Kia Rondo và Optima sắp bị khai tử tại Úc, Việt Nam có đồng cảnh ngộ?

Thị trường ô tô | 06/03/2019

Kia Optima, Kia Rondo và Kia Soul sẽ buộc phải ngừng bán tại Úc do doanh số bán xe quá ảm đạm một số năm trở lại đây. Tuy nhiên, hãng đã chuẩn bị sẵn sàng loạt ô tô mới để lấp đầy khoảng trống này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Kia Optima, Kia Rondo và Kia Soul sắp bị khai tử tại Úc..

Kia Optima, Kia Rondo và Kia Soul sắp bị khai tử tại Úc

Kia Úc sẽ ngừng bán 3 mẫu xe có doanh số thấp nhất để giúp giải tỏa áp lực cho các đại lý. Những mẫu xe được xác nhận bị khai tử là Kia Optima sedan, Kia Soul và Kia Rondo. Rondo đã bị xóa khỏi trang web của công ty sau khi chỉ có 150 người mua vào năm 2018 và 226 người vào năm 2017. Con số này chỉ chiếm 0,3% doanh số của Kia tại Úc trong hai năm đó.

Khả quan hơn một chút, Kia Soul đạt doanh số 808 chiếc trong năm 2017/18, tương đương 0,7% doanh số của thương hiệu. Phiên bản hoàn toàn mới được ra mắt vào cuối năm ngoái tại triển lãm Los Angeles sẽ không đến Úc, ít nhất là bản động cơ đốt trong. Do đó, Soul chắc chắn sẽ “biến mất” tại Úc trong ít nhất 12-18 tháng. 

Tuy nhiên, không phải là hết hy vọng khi xe điện Kia Soul EV dự kiến sẽ trình làng vào năm 2020/21 và mở bán tại Úc vào ngay sau đó để cạnh tranh với Hyundai Kona EV và Nissan Leaf. “Tôi tin vào xe điện và nếu chúng tôi muốn tiếp tục cải thiện thương hiệu, chúng tôi cần phải là người tiên phong trong xu hướng này”, ông Damien Meredith  - COO của Kia Úc – cho biết.

Mẫu xe thứ 3 sắp bị khai tử chính là Kia Optima. Trong bối cảnh phân khúc sedan cỡ trung đang sụt giảm doanh số nghiêm trọng (ngoại lệ duy nhất là Toyota Camry), Optima chỉ bán ra 1.304 chiếc trong suốt năm 2017 và 2018, khoảng một nửa doanh số của người anh em sedan thể thao hạng sang Kia Stinger. "Optima có thể sẽ bị khai tử vào cuối năm nay. Phân khúc này không lớn lắm", ông Meredith khẳng định.

SUV cỡ nhỏ Kia SP Concept ..

SUV cỡ nhỏ Kia SP Concept 

Tuy nhiên, Kia sẽ bù đắp cho những “mất mát” này bằng cách bổ sung thêm một mẫu SUV mới vào cuối năm nay. Được dựa trên dựa trên SP Concept, tân binh sẽ cạnh tranh trực tiếp với Mazda CX-3. Điều này sẽ giúp lấp đầy khoảng trống giữa Kia Cerato và Sportage, đồng thời hút khách trong phân khúc SUV cỡ nhỏ mà Kia hiện không có sản phẩm nào.

Doanh số chung của Kia tại Úc vẫn khả quan. Doanh số đã tăng từ 28.005 chiếc trong năm 2014 lên đến 58.815 chiếc vào năm 2018. Theo ông Meredith, hãng đang nhắm mục tiêu chiếm 5,5% thị phần tổng thể trong năm nay, tăng từ mức 5,1% năm 2018. Về mặt lý thuyết, mẫu xe bán tải ra mắt vào năm 2021/22 sẽ giúp công ty đạt doanh số 100.000 chiếc/năm.

Tất cả điều này có nghĩa là vào cuối năm 2019, dòng sản phẩm của Kia tại Úc sẽ bao gồm các Picanto hatchback (hay còn gọi là Morning), Rio hatchback, Cerato hatchback/sedan, Stinger liftback, Sportage crossover, Sorento SUV, Carnival MPV và một mẫu SUV phân khúc B.

Tại Việt Nam, Kia Soul chính thức bị  ngừng bán đầu năm 2018 do Nghị định 116 siết chặt xe nhập. Trong khi đó, người anh em Kia Optima và Kia Rondo có doanh số không mấy khả quan khi Optima liên tục lọt top xe bán chậm. Dẫu vậy, khả năng bị khai tử vẫn bị bỏ ngỏ vì đây là hai mẫu xe lắp ráp có giá hấp dẫn hàng đầu phân khúc sedan hạng D và MPV tại thị trường Việt. 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading