Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD)

Thị trường ô tô | 16/08/2019

Màn hình Head Up (HUD) là khái niệm còn khá mới mẻ mặc dù cực kỳ hữu ích và nâng cao độ an toàn khi lái xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD)

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD)

Theo ô tô 360, màn hình Head Up (HUD) là một thiết bị hiện đại và tuyệt vời. Trang bị này xuất hiện trong một số bộ phim liên quan đến công nghệ như Mission Impossible: Ghost Protocol. Mục đích chính của HUD là nhằm giữ cho người lái xe luôn luôn chú ý trên đường. Mọi người thường bị phân tâm bởi các thông báo trên điện thoại thông minh và dẫn đến tai nạn. Khi lắp đặt HUD, người lái sẽ không phải rời mắt khỏi đường ngay cả trong lúc kiểm tra thông báo trên điện thoại thông minh. Một số màn hình HUD hiện nay đã có tính năng ra lệnh bằng giọng nói khiến việc lái xe trở nên rất dễ dàng và không bị phân tâm. Sau đây là những điều bạn nên biết trước khi mua HUD.

I. Các loại HUD

1. HUD OBD2

Loại HUD hoạt động với những mẫu xe được chứng nhận OBD II, có thể kết nối với cổng OBDII và hiển thị các chi tiết trên kính chắn gió. Thông tin được hiển thị bao gồm tốc độ xe, tốc độ động cơ, nhiệt độ, mức pin và cảnh báo lỗi xe. Có nhiều tính năng và sản phẩm khác nhau có sẵn cho màn hình OBDII và chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn ở phần dưới.

2. HUD Smartphone

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD) - Liên kết Smartphone

HUD Smartphone có thể ghép nối với điện thoại để hiển thị thông báo, định vị và thậm chí là trả lời cuộc gọi rảnh tay. Dựa trên các tính năng và công nghệ tiên tiến, loại màn hình head-up này đắt hơn so với loại OBD. Thiết bị này sẽ liên lạc với điện thoại di động thông qua Bluetooth và hiển thị màn hình điện thoại, bản đồ và thông báo cũng như các thông tin khác trên màn hình.

II. Các thông số cần thiết của màn hình hiển thị là gì?

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD) - Thông số quan trọng

Công nghệ ô tô HUD có thể hiển thị tất cả thông tin mà người lái xe nên biết trên kính chắn gió xe hơi với sự trợ giúp của màn hình chiếu. Những thông tin quan trọng này bao gồm tốc độ của xe, mức nhiên liệu, kiểm tra động cơ và dữ liệu dầu, hướng di chuyển của xe, tốc độ động cơ, nhiệt độ nước, điện áp pin, mức tiêu thụ nhiên liệu tức thời, mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình, đo quãng đường…Với cài đặt hiển thị có thể tùy chỉnh, người dùng có thể giới hạn thông tin mình mong muốn hiển thị trên kính chắn gió. Thông thường, HUD đi kèm với màn hình 5,5 inch HD để cung cấp trải nghiệm xem tốt nhất.

III. HUD hoạt động với những mẫu xe nào?

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD) - Nhận dạng loại xe phù hợp

HUD sẽ hoạt động với tất cả những mẫu xe có giao diện OBD2. Vậy làm thế nào để biết rằng xe của bạn có giao diện OBD2?  Câu trả lời rất đơn giản. Bạn hãy mở nắp ca-pô và tìm nhãn dán có dòng chữ OBD II Certified.

IV. Làm thế nào để kết nối HUD ?

Màn hình Head Up có thể được cắm trực tiếp vào đầu nối OBD2 thường được đặt gần khu vực ghế lái. Cáp OBD2 được cung cấp có đủ độ dài để tiếp cận từ thiết bị của người dùng đến giao diện OBD2. Hầu hết các màn hình HUD đều hoạt động trên giao diện Plug and Play đơn giản và tiêu thụ năng lượng từ chính đầu nối OBD2. Khi kết nối và bật thiết bị, xe sẽ tự động gửi tất cả dữ liệu quan trọng đến thiết bị HUD thông qua đầu nối OBD2 và chiếu lên kính chắn gió ôtô.

V. Giao diện người dùng của HUD

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD) - Đa dạng thông tin hiển thị

Những thiết bị ôtô được thiết kế đặc biệt như HUD không chỉ đơn thuần có chức năng hiển thị. Tương tự như kính Google, màn hình HUD có thể hiển thị lối ra trên đường tới điểm đến bằng cách kết nối với hệ thống GPS của xe. Một tính năng quan trọng khác là biểu tượng cảnh báo sẽ được hiển thị trong trường hợp xe mất kiểm soát hoặc chạy quá tốc độ. Công nghệ HUD sẽ luôn cập nhật cho bạn về các thông số quan trọng của xe cần được chú ý mà không cần rời mắt khỏi đường.

VI. Tại sao cần màn hình chiếu?

Hướng dẫn chọn mua màn hình Head Up (HUD) - Hiển thị lên kính

Hầu hết những mẫu xe đi kèm với kính chắn gió dạng kép có thể gây ra một số biến dạng chữ cái trong khi hiển thị dữ liệu từ HUD. Tấm chiếu (có thể mua từ Amazon với giá 6,99 USD) đi kèm với màn hình head-up có thể đặt trên kính chắn gió để tránh sự biến dạng hình ảnh và chữ cái hiển thị. Một số thiết bị HUD có tùy chọn màn hình phân cực để hiển thị thông tin thay vì sử dụng trực tiếp kính chắn gió. Đây là một cách khác để ngăn tình trạng nhòe chữ.

VII. Tính năng điều chỉnh độ sáng tự động

HUD ngày nay cũng có khả năng điều chỉnh độ sáng màn hình để thích ứng với ánh sáng xung quanh. Nếu bạn đang lái xe vào một ngày nắng, màn hình HUD cần sáng hơn để có thể nhìn thấy thông tin trên kính chắn gió. Các tấm chiếu trên HUD có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng dựa theo ánh nắng bên ngoài để tạo ra màn hình sắc nét. Tình huống tương tự cũng được áp dụng khi lái xe ban đêm. Lúc đó không cần màn hình quá sáng vì nó có thể gây mỏi mắt. Chính vì vậy, độ sáng màn hình sẽ được điều chỉnh tương ứng.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading