Giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp, thị trường xe cũ điêu đứng vì mua xe mới lợi hơn

Thị trường ô tô | 20/05/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức thông qua đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho dòng xe lắp ráp nội địa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá lăn bánh xe mới giảm mạnh, trong khi đó thị trường ô tô cũ lại điêu đứng vì khó cạnh tranh.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo đề xuất, việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ kéo dài đến hết năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại chính sách này vẫn chờ thời điểm bắt đầu được thực thi.

Theo tính toán, nếu giảm 50% phí trước bạ cho dòng xe lắp ráp trong nước đến hết năm thì người tiêu dùng trong nước sẽ được lợi lớn. Cụ thể, hiện tại phần lớn các mẫu xe nằm trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường hay các phân khúc đều được lắp ráp nội địa như Toyota Vios, Hyundai Grand i10 hay Hyundai Accent.

Giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp, thị trường xe cũ điêu đứng vì mua xe mới lợi hơn.

Giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp, thị trường xe cũ điêu đứng vì mua xe mới lợi hơn. (Ảnh: Internet)

Sau sụt giảm mạnh trên toàn thị trường ô tô tháng 4 vì đại dịch Covid-19, các hãng xe liên tục tung ra chương trình ưu đãi chính hãng với nhiều ưu đãi giảm giá mạnh cũng như tặng quà giá trị. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng địa phương, khách hàng mua xe còn nhận thêm được nhiều ưu đãi khác nữa. Có thời điểm, nhiều mẫu xe còn giảm giá tới cả trăm triệu đồng. Như vậy, cộng thêm việc giảm 50% lệ phí trước bạ thì giá lăn bánh của dòng xe lắp ráp còn giảm mạnh hơn nữa. Người tiêu dùng mua xe vào thời điểm này sẽ được lợi rất nhiều.

Hiện tại, phí trước bạ đối với dòng xe du lịch dưới 9 chỗ dao động từ 10-12% tùy địa phương, đối với dòng xe thương mại và xe chuyên dụng là 2%. Ví dụ, với phiên bản Mazda CX-5 bản 2.0L FWD Premium giá 989 triệu đồng. Hiện đang phải trả phí trước bạ vào khoảng 99-119 triệu đồng thì nay giảm chỉ còn 49,5-59,5 triệu đồng. Ngoài ra, trong tháng 5 phiên bản này còn nhận được ưu đãi chính hãng lên tới 85 triệu đồng. Như vậy, giá lăn bánh của Mazda CX-5 bản 2.0L FWD Premium giảm tới hơn 130 triệu đồng.

Giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp, thị trường xe cũ điêu đứng vì mua xe mới lợi hơn - Ảnh 1.

Xe lắp ráp trong thời gian tới dự kiến sẽ bùng nổ doanh số. (Ảnh: Ngô Minh)

Xem thêm: Ô tô giảm giá mạnh vì Covid-19, khách vẫn chưa quyết xuống tiền mua xe

Trên thị trường xe cũ, phiên bản Mazda CX-5 đời 2017, 2108 gần đây có mức giá niêm yết trung bình chỉ giảm từ 100-150 triệu đồng. Như vậy, nếu so sánh thì mua một chiếc Mazda CX-5 mới có lợi hơn so với việc mua xe cũ cách đây 1 vài năm. Trong trường hợp mua những chiếc Mazda CX-5 lùi về trước năm 2015 thì giá bán sẽ xuống thấp hơn hẳn.

Cộng gộp tất cả mọi ưu đãi và mức hỗ trợ phí trước bạ của Nhà nước thì giá lăn bánh một mẫu xe mới lắp ráp nội địa được giảm rất nhiều, lên tới cả trăm triệu đồng là hoàn toàn có khả năng. Đây là cơ hội vàng cho những khách hàng muốn mua xe trong năm. Việc kích cầu mua sắm sẽ thúc đẩy kinh tế quay trở lại bình thường và dần phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thị trường ô tô cũ, đặc biệt là những mẫu xe cũ có tuổi đời càng gần đời mới càng bất lợi trong thời điểm hiện tại.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading