Mẹo và kinh nghiệm thi thực hành bằng B2 cho người mới

Thị trường ô tô | 14/11/2019

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Chính vì thế số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 là rất nhiều. Oto.com.vn đưa ra một số mẹo và kinh nghiệm cho tài xế chuẩn bị thi thực hành bằng B2 dưới đây.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

A. Một số mẹo bạn cần để tâm

1. Đi theo vạch kẻ đường, biển báo, lời nhắc trên xe sát hạch.

2. Các chi tiết cơ bản như  thắt dây an toàn, bật xi-nhan trái khi xuất phát, và tắt xi-nhan khi nghe tín hiệu “tít” trên xe. Điều này thứ nhất có thể cho bạn cảm giác thoải mái về tâm lý, khi không bị ai nhắc nhở về những lỗi cơ bản như thắt dây an toàn, hay tắt xi-nhan.

3. Thi hạng nào có sa hình hạng đó, chú ý đi theo hạng của mình, hạng B2 sẽ có biển chỉ dẫn B2, khoảng cách an toàn là 5m.

4. Trong suốt quá trình thi phải chú ý các tình huống bất ngờ để kịp thời phản ứng. Chú ý chỉ nên chạy số 1 và không được chạy nhanh.

5. Các tình huống bất ngờ có thể xảy ra sau bài thi dốc cầu do vậy bạn phải thật lưu ý ở phần thi này. Luôn để tay ở nút ưu tiên không được rời ra, khi nghe hết tín hiệu thì bật xi-nhan phải.

6.  Đối với bài thi vệt bánh xe phải cho xe đi đúng vệt, đi ra ngoài bị loại ngay lập tức.

7. Tuyệt đối không được bỏ bài và sai thứ tự các bài thi.

8. Khi chuyển hướng phải bật xi-nhan tất cả, tổng cộng có 4 lần qua ngã tư.

9. Bài thi thay đổi chuyển số, trước khi chuyển số cần giảm vận tốc, về số 1.

10.  Trong bài thi thực hành, nếu lỡ cán vạch thì chạy tiếp luôn và không được dừng lại, vì dừng lại sẽ bị trừ điểm.

11. Bài thi chạy đường trường, chú ý bạn phải tự tin, cầm chắc tay lái, luôn chú ý các chi tiết: như thắt dây an toàn, ngồi xe đúng cách, tắt xi-nhan,..

12. Chú ý nghe tín hiệu trên xe sát hạch và chú ý tới các chi tiết an toàn như thắt dây, tắt xi nhan để tránh bị giám khảo nhắc nhở và làm phân tâm.

B. Kinh nghiệm thi thực hành

1. Xuất phát

Bạn nên chú ý các chi tiết nhỏ như ngồi xe đúng tư thế, thắt đai an toàn trước khi bắt đầu. Khi có tín hiệu xuất phát thì phải mở côn từ từ, và trong vòng 30s bạn phải qua vạch xuất phát. 

Kinh nghiệm thi thực hành bằng B2; thi là đỗs

Bài thi thực hành trên sa hình

2. Bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Yêu cầu: dừng xe đúng chỗ trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Việc dừng xe nửa vời (chạm vạch trắng, hoặc quá xa) đều bị trừ  5 điểm. 

3. Bài thi dừng xe và khởi hành xe ngang dốc

Đây là một phần thi được coi là khó cho người mới học lái xe. Một số kinh nghiệm để bạn qua phần thi "khó thở" này:

Yêu cầu bài thi: 

- Dừng xe ngang dốc cầu, bánh sau phải cán vạch vàng trên cầu khi dừng xe, không được để lốp xe cán qua vạch.

- Khởi hành ngang dốc cầu không để tuột dốc, tắt máy.

Mẹo và kinh nghiệm thi thực hành bằng B2 cho người mới

Sa hình chi tiết

Kinh nghiệm: 

Cho những người chấp nhận mất 5 điểm để qua bài thi: khi đưa được bánh trước chạy qua vạch màu vàng, chip của xe sẽ báo chuông, đếm thật nhanh một hai ba đạp hết, chấp nhận mất 5 điểm và may mắn sẽ dừng đúng vạch, như vậy là qua bài thi ngon lành.

Nếu muốn lấy điểm tối đa : Tập luyện kỹ khả năng sử dụng chân embrayage, vận dụng cho xe bò lên từ từ và dễ dàng cán vạch. Hoặc rà nhẹ chân phanh cho xe chậm chậm khi bò xe lên thấy vạch vàng xuất hiện đạp phanh và embrayage.

4. Bài thi qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc

Yêu cầu: Xe không đi quá 24km/h và đi theo đề bài thi. Bánh xe trước và bánh xe bên lái phụ qua vùng vệt bánh xe. Bánh xe không đi vào đường giới hạn ống khí. Hoàn thành bài thi trong thời gian 2 phút. Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút.

Theo kinh nghiệm lái xe của những tài xế lâu năm: Bạn nên dựa hết người vào ghế, đầu thẳng (rất quan trọng, có thể tỳ phần sau đầu vào thành ghế cho vững), căn sao cho giữa ngực mình (hay chính là hàng cúc áo) với tâm vô lăng và 1 điểm làm mốc trên sa hình (có thể là cục gạch, chai nước, cọc, vệt sơn…) thành 1 đường thẳng là được.

Khi đi vào đường đi bạn nên đánh lái muộn một chút để sáp sát vào vỉa ba-toa, đi thật chậm. Đi xe cách vạch đỏ 10-15 cm thì có nhiều khả năng bạn không chạm mép hai bên.

5. Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Yêu cầu: 

 • Dừng xe cách vạch dừng quy định không quá 500mm

 • Bật xi nhan trái khi rẽ trái và rẽ phải

 • Xe qua ngã tư trong thời gian 20 giây

 • Lái xe qua ngã tư không vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

 • Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút.

 • Tốc độ xe chạy không quá : 24km/h đối với hạng B

Kinh nghiệm:  Nếu qua ngã tư bạn thấy có đèn xanh nên đi qua luôn, có đèn đỏ dừng lại trước vạch trắng. Chờ đèn đỏ còn 2s thì mở côn và từ từ đi tiếp, khi qua ngã tư rẽ phải và rẽ trái cần bật xi-nhan.

6. Bài thi đường vòng quanh co

Yêu cầu:  Tương tự như bài thi qua vệt bánh xe và đường vuông góc.

Tuy nhiên bài thi này cần, tay lái bạn phải điều chỉnh theo đường cong. 

Kinh nghiệm: Nhớ câu " Tiến bám lưng, lùi bám bụng" và nên ôm cua theo đường cong dài hơn.

7. Bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ

Yêu cầu:

 • Hoàn thành bài thi trong vòng 2 phút

 • Bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí

 • Không đè vạch cảm ứng giới hạn

 • Không bị tắt máy trong quá trình thực hiện

Kinh nghiệm: Bài thi này bạn có thời gian 2 phút để thực hiện cho xe đỗ vào chuồng và tiến ra khỏi chuồng không được chạm vạch hoặc đè lên vỉa hè. Khi lùi vào nghe tiếng báo "tưng" thì thắng lại và chạy ra khỏi chuồng.

8. Bài thi tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua

Yêu cầu:  Tương tự như các bài thi khác

Kinh nghiệm: 

 • Dừng xe để khoảng cách tính từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe  chạm xuống mặt đường đến vạch dừng không vượt quá 500mm;

 • Lái xe thẳng đến bài thi số 9

9. Thay đổi số trên đường thẳng

Kinh nghiệm: Đây không phải là phần thi khó nhưng bạn cần chú ý để tránh bị mất điểm. Không thay đổi số theo quy định, bị trừ 5 điểm. Không thay đổi tốc độ theo quy định, bị trừ 5 điểm. Không thay đổi đúng số và đúng tốc độ quy định, bị trừ 5 điểm. Để xe tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm. Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm. Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn, bị truất quyền thi. Lái xe lên vỉa hè bị truất quyền thi. Thời gian thực hiện bài thi, cứ quá 5 phút bị trừ 5 điểm.

10Bài thi ghép xe ngang vào nơi đỗ

Kinh nghiệm: Vai người lái trùng với góc vuông thì đánh hết vô-lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè hoặc nhìn vào gương chiếu hậu trái sao cho xe mình và mép phải xe sau nằm trên 1 đường thẳng. Trả lái thẳng lùi xe đến khi nào bánh xe sau bên trái ngang mép ngoài của xe đang đỗ. Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ. Cuối cùng chỉnh xe về đúng vị trí và giữ khoảng cách giữa 2 xe để khi ra được dễ dàng.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading