Mất giấy phép lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt không?

Thị trường ô tô | 01/12/2019

Ngay cả khi người lái xe bị mất giấy phép lái xe thì vẫn bị xử phạt theo quy định không mang theo giấy phép lái xe khi tham gia giao thông thông thường với mức xử phạt lên tới 6 triệu đồng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mất giấy phép lái xe khi tham gia giao thông có bị xử phạt không? 1

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Như vậy, theo chuyên gia tư vấn pháp luật, trong trường hợp đơn vị cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe mà người lái xe không xuất trình được thì người lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định về an toàn giao thông đường bộ. Hay nói cách khác, ngay cả khi người lái xe bị mất giấy phép lái xe thì vẫn bị xử phạt nếu điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

Ngoài Giấy phép lái xe, người lái xe cũng cần mang theo những loại giấy tờ bắt buộc khác (Khoản 2  Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008), bao gồm:

  • Đăng ký xe
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Theo Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ 2008, điều kiện của người lái xe tham gia giao thông được quy định như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Quy định xử phạt đối với người lái xe không có giấy phép lái xe

Mức xử phạt đối với người lái ô tô  không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông được quy định tại Điều 21, khoản 3a, 4c, 6, 7a, 7b, 7c về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.

6. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Dựa trên quy định và mức phạt theo quy định, nếu người lái xe bị mất giấy phép lái xe thì tốt nhất không nên tiếp tục lái xe hàng ngày mà nhanh chóng đi làm lại giấy phép lái xe và chờ đến được cấp lại để đảm bảo chấp hành đúng luật giao thông đường bộ.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading