Kỹ sư Tạch nói gì về chất lượng xe VinFast?

Thị trường ô tô | 22/11/2018

Ông Lê Văn Tạch, cựu kỹ sư từng có nhiều năm làm việc tại Toyota Việt Nam đã có những chia sẻ về chất lượng 3 mẫu xe VinFast vừa ra mắt mới đây.

Trong những ngày qua tại Việt Nam, chủ đề được nhiều người quan tâm là 3 mẫu xe ô tô và 1 mẫu xe điện của Tập đoàn VinGroup vừa ra mắt. Không chỉ bởi đây là những mẫu xe mới mẻ mà còn là những chiếc xe ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt được sản xuất bởi một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam.

Kỹ sư Tạch nói gì về chất lượng xe VinFast? a1

VinFast Fadil không khác nhiều so với Chevrolet Spark

Ba mẫu xe ô tô của VinFast sẽ tham gia 3 phân khúc khác nhau gồm: VinFast Fadil là mẫu xe cỡ nhỏ hạng A, VinFast LUX A2.0 là xe sedan hạng D và VinFast LUX SA2.0 là SUV 7 chỗ.

Cũng tại buổi ra mắt, đại diện của VinFast đã công bố chính sách "3 không - Không chi phí đầu tư, không chi phí tài chính, không lãi” được áp dụng cho giá xe của hãng. Nhờ đó, người tiêu dùng Việt sẽ được mua xe VinFast trong giai đoạn đầu với mức giá ưu đãi giảm đáng kể so với mức giá sau này.

Cụ thể, VinFast Fadil giảm 87 triệu đồng còn 336 triệu đồng (chưa thuế VAT), VinFast LUX A2.0 giảm 566 triệu đồng còn 800 triệu đồng (chưa thuế VAT) và VinFast LUX SA2.0 giảm gần 700 triệu đồng ở mức 1.136 triệu đồng (chưa thuế VAT). Đây đều sẽ là mức giá cho phiên bản tiêu chuẩn của cả 3 mẫu xe tại Việt Nam.

Mẫu xe Giá giai đoạn đầu (triệu đồng - chưa VAT) Giá xe giai đoạn sau (triệu đồng - chưa VAT)
VinFast Fadil 336 423
VinFast LUX A2.0 800 1.366
VinFast LUX SA2.0 1.136 1.818

Giá 3 mẫu xe VinFast vừa ra mắt

Về thiết kế, 2 mẫu VinFast LUX A2.0 và SA2.0 đều không có điều gì để khiến người dùng chê trách bởi mức giá được cho là hợp lý với thiết kế sang trọng của cả 2 xe. Theo đó, LUX A2.0 và SA2.0 được xây dựng trên nền tảng của những dòng xe thương hiệu BMW là 5-Series và X5. Động cơ trên những mẫu xe thương hiệu Việt cũng được BMW nhượng quyền sản xuất nên xe VinFast mang trong mình "dòng máu" của xe hơi hạng sang.

Kỹ sư Tạch nói gì về chất lượng xe VinFast? a2

VinFast LUX SA2.0 có giá thành cao so với mặt bằng chung

Chưa hết, chiếc sedan và SUV của VinFast còn được thiết kế bởi Pininfarina, một trong những studio hàng đầu về thiết kế xe hơi trên thế giới có trụ sở tại Ý.

Riêng với VinFast Fadil, mẫu xe hạng A này được phát triển trên nền tảng của mẫu Chevrolet Spark đang bán tại Việt Nam. Ngoài một số thay đổi ở phần thiết kế đầu xe, hầu như Fadil được giữ nguyên giống người "đàn anh" do GM Việt Nam phân phối. So với 2 "gã khổng lồ" trên thì Fadil thua thiệt đủ đường và cũng không được đánh giá cao về mặt thị giác.

Bên cạnh thiết kế đẹp mắt và mức giá bán giai đoạn đầu phù hợp với người dân thì một vấn đề mà đại đa số người dùng xe hơi quan tâm là "Chất lượng xe VinFast như thế nào?". Đây vẫn là điều đáng nghi ngờ nhất bởi chưa ai có thể kiểm chứng được chất lượng những mẫu xe của thương hiệu non trẻ VinFast tại Việt Nam.

Kỹ sư Tạch nói gì về chất lượng xe VinFast? a3

Chất lượng xe VinFast được cho là tốt

Theo chia sẻ của cựu kỹ sư ô tô của Toyota Việt Nam - Lê Văn Tạch, 2 mẫu xe sedan và SUV của VinFast có chất lưỡng linh kiện khá tốt. Những thông số kỹ thuật của VinFast LUX A2.0 và SA2.0 có nhiều điểm cao hơn so với nhiều mẫu xe phổ thông cùng phân khúc trên thị trường nước ta hiện tại.

Ông Tạch cũng cho rằng, giá của những mẫu xe này cũng không cao hơn so với nhiều mẫu xe phổ thông cùng phân khúc. Tuy nhiên, so với mặt chung của ô tô trên thế giới, giá của xe VinFast là rất cao trong khi thu nhập bình quân đầu của người Việt lại khá thấp nên chiếc xe sẽ là tài sản lớn. Vì vậy, muốn chinh phục được khách hàng thì chất lượng xe cần được khẳng định và để xe phải đỡ mất giá sau một thời gian sử dụng, chất lượng dịch vụ sau bán hàng...

Như vậy, những nhận định ban đầu của giới chuyên gia đều cho rằng chất lượng xe VinFast sẽ tốt còn thực sự có tốt không thì sẽ cần thời gian dài để kiểm chứng bởi xe vẫn đang trong giai đoạn sản xuất.

Theo tiết lộ của VinFast, những chiếc xe đầu tiên của hãng sẽ được giao tới khách hàng trong tháng 9/2019 và khách hàng có thể đặt cọc từ bây giờ và sẽ được tùy chọn "cá nhân hóa" chiếc xe của mình. 

Xem thêm:

• So sánh nhanh VinFast LUX SA2.0 với Toyota Fortuner 2.7V 4x2 cùng tầm giá hơn 1,1 tỷ đồng

• Bao giờ xe VinFast sẽ đến tay khách hàng Việt?

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading