Nâng mức tiêu chuẩn khí thải từ ngày 1/1/2021, những xe nào nằm trong diện không còn được lưu thông?

Thị trường ô tô | 24/12/2020

Mức tiêu chuẩn khí thải mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Chủ xe cần kiểm tra xe chiếc xe mình đang sử dụng có đảm bảo mức tiêu chuẩn khí thải mới hay không để có thể vượt qua kỳ đăng kiểm trong năm 2021.

Theo đó, những xe ô tô được sản xuất từ năm 1999 đến năm 2008 sẽ nằm trong phạm vi ảnh hưởng lần này. Mức tiêu chuẩn khí thải thấp nhất của những mẫu xe sản xuất trong thời gian này sẽ nâng lên Mức 2 thay vì Mức 1 như trước đây

Các trung tâm đăng kiểm cơ giới đã bắt đầu sẵn sàng chuẩn bị cho việc áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mới đối với dòng xe này ở lần đăng kiểm tiếp theo.Quy định mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 16/2019/QĐ-TTg. Như vậy, những mẫu xe cũ sẽ nâng mức khí thải thấp nhất lên 1 bậc so với trước đây.

Nâng mức tiêu chuẩn khí thải từ ngày 1/1/2021.

Nâng mức tiêu chuẩn khí thải từ ngày 1/1/2021.

Hiện tại, ô nhiễm khí thải đang là một vấn đề quan trọng không chỉ đối với một quốc gia mà là vấn đề toàn cầu. Các quốc gia đều cố gắng giảm bớt lượng khí thải từ xe cộ.

Theo tin tức pháp luật, mức tiêu chuẩn khí thải tiêu chuẩn của xe ô tô mới hiện nay là Euro 4 và dự kiến sẽ nâng lên Euro 5 theo lộ trình trong thời gian tới.

Trong khi đó, các mẫu xe cũ có mức tiêu chuẩn khí thải thấp hơn do công nghệ thời điểm mới ra mắt còn thấp. Tuy nhiên, để giảm bớt lượng khí thải của xe cộ và hạn chế các dòng xe quá cũ không còn đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành trên đường phố, các mẫu xe cũ trước năm 2008 buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải cao hơn.

Nâng mức tiêu chuẩn khí thải từ ngày 1/1/2021 - Ảnh 1.

Những xe nào nằm trong diện không còn được lưu thông?

Nhóm xe ô tô này trên thị trường xe cũ vẫn rất được ưa chuộng do giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Thậm chí, nhiều người còn muốn trải nghiệm những mẫu xe sang nhưng kinh phí hạn chế có nên lựa chọn những mẫu xe sang cũ sản xuất từ cách đây hơn 10 năm.

Những mẫu xe được sản xuất từ trước năm 2008 vẫn được rao bán trên thị trường xe cũ với mức giá từ vài chục lên tới vài trăm triệu tùy dòng xe, thương hiệu và tình trạng của chiếc xe đó. Số lượng xe có tuổi đời hơn 12 năm trước cũng không hề ít và vẫn có nhóm đối tượng khách hàng của riêng mình.

Như vậy, chủ nhân của nhóm xe này cần chuẩn bị sẵn các phương án và biện pháp cần thiết để đảm bảo chiếc xe của mình đáp ứng đủ yêu cầu ở lần đăng kiểm trong năm 2021 tới đây. Nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới, những mẫu xe này sẽ buộc phải ngừng lưu thông trên đường.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading