Mất biên bản xử phạt thì phải làm sao?

Thị trường ô tô | 11/12/2019

Trong trường hợp người vi phạm làm mất biên bản vi phạm hành chính, người nộp phạt cần theo một bản tường trình, giấy tờ tùy thân và một bản tường trình có xác nhận của chính quyền địa phương.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một độc giả gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của Oto.com.vn như sau: "Tôi bị xử phạt về vi phạm giao thông với lỗi đi sai làn đường và bị phạt 1,2 triệu đồng có kèm theo biên bản, nhưng không may tôi đã làm rơi mất. Biên bản xử phạt đã cách đây 15 ngày, vậy trong trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào?"

Oto.com.vn xin trả lời bạn như sau: 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 chương III về “Thủ tục xử phạt, thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt” có đề cập: 

“3. Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký; trường hợp người vi phạm không ký được thì điểm chỉ; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản; trường hợp biên bản gồm nhiều tờ, thì những người được quy định tại khoản này phải ký vào từng tờ biên bản. Nếu người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 01 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền hoặc vượt quá thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản phải được chuyển ngay đến người có thẩm quyền xử phạt để tiến hành xử phạt.”

Mất biên bản xử phạt thì phải làm sao?v

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính

Ngoài ra,  Điều 78 về xử lý vi phạm hành chính quy định về thủ tục nộp phạt như sau: 

"1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp."

Như vậy, trong trường của bạn thì đã quá thời gian nộp phạt nên bạn bị tính lãi 0,05% một ngày trên tổng số tiền chưa nộp. Bạn cần mang theo các giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe và viết một bảng tường trình về lý do làm mất biên bản hành chính có xác nhận của chính quyền địa phương.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading