Không nhường đường cho xe cứu thương tài xế xe ô tô sẽ bị phạt nặng

Thị trường ô tô | 15/01/2020

Trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại hình ảnh một chiếc xe taxi nhất quyết không nhường đường cho xe cứu thương, mặc dù tài xế liên tục phát tín hiệu xin nhường đường đang gây bức xúc dư luận. Hành vi không nhường đường cho xe cứu thương có thể bị phạt nặng từ 3-5 triệu đồng và tước bằng đến 3 tháng theo Nghị định 100.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Sáng ngày 14/1/2020, một chiếc xe taxi mang biển kiểm soát  30A 970.44 lưu thông trên cầu Vĩnh Tuy liên tục cản trở và nhất quyết không chịu nhường đường cho xe cứu thương đang chở người đi cấp cứu ( trên xe đang chở cụ ông bị tai biến), mặc dù tài xế đã liên tục phát tín hiệu xin nhường đường. Hành động vô ý thức của tài xế taxi đã làm cho nhiều người cảm thấy phẫn nộ. 

Video gây bức của tài xế taxi khi cản trở xe cứu thương đang trên đường đi cấp cứu . 

Hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên diễn ra phổ biến trong thời gian qua. Gần đây nhất, xảy ra sự việc ngày 24/9 khi tài xế Kia Morning ngang ngược cản đường xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ. Ngay sau đó, Phòng CSGT Công an Thành phố Hà Nội đã xử phạt tài xế xe ô tô Kia Morning 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.  

Nhiều người cho rằng, việc tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân đã đạt một số hiệu quả tích cực. Song bên cạnh đó, việc tuân thủ pháp luật, không chỉ riêng Luật Giao thông đường bộ, mà rất nhiều luật khác đang có những vấn đề cần giải quyết. 

Theo Điều 22, Luật giao thông đường bộ năm 2008 cho biết những xe sau đây có quyền ưu tiên đi trước xe khác : Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang. 

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, các phương tiện nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại lề đường bên phải để nhường đường và chú ý không được cản đường xe ưu tiên. 

Bên cạnh đó, lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên có thể khiến tài xe bị phạt nặng. Căn cứ theo quy định tại Điểm h, Điều 5, Mục 1, Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô với lỗi "Không nhường đường hoặc cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ". Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng thêm các hình thức xử phạt bổ sung là tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading