Những điều cần biết về việc bảo dưỡng lốp xe ô tô

Thị trường ô tô | 11/10/2018

Lốp xe là một bộ phận vô cùng quan trọng trên ô tô và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của chủ phương tiện.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Sau đây là những lưu ý quan trọng về lốp xe mà tài xế cần nắm được.

Gai lốp có tác dụng gì?

Những điều cần biết về việc bảo dưỡng lốp xe ô tô.

Trong một điều kiện hoàn hảo, giống như một con đường khô hoàn toàn, gai lốp thực sự làm giảm hiệu suất của chiếc xe vì nó có tác dụng giảm diện tích tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường.

Nhưng trên một con đường ẩm ướt, gai lốp là cực kỳ quan trọng. Gai lốp được thiết kế để phân tán nước khỏi bề mặt tiếp xúc, nhờ đó giúp lốp bám đường. Nếu không có gai lốp, khả năng bám đường của một chiếc xe sẽ bị hạn chế nghiêm trọng, làm cho nó gần như không thể dừng, rẽ hay tăng tốc.

Bề mặt tiếp xúc là gì?

Vùng tiếp xúc là diện tích của lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Diện tích này khá nhỏ, chỉ lớn bằng lòng bàn tay, nhưng thông qua đó mọi lực của chiếc xe đều truyền tới mặt đường.

Khi nào lốp bị mòn?

Những điều cần biết về việc bảo dưỡng lốp xe ô tô.

Các thanh báo mòn gai lốp được gắn vào rãnh lốp ở các khoảng đều đặn trên lốp để cho biết khi nào lốp bị mòn đến giới hạn an toàn. Độ sâu các gai tối thiểu là 1,5 mm. Khi lốp bị mòn đến giới hạn nhất định, bề mặt lốp xe hầu như sẽ bằng phẳng.

Một số nhà sản xuất xe hơi khuyên bạn nên thay thế lốp xe của bạn trước khi chúng bị mòn tới mức giới hạn. Hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng để biết giới hạn mòn lốp là bao nhiêu.

Duy trì áp suất lốp

Duy trì áp suất lốp chính xác là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chăm sóc lốp xe của bạn.

Một lốp xe được bơm căng đúng cách sẽ bị mòn đều, nhưng nếu bơm sai cách thì phần mòn của lốp xe sẽ không đều nhau. Một lốp căng sẽ hao mòn nặng hơn ở vai, trong khi một chiếc lốp non sẽ mòn chủ yếu ở phần giữa của lốp.

Chỉ nên đo áp suất lốp khi lốp đang nguội. Áp suất lốp sẽ tăng lên khi xe di chuyển nên việc đo áp suất lốp ngay sau khi xe dừng sẽ không có chính xác. 

Mức áp suất lốp chính xác

Những điều cần biết về việc bảo dưỡng lốp xe ô tô.

Áp suất lốp khuyến nghị của nhà sản xuất được gắn trên cột cửa bên ghế lái hoặc ghi trong hướng dẫn sử dụng xe.

Khi nào nên kiểm tra áp suất lốp?

Lốp xe cần phải được kiểm tra thường xuyên, ít nhất hai tuần một lần. Chúng cũng nên được kiểm tra trước một hành trình dài, hoặc trước khi phải tải/kéo nặng.

Đảo lốp định kỳ

Đảo lốp định kỳ giúp tận dụng tối đa chúng. Tình trạng lốp xe thay đổi tùy thuộc vào vị trí của lốp. Với hệ dẫn động bánh sau, lốp xe phía sau mòn nhanh hơn so với lốp trước; trên một chiếc xe có hệ dẫn động bánh truớc lốp xe phía trước sẽ mòn nhanh nhất.

Đảo lốp giúp các bánh xe có độ mòn tương tự nhau. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách thay cả 4 lốp 1 lúc.

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading