Những luật mới trên thị trường ô tô năm 2020 không thể không quan tâm

Thị trường ô tô | 21/02/2020

Bước sang năm 2020, luật giao thông đường bộ có những thay đổi về quy định cũng như mức phạt mới thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tăng mức phạt đối với vi phạm nồng độ cồn

Những quy định mới trên thị trường ô tô năm 2020 không thể không quan tâm.

Quy định mức phạt vi phạm nồng độ cồn mới có sức nặng và mang tính răn đe hơn rất nhiều.

Luật xử phạt khi vi phạm nồng độ cồn sửa đổi mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 nhận được khá nhiều sự chú ý của dư luận. Theo đó, quy định áp mức phạt khi phát hiện người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn thấp nhất từ 2-3 triệu đồng lên 6 - 8 triệu đồng. Bên cạnh đó, hình phạt bổ sung sẽ là tước giấy phép lái xe từ 1 - 4 tháng (tùy trường hợp) lên 10-12 tháng.

Mức phạt cao nhất theo Nghị định 46 cũ đối với hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ là 16 - 18 triệu đồng thì sang Nghị định 100 đã tăng lên 30 - 40 triệu đồng.

Như vậy, quy định này đã có sức nặng và mang tính răn đe hơn rất nhiều. Sau khi mức phạt mới được công bố và áp dụng đã gây ra một cuộc tranh luận lớn trên các trang mạng xã hội và nhận được chú ý của rất nhiều người. Nhiều người ủng hộ, cũng có một số tiếng nói phản biện nhưng luật vẫn được áp dụng và vi phạm vẫn sẽ bị phạt.

Quy định mới về tiêu chuẩn khí thải

Những quy định mới trên thị trường ô tô năm 2020 không thể không quan tâm - Ảnh 1.

Mức tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu có thay đổi.

Theo quy định, bắt đầu từ ngày 1/1/2020, mức tiêu chuẩn khí thải của xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu tăng lên theo lộ trình, cụ thể các loại xe ô tô sản xuất từ sau năm 2008 phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 2. Những xe ô tô sản xuất trước năm 1999 thì vẫn áp dụng khung tiêu chuẩn khí thải ở mức 1.

Nhằm hướng tới một môi trường sống trong sạch và xã hội phát triển bền vững, mức tiêu chuẩn khí thải mới nhằm giảm thiệu các chất gây ô nhiễm từ động cơ đốt trong trong các phương tiện giao thông lưu thông trên đường.

Hiện tại, theo thống kê, trên toàn quốc đang có khoảng hơn 2,4 triệu xe ô tô được sản xuất từ sau năm 2008 lưu thông trên đường. Như vậy, những mẫu xe này đều nằm trong phạm vi yêu cầu phải đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới.

Cấp giấy phép lái xe ô tô mới có mã QR

Những quy định mới trên thị trường ô tô năm 2020 không thể không quan tâm - Ảnh 2.

Giấy phép lái xe (GPLX) có mã 2 chiều QR sẽ được cấp phép từ 1/6/2020

Thông tư 38/2019 của Bộ Giao Thông vận tải cho biết từ ngày 1/6 tới sẽ cùng với các cơ quan chức năng tiến hành cấp giấy phép lái xe (GPLX) có mã 2 chiều QR để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống quản lý giấy phép lái xe.

Mục đích của quy định này là giúp lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc có thể kiểm soát chặt chẽ hơn dữ liệu về giấy phép lái xe của tài xế. Giảm thiểu việc sử dụng giấy phép lái xe giả. Được biết, những GPLX được cấp trước ngày 1.12.2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading