Mức phạt ô tô đi vào làn xe buýt nhanh BRT là bao nhiêu?

Thị trường ô tô | 05/02/2019

Người điều khiển phương tiện xe ô tô chạy không đúng làn đường cho phép, bao gồm cả làn đường dành riêng cho xe BRT sẽ bị xử phạt từ 800-1.200 nghìn đồng và có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức luật ô tô, trong luật giao thông đường bộ Việt Nam có quy định rõ về việc yêu cầu các phương tiện lưu thông trên đường phải chạy đúng làn tại Khoản 1 Điều 13 như sau: “trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển hướng làn đường ở những nơi cho phép”.

Mức phạt ô tô đi vào làn xe buýt nhanh BRT là bao nhiêu?

Mức phạt ô tô đi vào làn xe buýt nhanh BRT là bao nhiêu?

Theo đó, những trường hợp tài xế điều khiển xe vi phạm quy định, cụ thể là chạy xe vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính hành vi đi sai làn đường quy định trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. 

Cụ thể, tại Điểm c Khoản 4 Điều 5 quy định mức xử phạt người điều khiển xe ô tô hoặc xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, Điểm b Khoản 12 Điều 5 còn quy định người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Đối với trường hợp đi sai làn đường và còn gây ra tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện ngoài phạt tiền còn bị tước Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Quy định này được áp dụng theo Điểm c Khoản 12 Điều 5 của Nghị định 46/2016 này.

Về việc nộp phạt về lỗi chạy xe sai làn đường như trên, người vi phạm sẽ tiến hành nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm theo quyết định tại Khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nếu để quá thời hạn nộp phạt, lái xe sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Ngoài ra, cứ chậm một ngày nộp phạt thì bên vi phạm sẽ phải nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền chưa nộp. 

Xem thêm:

(Nguồn ảnh: Dantri.com.vn) 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading