Khách thuê xe tự lái 'dính' phạt nguội, chủ xe méo mặt, 'đền' ai?

Thị trường ô tô | 14/02/2024

Cho thuê xe tự lái nở rộ năm gần đây thế nhưng không phải ai cũng "mát tay" kinh doanh. Sau khi thanh lý hợp đồng, nhiều chủ xe bất ngờ nhận thông báo nộp phạt nguội do "khách" vi phạm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thuê xe tự lái là loại hình kinh doanh rất phát đạt tại thị trường ô tô Việt. Những kỳ nghỉ lễ, Tết hoặc ngày nghỉ cuối tuần, nhu cầu thuê xe tự lái tăng cao đột biến. Ngoài các công ty cho thuê chuyên nghiệp, nhiều chủ sở hữu cũng tận dụng thời điểm "vàng" để cho thuê lại chiếc xe của mình để kiếm thêm thu nhập.

Khách thuê ô tô "dính" phạt nguội, chủ xe méo mặt, "đền" ai? 1

Khách thuê ô tô "dính" phạt nguội, chủ xe méo mặt, "đền" ai?

Cũng vì thiếu kinh nghiệm nên người cho thuê cũng mắc phải những vấn đề nan giải. Đặc biệt là khi cơ quan chức năng tăng cường xử lý phạt nguội trong thời điểm "nóng" như kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Đã có nhiều trường hợp, sau khi thanh lý hợp đồng với khách thuê, chủ xe bỗng nhận được thông báo phạt nguội. Lỗi do khách thuê gây ra. Ở tình huống này, chủ xe bỏ tiền túi ra nộp phạt không đành, "bắt đền" khách thuê không xong. Vậy phải làm sao để vẹn cả đôi đường?

Theo tư vấn của Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), đa số các mức phạt vi phạm giao thông đều hướng đến người trực tiếp điều khiển phương tiện. Do đó, khi chiếc xe cho thuê, cho mượn và người thuê/mượn gây lỗi, dính phạt nguội thì chủ xe nên liên hệ bên thuê/mượn để yêu cầu họ hoàn thành việc nộp phạt.

Chủ phương tiện liên hệ khách thuê, yêu cầu hoàn tiền nộp phạt.1

Chủ phương tiện liên hệ khách thuê, yêu cầu hoàn tiền nộp phạt.

Khi xử lý vi phạm này, cơ quan chức năng sẽ thiết lập mối quan hệ 3 bên giữa cơ quan Nhà nước, chủ xe và người thuê. Khi đó, người cho thuê là nút thắt để tháo gỡ vấn đề. Việc cần làm lúc này là cung cấp thông tin chính xác về người thuê để cơ quan Công an ra quyết định xử phạt đúng đối tượng.

Tất nhiên, phải có bằng chứng chứng minh có cho thuê xe trong thời gian xảy ra lỗi phạt nguội bằng cách cung cấp hợp đồng thuê với nội dung thể hiện rõ cam kết về trách nhiệm của người thuê xe khi xảy ra hỏng hóc, va chạm, vi phạm giao thông và phương thức nộp phạt hành chính.

Xem thêm: Thắt dây đai an toàn: Tránh bị phạt hay để cứu mạng?

Như vậy, khi khách thuê vi phạm giao thông và dính phạt nguội, chủ phương tiện nên ứng phó theo 2 cách sau đây:

  • Cách thứ nhất: Chủ xe liên hệ khách thuê, thông báo và yêu cầu hoàn tiền nộp phạt. Nếu khách thuê không thiện chí hợp tác, chủ xe có thể khởi kiện dân sự.
  • Cách thứ hai: Người cho thuê xe thu trước một khoản tiền đặt cọc, thực hiện hợp đồng giao kết. Sau khi bàn giao xe từ 10 - 20 ngày không xảy ra vi phạm mới hoàn lại cọc cho bên thuê. Trong thời gian đó, chủ xe nên chủ động tra cứu thông tin phạt nguội và tự động trừ tiền cọc nếu người thuê xe mắc lỗi vi phạm hành chính.

Ngoài ra, hợp đồng cho thuê xe tự lái phải có đầy đủ và chính xác thông tin người thuê, đặc biệt là thông tin về thường trú và tạm trú. Nêu rõ quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê kèm thời gian giao kết cụ thể trong hợp đồng.

Việc hỗ trợ cơ quan chức năng truy thu số tiền phạt từ người vi phạm là trách nhiệm của chủ xe (người cho thuê), nếu không chứng minh hoặc không có căn cứ (hợp đồng thuê) để yêu cầu người thuê nộp phạt bổ sung thì chủ xe sẽ là người đóng phạt thay.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading