Ô tô không điên, chỉ có người điên?

Thị trường ô tô | 20/01/2019

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông liên hoàn diễn ra gây thiệt hại về người. Điều này dấy lên luồng dư luận, ô tô có thực sự là nguyên nhân dẫn đến tai nạn hay ý thức của chính người điều khiển xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nỗi khiếp sợ mỗi khi bước chân ra đường

Theo thống kê, năm 2018, Việt Nam xảy ra 18.490 vụ tai nạn giao thông, giảm 6% so với năm 2017 khiến 14.732 người bị thương và 8.079 người tử vong. Mặc dù số vụ tai nạn giao thông nhìn chung đã giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước đó nhưng vẫn để lại những hậu quả khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Ô tô không điên, chỉ có người điên? a1

Vụ tai nạn mới nhất ở Ngọc Khánh, Hà Nội

Đáng chú ý, 2018 cũng là năm xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên hoàn, ô tô đâm chết người hàng loạt từ xe con đến container. Đặc biệt, nhiều vụ tai nạn diễn ra khi người điều khiển xe máy dừng đèn đỏ càng khiến nỗi lo ngày càng gia tăng.

Theo đó, tháng 10/2018, tại Sài Gòn, xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 1 xe ô tô BMW đâm 5 xe máy đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Hàng Xanh khiến 1 người chết, 7 người bị thương. Tháng 12/2018, thêm một chiếc xe hơi hạng sang gây tai nạn liên hoàn ở Hồ Tây, Hà Nội. Theo đó, chiếc xe Lexus đi di chuyển trên đường Trích Sài (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã lao lên vỉa hè đâm vào 3 người đi bộ. Sau đó, chiếc xe này phi sang bên kia đường, tông vào taxi đi ngược chiều và tiếp tục đâm vào 7 xe máy trước khi va vào xe dẫn đoàn của cảnh sát giao thông.

Ô tô không điên, chỉ có người điên? a2

Container gây tai nạn thương tâm ở Long An

Nghiêm trọng nhất là vụ tai nạn giao thông do chiếc xe container đâm liên hoàn xe máy khi đang dừng đèn đỏ ở Long An khiến 4 người chết tại chỗ và hơn 20 người khác bị thương nặng. Vụ tai nạn thảm khốc đến nỗi nhiều xe máy là nạn nhân của vụ tai nạn gãy làm đôi, nằm xếp chồng lên nhau, dầu nhớt vương vãi và 1 số khác nằm dưới gầm xe container.

Mới nhất là vụ xe Ford Escape mất lái tông hàng loạt xe tại phố Ngọc Khánh, Hà Nội khiến 1 người đi bộ tử vong, 1 người bị thương, 1 ô tô, 3 xe máy và 2 đạp liên quan bị hư hỏng nặng nề.

Những vụ tai nạn nghiêm trọng trên trở thành nỗi ám ảnh cho người dân mỗi khi ra đường. Nỗi ám ảnh đến mức nhiều người còn nói "vui" rằng: "Tại Việt Nam, đi bộ, đi xe đạp, xe máy/ô tô cũng chết, dừng đèn đỏ cũng bị đâm mà vượt đèn đỏ cũng chết, ra đường không làm gì cũng chết"!

Video vụ container gây tai nạn kinh hoàng tại Long An

Nguyên nhân tai nạn liên hoàn: Ô tô không điên, chỉ có người điên!

Hàng loạt vụ tai nạn giao thông gần đây với nguyên nhân trực tiếp chủ yếu là do ô tô gây ra. Điều này khiến một bộ phận người dân lo ngại về chất lượng xe hơi hiện nay khiến ô tô điên xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trong số những xe gây tai nạn ở Việt Nam có cả xe hơi hạng sang như BMW, Lexus hay Mercedes-Benz... những thương hiệu xe hơi nổi tiếng về sự an toàn. Thực tế, nguyên nhân các vụ tai nan không đến từ chất lượng xe hơi mà do ý thức con người, mà trực tiếp là những tài xế gây ra những vụ tai nạn trên. 

Ô tô không điên, chỉ có người điên? a3

Xe hơi hạng sang liên tục gây tai nạn

Theo kết luận của cơ quan chức năng, các tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn đều có nồng độ cồn trong máu. Đặc biệt, đối với tài xế điều khiển xe container ngoài việc sử dụng rượu bia, người này còn dương tính với chất ma túy.

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, tình trạng sử dụng ma túy diễn ra phổ biến với lái xe container để có thể tỉnh táo vì tính chất công việc này thường xuyên lái xe vào ban đêm. Chính vì sử dụng các chất kích thích, rượu bia trước khi điều khiển xe đã dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm.

Ô tô không điên, chỉ có người điên? a4

Tài xế gây tai nạn chủ yếu sử dụng rượu bia

Nêu quan điểm về vấn đề này, một chuyên gia trong ô tô cho hay, "Ô tô không điên, chỉ có người điên" (ý nói tài xế), nếu không sử dụng chất kích thích, rượu bia thì tỷ lệ % tai nạn giao thông mà nguyên nhân đến từ chất lượng ô tô là cực kỳ thấp.

Xem thêm: 

  • Năm 2018, người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam chỉ giảm 19 trường hợp
  • 6 quốc gia có tỷ lệ tai nạn giao thông cao nhất trên thế giới
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading