Nhờ màn nhảy nhót của Elon Musk, giá cổ phiếu Tesla phi mã lên mức kỷ lục

Thị trường ô tô | 09/01/2020

Lần đầu tiên kể từ khi thành lập công ty, vốn hóa thị trường của Tesla đã có giá trị tương đương General Motors và Ford Motors cộng lại.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Elon Musk trong lễ khởi động việc sản xuất xe Model Y tại nhà máy Thượng Hải.

Elon Musk trong lễ khởi động việc sản xuất xe Model Y tại nhà máy Thượng Hải

Giá cổ phiếu của hãng xe điện start-up đã tăng gần 5% vào ngày 8/1, đạt mức kỷ lục 492,14 USD/cổ phiếu. Qua đó đẩy mức vốn hóa thị trường lên gần 89 tỉ USD, lớn hơn 2 tỉ USD so với tổng mức vốn hóa của cả General Motors (50 tỉ USD) và Ford (37 tỉ USD) cộng lại.

Theo tin tức ô tô, giá cổ phiếu của GM gần như không thay đổi trong 12 tháng vừa qua, trong khi Ford đã tăng 10%, cả hai hãng đều kinh doanh không tốt ở nhiều thị trường, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Nhờ vào báo cáo lợi nhuận tốt bất ngờ vào quý 3, tiến độ thần tốc tại nhà máy mới ở Trung Quốc và mức giao xe tốt hơn kế hoạch vào quý 4, giá cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 2 lần trong 3 tháng vừa qua.

“Rõ ràng là Tesla đã có những sự khởi sắc nhất định”, David Kudla, chuyên gia tư vấn đầu tư tại Mainstay Capital Management cho biết, “nhưng vẫn có một số vấn đề chưa có câu trả lời, điển hình là liệu mức lợi nhuận của Tesla có duy trì lâu dài hay không và khi nào thì Tesla được định giá là một công ty ô tô thay vì một công ty công nghệ”.

Sự khởi sắc bất ngờ của Tesla đã thổi bay các dự đoán rằng hãng này sẽ bị các công ty ô tô lâu đời như GM và Ford thâu tóm.

Vốn hóa thị trường của Tesla đã vượt các đối thủ tại Mỹ, mặc dù quy mô các công ty đó lớn gấp nhiều lần. GM và Ford bán được 2 triệu xe tại Mỹ vào năm qua, trong khi Tesla chỉ bán được 367.500 chiếc trên toàn cầu.

Tesla đã nhiều lần không hoàn thành mục tiêu đề ra trong những năm qua. Tính cách thất thường của Musk cũng khiến ông mất điểm trong mắt các cơ quan kiểm soát tài chính và nhà đầu tư.

Theo khảo sát của Refinity, 11 nhà phân tích khuyến nghị mua cổ phiếu Tesla, trong khi 13 người khuyến nghị bán cổ phiếu này, 9 người khác bày tỏ quan điểm trung lập.

Những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên lăn bánh khỏi nhà máy Thượng Hải.

Những chiếc Tesla Model 3 đầu tiên lăn bánh khỏi nhà máy Thượng Hải

Ở một khía cạnh khác, phần lớn các nhà sản xuất ô tô chính thống vẫn đổ tiền nghiên cứu xe điện để bắt kịp công nghệ, phong cách và hiệu suất của xe hơi Tesla.

Các hãng xe Đức như Volkswagen, Daimler và BMW đều hứa hẹn ra mắt các mẫu xe sang chạy điện trong những năm tới.

Hãng xe Cadillac của GM dự kiến ra mắt một loạt các mẫu SUV và sedan điện, trong khi Ford đã trình làng Mustang Mach-E vào tháng 11 và dự kiến mở bán cuối năm nay để cạnh tranh với Tesla Model X và Model Y.

Ford, GM và các hãng xe điện khác đều đang nghiên cứu xe điện để cạnh tranh với Tesla Cybertruck.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading