Giá bán đắt nhất phân khúc, VinFast Fadil có đủ sức phả hơi nóng vào phân khúc xe hạng A?

Thị trường ô tô | 30/05/2019

VinFast Fadil dự kiến sẽ được chính thức bàn giao đến tay khách hàng kể từ tháng 6/2019. Với mức giá bán niêm yết cao nhất phân khúc, mẫu xe cỡ nhỏ mang thương hiệu Việt liệu có đủ sức phả hơi nóng vào các mẫu xe kỳ cựu trong phân khúc xe hạng A?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Sự ra đời của VinFast Fadil được xem là hệ quả tất yếu khi thương hiệu ô tô Việt bước đầu chen chân vào thị trường ô tô trong nước. Xe hạng A là phân khúc xe hơi có giá bán thấp nhất và có dung lượng thị trường lớn bậc nhất tại Việt Nam. Đây chính là "mảnh đất màu mỡ" mà hai ông lớn Hàn Quốc là Hyundai và Kia đang làm mưa, làm gió tại Việt Nam với hai tên tuổi quen thuộc: Hyundai Grand i10 và Kia Morning. 

Một Fadil ra đời với tham vọng mở đầu cuộc chiến chinh phục thị trường ô tô phổ thông trong nước đang bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng. Có thể nhận thấy rằng, với mức giá bán ra ở mức cận hạng sang của bộ đôi mang thương hiệu LUX, dung lượng thị trường ở phân khúc này tại Việt Nam là không lớn và Fadil mới thực sự là mẫu xe dành cho người Việt.

Hình ảnh VinFast Fadil bản thương mại sắp bán ra tại Việt Nam...

Phiên bản thương mại của VinFast Fadil

Tuy nhiên, với mức giá bán cao nhất phân khúc VinFast Fadil sẽ gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với những mẫu xe đối thủ đã khẳng định tên tuổi qua nhiều năm và mang trên mình thương hiệu của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Với mức giá bán niêm yết khoảng 465 triệu đồng (đã cộng thêm VAT) sau giai đoạn hỗ trợ, giá lăn bánh của Fadil sẽ ở mức trên 500 triệu đồng. Đây là số tiền tiệm cận với giá bán các mẫu xe hạng B được bán ra tại Việt Nam. Sẽ không có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền hơn 500 triệu đồng để sở hữu một mẫu xe hạng A và họ sẵn sàng bỏ ra thêm một chút để tậu luôn một mẫu xe hạng B vừa rộng rãi, tiện nghi và khả năng phục vụ tốt hơn. 

Chưa kể đến, con số giá bán nói trên của Fadil sẽ cao hơn khá nhiều so với các đối thủ trong phân khúc. Cụ thể, giá bán của Fadil sẽ cao hơn mức trung bình của Hyundai Grand i10 và Kia Morning khoảng 100 triệu đồng, mẫu xe đang dẫn đầu trong phân khúc hạng A hiện được bán ra tại Việt Nam từ 315 đến 415 triệu đồng cho 9 phiên bản, trong khi giá bán của Kia Morning ở mức từ 290 đến 393 triệu đồng với 6 phiên bản khác nhau. Giá bán niêm yết của Fadil cũng cao hơn mẫu xe có nguồn gốc từ Nhật Bản là Toyota Wigo trên 50 triệu đồng, khi mẫu xe này hiện được bán ra tại Việt Nam với hai phiên bản có giá từ 345 đến 405 triệu đồng. 

Hiện tại, Hyundai Grand i10, Kia Morning và Toyota Wigo chính là ba tên tuổi đang nắm giữ phân khúc xe hạng A tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một đối thủ mới đến từ Nhật Bản cũng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường là Honda Brio. Đó chính là những đối thủ chính mà Fadil sẽ phải đụng độ trực tiếp khi muốn tìm chỗ đứng trên thị trường ô tô Việt Nam. 

Doanh số của Hyundai Grand i10, Kia Morning, Toyota Wigo 4 tháng đầu năm 2019

Tuy nhiên, mẫu xe mang thương hiệu Việt cũng mang trên mình nhiều điểm vượt trội so với các đối thủ. Fadil được phát triển từ nguyên mẫu của dòng xe Opel Karl Rocks (xe Đức) và được nhượng quyền từ công nghệ từ tập đoàn General Motors (GM). 

VinFast Fadil được trang bị nhiều công nghệ an toàn vượt trội so với các đối thủ....

Fadil vẫn được trang bị chìa khóa cơ thay vì nút bấm khởi động

Theo đó, Fadil được trang bị những công nghệ an toàn vượt trội nhất trong phân khúc với đầy đủ những hệ thống bổ trợ hệ thống phanh như ABS, EBD, BA. Bên cạnh đó, Fadil mang trên mình những trang bị mà các đối thủ không có như khởi hành ngang dốc (HSA), kiểm soát lực kéo (TSC), tính năng chống lật (ROM), tổng cộng 6 túi khí, ... Nhưng điểm đáng thất vọng trên mẫu xe cỡ nhỏ mang thương hiệu Việt đó là Fadil vẫn mang trên mình trang bị chìa khóa cơ thay vì nút bấm khởi động như các đối thủ.

Như vậy, Fadil có phần vượt trội hơn so với các đối thủ trong phân khúc xe hạng A về mặt trang bị an toàn nhưng có giá bán cao hơn hẳn so với 3 mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc. Để tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, mẫu xe mang thương hiệu Việt sẽ cần có thời gian để minh chứng về độ bền, độ an toàn, khả năng vận hành cũng như mức độ tiện nghi so với giá tiền. 

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading