Peugeot dính nghi án gian lận khí thải động cơ diesel

Thị trường ô tô | 13/02/2017

ngày 9/2, tập đoàn sản xuất ô tô PSA của Pháp cho biết, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ để các công tố viên nước này mở cuộc điều tra về nghi án gian lận khí thải liên quan đến các dòng xe sử dụng động cơ diesel của hãng xe Peugeot.

Sự kiện ô tô kể trên được xem là một đòn nặng giáng giáng vào uy tín của hãng sản xuất ô tô có trụ sở đặt tại Paris, với các thương hiệu nổi tiếng như Citroen và DS, Peugeot sau bê bối tương tự của hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen.

Peugeot dính nghi án gian lận khí thải động cơ diesel 1

Hãng ô tô Peugeot bị nghi gian lận khí thải động cơ diesel

Tại trụ sở chính, ông Gilles Le Borgne, giám đốc phụ trách kỹ thuật của PSA chia sẻ với các trang tin tức ô tô, hãng này "rất bất ngờ, thậm chí bị sốc vì quyết định trên," đồng thời cũng phủ nhận những cáo buộc về việc sử dụng phầm mềm bị cấm để thực hiện việc gian lận mức khí thải cho động cơ diesel.

PSA cũng là nhà sản xuất ô tô thứ 4 có khả năng bị cơ quan chống gian lận về tiêu dùng của Pháp truy tố, sau các hãng Volkswagen, Fiat Chrysler và Renault.

Peugeot dính nghi án gian lận khí thải động cơ diesel 2

PSA cũng là nhà sản xuất ô tô thứ 4 có khả năng bị cơ quan chống gian lận về tiêu dùng của Pháp truy tố

Sau vụ gian lận của Volkswagen bị phanh phui tại thị trường Mỹ năm 2015, một loạt các nước châu Âu đã thực hiện cuộc điều tra riêng đối với những nghi án gian lận tương tự. Kết quả điều tra cho thấy, mức phát thải trên đường của nitrogen oxide (NOx) - hỗn hợp khí bao gồm nitrogen dioxide (NO2) và nitrous oxide (N2O) - cao gấp 10 lần mức cho phép đối với một số dòng xe của hãng GM, Fiat và Renault, cùng tình trạng sử dụng tràn lan những thiết bị và phần mềm giảm mức khí thải trong các điều kiện nhất định.

Các hãng ô tô này bị cáo buộc là đã lợi dụng một kẽ hở pháp lý của Liên minh châu Âu để sử dụng các phần mềm này vì lý do an toàn hay để bảo vệ động cơ xe.

Peugeot dính nghi án gian lận khí thải động cơ diesel 7

PSA đã chuyển sang sử dụng các động cơ diesel theo tiêu chuẩn Euro 6

Chính phủ Pháp đã hỗ trợ thực hiện một chương trình kiểm tra năm 2016 cho thấy 5 xe mẫu do PSA chế tạo thuộc thế hệ động cơ diesel tiêu chuẩn Euro 5 cuối cùng sở hữu lượng khí thải NOx cao hơn nhiều trong điều kiện thử nghiệm trên đường cao tốc khi nhiệt độ động cơ tăng lên.

Hiện hãng xe ô tô PSA đã chuyển sang sử dụng các động cơ diesel theo tiêu chuẩn Euro 6 với mức khí thải được cho là thân thiện với môi trường so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng công nghệ giảm thiểu bằng xúc tác Chọn lọc - SCR.

Xem thêm: Peugeot tuyên bố vắng mặt tại triển lãm xe hơi Frankfurt 2017

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading