Mua xe cũ đã qua sử dụng có cần đăng kiểm lại hay không?

Thị trường ô tô | 09/12/2019

Nhiều khách hàng khi mua lại ô tô từ một chủ xe khác đều thắc mắc có cần thiết phải đăng kiểm lại hay không. Để tìm hiểu thêm về quá trình này, hãy cũng Oto.com.vn đi tìm hiểu.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mua xe cũ đã qua sử dụng có cần đăng kiểm lại hay không? 1

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm ô tô là quá trình kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn an toàn hay yếu tố bảo vệ môi trường của xe trước khi cho phép xe chính thức lưu thông trên đường. Quá trình này là bắt buộc và được thực hiện bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Tin tức pháp luật cho biết, từ 15/10/2019, chủ xe đăng kiểm xe có thể giám sát quá trình đăng kiểm thông qua camera giám sát được trang bị tại cơ quan đăng kiểm và truyền tới màn hình ở phòng chờ đăng kiểm để theo dõi.

Chu kỳ đăng kiểm ô tô tại Việt Nam

Theo Thông Tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, thời gian đăng kiểm ô tô theo từng loại xe và chu kỳ đăng kiểm như sau:

STT Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1 Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1 Đã sản xuất đến 07 năm 30 18
1.2 Đã sản xuất đến 07 năm đến 12 năm   12
1.3 Đã sản xuất trên 12 năm   06
2 Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải, Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ
2.1 Không cải tạo 18 06
2.2 Có cải tạo 12 06
3 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ mooc, sơ mi rơ mooc
3.1 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ mooc, sơ mi rơ mooc đã sản xuất đến 12 năm 24 12
3.2 Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ mooc, sơ mi rơ mooc đã sản xuất trên 12 năm   06
3.3 Có cải tạo 12 06
4 Ô tô chở người các loại trên 09 đã sản xuất từ 15 năm trở lên, ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên   03

Mua xe cũ đã qua sử dụng có cần đăng kiểm lại hay không?

Quá trình đăng kiểm xe hiện nay không yêu cầu người mang xe đi đăng kiểm phải là chủ sở hữu xe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tư vấn xe, khi mua xe cũ, chủ xe cũ có trách nhiệm phải giao lại Giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe mới và chủ xe mới cũng có trách nhiệm yêu cầu Giấy chứng nhận kiểm định để thuận tiện cho các chu kỳ đăng kiểm sau này.

Trường hợp 1: Xe cũ còn thời hạn đăng kiểm

Trong trường hợp xe còn thời hạn đăng kiểm, chủ xe mới không cần mang xe đi đăng kiểm lại mà vẫn có thể chạy xe lưu thông trên đường. Tuy nhiên, chủ xe cũng cần để ý thời gian hết hạn đăng kiểm được in trên tem kiểm định, tránh trường hợp quá thời hạn đăng kiểm và có thể bị xử phạt.

Trường hợp 2: Xe cũ đã hết thời hạn đăng kiểm

Trong trường hợp xe hết thời hạn đăng kiểm, chủ xe mới cần mang xe tới cơ quan đăng kiểm để tiến hành đăng kiểm lại. Khi đi đăng kiểm, chủ xe mới chỉ cần mang theo những giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe hoặc bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Quy định liên quan đến đăng kiểm xe tại Việt Nam

Khoản c, Điều 58 của Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

Quy định xử phạt với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông về đăng kiểm được quy định tại Nghị định 34/2010/NĐ-CP như sau:

  • Theo khoản 4b, Điều 24 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới:

4. Phạt tiền từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Người điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

  • Theo khoản 4c, 5đ Điều 19 về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
đ) Sử dụng sổ chứng nhận kiểm định, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Ngoài ra, người điều khiển xe vi phạm quy định theo điểm đ khoản 5 nói trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, bao gồm tịch thu Sổ chứng nhận kiểm định, Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 ngày.

  • Theo Khoản 4b, 4c, 5a, 5b Điều 32 về Điều 32. Xử phạt cá nhân, tổ chức sản xuất, lắp ráp trái phép phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; sản xuất, bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trái phép:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
b) Tẩy xóa hoặc sửa chữa Giấy đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe, Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc các loại giấy tờ khác về phương tiện;
c) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định;

5. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Thuê, mượn linh kiện, phụ kiện của xe ô tô khi kiểm định;
b) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định ra tham gia giao thông.

Xem thêm:

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading