Mỹ áp thuế mới, nhiều hãng xe hơi lao đao

Thị trường ô tô | 23/08/2019

BMW, Mercedes-Benz, Ford, Tesla và nhiều hãng xe hơi khác như "ngồi trên đống lửa" khi Mỹ áp dụng mức thuế mới. Những hãng xe này đều có nhà máy tại Mỹ và chọn đây là nơi cung cấp xe cho thị trường Trung Quốc.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mỹ áp thuế mới, nhiều hãng xe hơi lao đao 1

Mỹ áp thuế mới, nhiều hãng xe hơi lao đao

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi quốc gia đông dân nhất thế giới muốn áp thuế lên tới 75 tỉ USD hàng hóa (bao gồm cả ô tô) nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, ô tô có nguồn gốc từ Mỹ khi nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ chịu mức thuế 25%, linh kiện ô tô sẽ chịu 5%, bắt đầu từ ngày 15/12 tới.

Nguồn tin ô tô từ CNBC cho thấy, Trung Quốc áp thuế nặng đối với ô tô sản xuất từ Mỹ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho các nhà sản xuất ô tô lớn như BMW, Mercedes, Ford và Tesla.

Những thương hiệu ô tô trên đều chọn nhà máy sản xuất tại Mỹ là đầu mối cung cấp ô tô cho thị trường Trung Quốc. Nhiều dòng xe bán chạy như BMW X5, Mercedes GLS và Mercedes GLE tại Trung Quốc được sản xuất tại Mỹ. Trung Quốc tăng thuế sẽ khiến chi phí nhập khẩu của các mẫu xe ăn khách tăng lên, gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc tác động tiêu cực đến ngành ô tô. CEO của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu chia sẻ với trang The Detroit News rằng việc áp thuế trả đũa nhau không thông qua các cuộc đàm phán sẽ hủy hoại ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Ông John Bozzella bình luận về sự kiện ô tô trên: “Năm 2017, Trung Quốc mở màn chiến dịch tăng thuế, ngành công nghiệp ô tô Mỹ đã thiệt hại nặng khi ô tô xuất sang thị trường này giảm 50%. Điều này đang có nguy cơ xảy ra một lần nữa, làm ảnh hưởng đến đời sống công nhân Mỹ".

Ford xuất hơn 46.000 xe từ Mỹ sang Trung Quốc mỗi năm. Theo CNBC, Ford mong Mỹ và Trung Quốc sớm đưa ra một giải pháp cho các vấn đề còn vướng mắc bằng việc cùng ngồi lại với nhau, đàm phán, thương lượng. Đại diện của hãng xe Mỹ cho rằng hai cường quốc kinh tế này nên xây dựng mối quan hệ hợp tác, không nên đối đầu nhằm tạo sự cân bằng, bình đẳng trong lĩnh vực thương mại.

Việc Trung Quốc tăng thuế được xem là đòn đáp trả quyết định áp thuế 10% với 30 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc vào cuối năm nay của Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Ông Trump đã phát biểu trên Twitter rằng, nước Mỹ đã thiệt hại hàng nghìn tỉ USD trong nhiều năm vì những hành động của Trung Quốc nhưng Mỹ vẫn ổn và thậm chí còn tốt hơn nếu không coi Trung Quốc là đối tác quan trọng. Trump yêu cầu các tập đoàn lớn của Mỹ thay thế đối tác Trung Quốc, khuyến khích họ tập trung sản xuất nội địa.

(Nguồn ảnh: dantri.com.vn)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading