Lái xe ô tô trong thời gian chờ bằng có bị xử phạt?

Thị trường ô tô | 26/12/2019

Nhiều tài xế mới đang phân vân liệu có được điều khiển ô tô trong thời gian chờ bằng và gặp cảnh sát giao thông (CSGT) thì có bị xử phạt không?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một độc giả đặt ra tình huống rằng đã thi đỗ bằng B2 và đang trong thời gian chờ bằng. Nhưng có việc bận nên anh phải lái xe ra ngoài và không may bị CSGT kiểm tra giấy tờ. Vậy trong trường hợp này, nguời điều khiển xe ô tô có bị xử phạt hay không? Nếu phạt thì bị xử phạt bao nhiêu?

Chuyên mục tư vấn pháp luật xin tư vấn cho bạn trong trường hợp này như sau: 

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển phương tiện giao thông phải mang các loại giấy tờ sau khi tham giao thông:

  • Đăng ký xe;

  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông đường bộ 2008;

  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ 2008;

  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

lái xe trong thời gian chờ bằng có bị xử phạta

Giấy hẹn chờ ngày  nhận bằng

Như vậy, người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia lưu thông phải mang GPLX (hay còn gọi là bằng lái xe). GPLX phải phù hợp với loại xe đang điều khiển. Sau khi thi đỗ bằng lái xe, thí sinh phải chờ chậm nhất  không quá 10 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau bằng lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

Vì vậy, mà trong trường hợp của bạn thì phải chờ trong 10 ngày để được cấp bằng lái xe. Nếu bạn chưa nhận được GPLX mà vẫn tham gia lưu thông có thể bị xử phạt lỗi "không mang theo GPLX hoặc không có GPLX": 

Trường hợp 1: Nếu thời gian ghi trên GPLX trước ngày bị lập biên bản, bạn bị xử phạt lỗi không mang GPLX. 

Trường hợp 2: Nếu thời gian ghi trên GPLX sau ngày bị lập biên bản, bạn bị xử phạt lỗi không có GPLX.

Khi tham gia giao thông nếu bạn không mang theo các loại giấy tờ trên bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo "không mang theo Giấy phép lái xe” sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng; phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô “không có Giấy phép lái xe”.

Chú ý khi tham gia giao thông

  • Tài xế cũng nên phân biệt lỗi "Không mang" và lỗi " Không có" đây là hai lỗi hoàn toàn khác nhau, nhưng rất dễ gây nhầm lẫn và vì vậy, mức xử phạt cho 2 trường hợp cũng hoàn toàn khác. 

  • Trong trường hợp người mua xe ô tô trả góp, thế chấp bạn cần mang theo một bản sao để sử dụng khi tham gia giao thông. 

  • Trong khi CSGT đang lập vi phạm hành chính lỗi vi phạm, người vi phạm xuất trình kịp thời giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe bản chính thì hai lỗi trên sẽ được bỏ qua. Nếu biên bản vi phạm hành chính đã lập xong, người vi phạm đồng ý ký tên vào biên bản thì hành vi vi phạm không mang theo giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe bị xử lý theo quy định.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading