Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc

Thị trường ô tô | 19/12/2018

Thương hiệu non trẻ của Việt Nam - VinFast ra đời khi tập đoàn Hyundai đã trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô thuộc top lớn nhất trên thế giới. Thương hiệu xe hơi Hàn Quốc đã có quá trình khởi đầu như thế nào so với VinFast?

Trong khi thương hiệu ô tô của Việt Nam - VinFast, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có sản phẩm xe hơi nào đến tay khách hàng, thương hiệu xe hơi lớn nhất Hàn Quốc đã mang sản phẩm của mình đến hàng chục triệu khách hàng và gây dựng được danh tiếng rộng rãi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, để đạt được thành công như ngày hôm nay, Hyundai đã trải qua quá trình khởi đầu đầy khó khăn và thử thách tương tự như VinFast tại Việt Nam.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 1...

Hyundai đã có tuổi đời hơn 50 năm trong khi VinFast vừa được khai sinh

Khởi đầu công ty mẹ của Hyundai và VinFast

Công ty mẹ của Hyundai và VinFast đều có điểm xuất phát ở các ngành không có sự liên quan tới ô tô.

Cái tên "Hyundai" từ khi ra đời không phải là một thương hiệu xe hơi mà người yêu xe trên thế giới biết đến như hiện nay. Hyundai được ông Chung Ju Yung (cha đẻ của tập đoàn Hyundai) khai sinh vào năm 1947 với ngành nghề hoạt động là xây dựng. Công ty này hoạt động thành công trong thời kỳ đầu phát triển của xã hội Hàn Quốc và nhanh chóng vươn lên trở thành tên tuổi hàng đầu ở lĩnh vực xây dựng của Hàn Quốc thời bấy giờ. 

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 2...

Hyundai khởi đầu tại Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực xây dựng

Ông Chung Ju Yung bắt đầu đưa doanh nghiệp của mình manh nha tiếp cận ngành ô tô từ những năm 1960 với hoạt động đầu tiên là mở xưởng sửa chữa. Hyundai thực sự bước chân vào ngành sản xuất ô tô từ năm 1967 khi ông Chung quyết định đưa doanh nghiệp của mình đứng lên sản xuất ô tô trong nước thay vì nhập khẩu. Cái tên Hyundai Motor bắt đầu được khai sinh từ thời điểm năm 1967.

Tương tự như Hyundai tại Hàn Quốc, lĩnh vực hoạt động ban đầu của công ty mẹ đã khai sinh ra VinFast là tập đoàn VinGroup hoạt động trong những ngành không có sự liên quan tới ô tô thuở ban đầu. 

Vào thời điểm những năm 2000, ông Phạm Nhật Vượng (cha đẻ của VinGroup) đầu tư về Việt Nam với những thương hiệu như VinCom (thương mại và giải trí), VinPearl (du lịch, nghỉ dưỡng) và VinHomes (bất động sản) về sau được sáp nhập thành VinGroup. Giống như Hyundai tại Hàn Quốc, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhanh chóng phát triển và trở thành những tên tuổi hàng đầu tại Việt Nam trong những ngành nói trên. Về sau, VinGroup khai sinh thêm hàng loạt thương hiệu khác và đang dẫn đầu ở nhiều lĩnh vực tham gia. 

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 3...

VinGroup (tập đoàn mẹ của VinFast) khởi đầu ở lĩnh vực bất động sản và dịch vụ tại Việt Nam

VinFast được ra đời vào năm 2017 khi VinGroup chuyển định hướng sang sản xuất các sản phẩm công nghệ mà ô tô chính là mảnh ghép không thể thiếu trong đó.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 4...

VinFast chính là mảnh ghép sản phẩm công nghệ của VinGroup

Có thể thấy rằng, khởi đầu của các công ty mẹ đã khai sinh ra Hyundai Motor và VinFast có nhiều điểm tương đồng. Cả hai thương hiệu đều được khai sinh khi những công ty mẹ đã thành công lớn trong những lĩnh vực hoạt động trước đó ở Hàn Quốc và Việt Nam.

Xem thêm:

"Đứng trên vai người khổng lồ" thuở ban đầu

Ngay sau khi thành lập vào năm 1967, Huyndai nhanh chóng xây dựng sự hợp tác với một trong những nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất trong ngành công nghiệp ô tô của thế giới là hãng Ford ("người khổng lồ" đến từ nước Mỹ). Năm 1968, hai bên đã ký thỏa thuận liên doanh trong hai năm để chia sẻ công nghệ lắp ráp và cho ra đời mẫu xe đầu tiên mang tên Cortina. Vào thời điểm đó, Ford chính là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất trên thế giới.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 5...

Ông Chung Ju Yung và mẫu xe đầu tiên Hyundai sản xuất nhờ sự hỗ trợ của Ford

Năm 1975, với sự hỗ trợ về mặt công nghệ của công ty Mitsubishi đến từ Nhật Bản kết hợp với thiết kế của Giorgio Giugiaro theo phong cách Ý, Hyundai đã tự thiết kế và chế tạo thành công tại Hàn Quốc mẫu xe mới có tên là Pony, năm sau đó Pony được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 6...

Mẫu xe Pony của Hyundai ra đời năm 1975

Nếu như Hyundai chọn "người khổng lồ của nước Mỹ" là hãng Ford thì VinFast lại đứng trên vai "người khổng lồ của nước Đức" là BMW. Bên cạnh đó, thương hiệu Việt Nam hợp tác với hàng loạt tên tuổi lớn khác như Bosch, Siemens, ... Một điểm chung đáng chú ý khác là cả Hyundai và VinFast đều sản xuất những mẫu xe đầu tiên nhờ vào thiết kế của các Studio nước Ý. 

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 7...

Hai mẫu xe đầu tiên của VinFast được tạo ra bởi Studio nước Ý là Pininfarina

Xem thêm: Giá xe VinFast cập nhật mới nhất

Đặt mục tiêu lớn và tầm nhìn dài hạn ngay từ đầu

Cả hai vị doanh nhân là ông Chung Ju Yung và ông Phạm Nhật Vượng đều nổi tiếng với tầm nhìn dài hạn và đầu tư bài bản.

Nếu như "cha đẻ của Hyundai" được biết đến ở Hàn Quốc cũng như trên toàn thế giới là vị doanh nhân thành công bậc nhất ở Hàn Quốc, được người dân "xứ kim chi" kính trọng bởi ông Chung mang trong mình tinh thần dân tộc sâu sắc. Chính tập đoàn Hyundai là một trong những đòn bẩy quan trọng nhất giúp Hàn Quốc có cú nhảy vọt trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu của châu Á và thế giới.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 8...

Chung Ju Yung và Phạm Nhật Vượng đều là những doanh nhân hình mẫu

Tại Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng cũng đang góp phần thay đổi bộ mặt ở nhiều khu vực nước ta thông qua hàng loạt sản phẩm cũng như công trình chất lượng và trở thành biểu tượng của nhiều đô thị. Qua đó góp phần kiến tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai của người Việt.

Ông Chung Ju Yung đặt mục tiêu Huyndai sẽ không chỉ hoạt động tại Hàn Quốc mà định hướng bước ra thị trường quốc tế. Điều này được minh chứng ngay lập tức khi mẫu xe đầu tiên Hyundai tự sản xuất năm 1975 là Pony được xuất khẩu ra nước ngoài một năm sau đó. Tiếp nối thành công này, Hyundai đã nhanh chóng vào nước Mỹ (thị trường ô tô sôi động bậc nhất thời bấy giờ) vào năm 1986 bằng việc tung ra dòng xe mang tên Excel. Mẫu xe cỡ nhỏ này đã giúp Huyndai thành công vang dội ngay trên quê hương của những tên tuổi khổng lồ như Ford, GM khi đạt doanh số lên đến 100.000 xe bán ra ngay trong 7 tháng đầu tiên.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 9....

Mẫu xe Excel của Hyundai bán ra đầu tiên tại Mỹ

Sau đó, Excel được xếp vào top "10 xe được ưa chuộng nhất” do tạp chí Fortune bình chọn.

Về phần VinFast, vừa mới khai sinh nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã định hướng xây dựng doanh nghiệp này trở thành thương hiệu sản xuất ô tô mang đẳng cấp quốc tế và có thể cạnh tranh trên toàn thế giới. Điều này được khẳng định một cách "đanh thép" bằng việc mang hai mẫu xe đầu tiên của mình cất cánh bay ra thế giới và giới thiệu ngay tại Paris Motor Show 2018. Việc giới thiệu hai mẫu xe đầu tiên trực tiếp tại vũ đài triển lãm ô tô lớn và lâu đời bậc nhất trên thế giới thể hiện cho khát vọng vươn tầm quốc tế của thương hiệu Việt.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 10...

Hai mẫu xe concept đẹp mê hồn của VinFast bước ra vũ đài Paris Motor Show 2018

Bên cạnh đó, việc chiêu mộ hàng loạt những tên tuổi đình đám trong và ngoài nước cùng hội tụ tại VinFast như cựu CEO của Bosch Việt Nam (ông Võ Quang Huệ), cựu tổng giám đốc phụ trách sản xuất toàn cầu của GM (ông James B.DeLuca), ... càng củng cố thêm niềm tin của thương hiệu ô tô Việt Nam. Một tổ hợp sản xuất ô tô lớn nhất khu vực với những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới được đầu tư một cách thần tốc thể hiện cho niềm tin về những sản phẩm mang thương hiệu VinFast sẽ đủ sức cạnh tranh khi bước ra quốc tế.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào thành công của Hyundai

Sau hơn 50 năm kể từ ngày thành lập, Huyndai Motor đã xây dựng một hệ thống sản xuất và phân phối sản phẩm khắp nơi trên thế giới. Thương hiệu ô tô Hàn Quốc đang cung cấp một hệ sinh thái sản phẩm đa dạng từ xe con đến xe tải, xe khách, xe đầu kéo, xe chuyên dụng, ...

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 11...

Hệ sinh thái sản phẩm xe con đa dạng của Hyundai đang bán ra trên toàn thế giới

Kết thúc năm 2017, doanh số của nhà sản xuất Hyundai (cộng thêm thương hiệu trực thuộc là Kia) đạt 7.246.003 chiếc ô tô bán ra trên toàn thế giới. Doanh số này giúp nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc xếp thứ 4 trong top những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất trên thế giới.

Lạc quan về VinFast khi nhìn vào quá trình khởi đầu của Hyundai tại Hàn Quốc 12...

Top 5 doanh số ô tô trên toàn thế giới năm 2017 (đơn vị: chiếc)

Còn quá sớm để bàn về khả năng thành công của VinFast và thật khập khiễng để có thể so sánh giữa thương hiệu Việt với Hyundai ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với những sự đầu tư bài bản cũng như đạt được một số thành công ban đầu, có thể hy vọng về một tương lai thành công của VinFast để người Việt khi bước ra thế giới có thể tự hào về thương hiệu ô tô của riêng mình giống như người Hàn Quốc tự hào với thế giới về thương hiệu Hyundai.

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading