Khách thuê xe tự lái 'dính' phạt nguội, chủ xe méo mặt, 'đền' ai?

Thị trường ô tô | 30/04/2022

Dịch vụ thuê xe tự lái nở rộ những ngày nghỉ Lễ, Tết. Rất nhiều trường hợp sau khi thanh lý hợp đồng, chủ xe bất ngờ nhận được thông báo nộp phạt nguội do "khách" vi phạm.

Thuê xe tự lái nở rộ trong những năm gần đây và trở thành loại hình kinh doanh rất phát đạt tại thị trường ô tô Việt Nam. Trong các dịp Lễ, Tết hay ngày nghỉ cuối tuần, nhu cầu thuê xe tự lái tăng cao. Không chỉ các đơn vị kinh doanh, nhiều cá nhân tận dụng thời gian "vàng" để cho thuê chiếc xe của mình, tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Khách thuê ô tô "dính" phạt nguội, chủ xe méo mặt, "đền" ai? 1

Khách thuê ô tô "dính" phạt nguội, chủ xe méo mặt, "đền" ai?

Cũng vì lý do đó mà nhiều người cho thuê xe tự lái mắc phải vấn đề nan giải, đặc biệt là khi chủ trương xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội được cơ quan Công an tăng cường sử dụng trong thời điểm "nóng" như kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Do thiếu kinh nghiệm, không ít cá nhân sau khi kết thúc hợp đồng với khách thuê đã nhận thông báo phạt nguội. Lỗi do khách thuê gây ra. Vậy, trong trường hợp này, chủ phương tiện hay khách thuê phải nộp phạt?

Theo tư vấn của Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hầu hết các lỗi vi phạm giao đều hướng đến đối tượng là người điều khiển phương tiện. Nếu như chiếc xe đó cho thuê, mượn và người điều khiển "dính" phạt nguội thì chủ xe cần liên hệ người vi phạm để yêu cầu họ hoàn thành việc nộp phạt.

Chủ phương tiện liên hệ khách thuê, yêu cầu hoàn tiền nộp phạt.1

Chủ phương tiện liên hệ khách thuê, yêu cầu hoàn tiền nộp phạt.

Trong trường hợp này, mối quan hệ 3 bên giữa cơ quan Nhà nước, chủ xe và người thuê sẽ được xác lập và chỉ có người cho thuê mới có thể cung cấp thông tin chính xác về người thuê để cơ quan Công an ra quyết định xử phạt.

Tất nhiên, để chứng minh việc có cho thuê xe trong thời gian "dính" phạt nguội, chủ xe cần đưa ra hợp đồng thuê, trong đó thể hiện rõ các cam kết về trách nhiệm khi xảy ra va chạm, hỏng hóc, vi phạm luật giao thông và phương thức nộp phạt hành chính.

Xem thêm: Thắt dây đai an toàn: Tránh bị phạt hay để cứu mạng?

Như vậy, trong trường hợp khách thuê xe dính phạt nguội, chủ phương tiện sẽ có 2 cách để ứng phó.

Cách thứ nhất: Chủ phương tiện liên hệ khách thuê, yêu cầu hoàn tiền nộp phạt. Nếu bên thuê không thiện chí hợp tác, chủ phương tiện có thể khởi kiện dân sự.

Cách thứ hai: Người cho thuê xe thu trước một khoản tiền đặt cọc và làm hợp đồng giao kết, sau khi bàn giao xe từ 10 - 20 ngày mới trả lại cọc cho bên thuê. Trong thời gian đó, chủ xe tra cứu thông tin phạt nguội và tự động trừ tiền nếu người thuê mắc những lỗi bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, trong hợp đồng cho thuê xe tự lái phải đảm bảo đầy đủ thông tin người cho thuê, đặc biệt thông tin về hộ khẩu thường trú và tạm trú. Đồng thời nêu rõ trong hợp đồng quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê với mốc thời gian cụ thể.

Việc hỗ trợ cơ quan chức năng truy thu số tiền phạt từ người vi phạm là trách nhiệm của chủ xe (người cho thuê), nếu không chứng minh hoặc không có căn cứ (hợp đồng thuê) để yêu cầu người thuê nộp phạt bổ sung thì chủ xe sẽ là người phải đóng phạt thay.

Nguồn ảnh: Internet

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading