy định mới này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đừng hiểu nhầm quy định mới về sang tên đổi chủ xe ô tô

Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ vừa chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020 trong đó có điểm mới là tăng mức xử phạt lên gấp đôi khi chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi "mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển hoặc được thừa kế".

Cụ thể, theo quy định mới, các cá nhân có thể bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng khi không làm thủ tục đăng ký sang tên các loại ô tô. Hành vi này đối với tổ chức sẽ bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng. Nghị định mới còn nhấn mạnh rằng các phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện.

Đối với chủ xe máy, mức phạt cho lỗi không sang tên đổi chủ tăng gấp đôi. Cụ thể, đối với mức xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ thì chủ xe bị phạt từ 400.000-600.000 đồng, trước đây là từ 100.000-200.000 đồng.  Đối với chủ xe là tổ chức có thể bị phạt từ 800.000- 1.200.000 đồng.

Đừng hiểu sai quy định về tăng mức xử phạt lỗi xe không sang tên đổi chủa

Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, xe máy (ảnh minh họa)

Như vậy, người mua cần chú ý để tránh hiểu sai quy định, quy định này chỉ được áp dụng đối với chủ xe khi "mua, được cho, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế". Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ không thể dừng xe để kiểm tra lỗi này, trừ các trường hợp đã được quy định. 

Vì vậy, CSGT chỉ tiến hành xử phạt trong quá trình giải quyết hồ sơ, giải quyết vi phạm giao thông. 

Các trường hợp như cho mượn, cho thuê..thì không có quy định xử phạt nào cả, bởi đây là quan hệ dân sự, và không ràng buộc bởi quan hệ hành chính hay trách nhiệm hành chính. Do vậy mà bạn bè mượn xe, vợ đi xe chồng, con đi xe cha...thì không vi phạm lỗi "không làm thủ tục đăng ký sang tên xe".

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Người mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ và chứng từ sau nếu có đầy đủ các loại giấy tờ:

  • Bản khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú;

  •  Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe;

  •  Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; 

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Trong trường hợp làm mất giấy tờ đăng ký xe, người mua phải ghi rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Nếu người đang sử dụng xe  không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì hồ sơ đăng ký sang tên gồm: 

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú;

  •  Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe;  

  •  Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading