Pin ô tô điện có thật sự bền hay không?

Thị trường ô tô | 26/12/2019

Một mối lo ngại chính trong tương lai mà người mua xe điện quan tâm là giá thành thay pin xe điện. Chí phí mua pin mới cho chiếc xe Chevrolet Bolt lên tới 15.000 USD (340 triệu đồng). Do đó, việc nắm được tuổi thọ pin xe điện là điều vô cùng quan trọng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mặc dù giá thành thường thấy cho việc thay mới pin xe điện không cao như việc thay pin cho một chiếc Chevrolet, thế nhưng nó cũng “ngốn” vài chục triệu của bạn. Hầu hết pin của xe điện được bảo hành trong 8 năm nhưng chưa chắc rằng khối pin đó tồn tại lâu đến vậy.

Nếu bạn đang xem xét mua một chiếc xe điện hay xe lai điện thì hãy tiếp tục đọc để khám phá tuổi thọ của pin xe điện kéo dài bao lâu. Sau đó đưa ra những quyết định về giá đối với việc thay pin mới cho xe điện của bạn.

Thay pin xe điện tốn bao nhiêu tiền?

Thay pin điện ô tô có thể tốn hàng nghìn USD.

Thay pin điện ô tô có thể tốn hàng nghìn USD

Thay pin là một điều bắt buộc trong danh sách bảo trì của những chiếc xe điện.

Chi phí thay pin mới thường nằm trong khoảng 1.000 - 6.000 USD (23 - 140 triệu VNĐ). May mắn thay, chi phí thay pin đã có dấu hiệu giảm dần mỗi năm.

Thông tin cơ bản về pin xe điện

Pin sử dụng cho xe điện là pin lithium-ion, cùng loại với pin được sử dụng trên điện thoại hay laptop của bạn.

So với pin thông thường, pin xe điện nhẹ hơn nhiều. Và chúng cũng có thể lưu trữ được nhiều năng lượng hơn, điều này có nghĩa rằng chúng có thể phát ra một lượng năng lượng lớn hơn từ một cục pin nhỏ. Loại pin này cũng ít nguy cơ bị sụt pin khi không sử dụng xe.

Dung lượng pin EV được đo bằng kilowatt-giờ, hoặc kWh. Pin có kWh càng cao, thì bạn càng có thể lái xe càng lâu sau mỗi lần sạc. Dung lượng này được gọi là “dung lượng pin”.

Pin xe điện có thể sử dụng trong bao lâu?

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến vòng đời của pin xe. Thông thường, những loại pin xe điện được bán trên thị trường có tuổi thọ tối thiểu là 8 năm hoặc chạy được 160.000 km. Hầu hết những chiếc xe điện được bán tại Mỹ được bảo hành trong vòng ít nhất 8 năm hoặc chạy được 160.000 km.

Tesla model 3

Pin điện ô tô thường được bảo hành 8 năm

Một thống kê khác giúp bạn an tâm hơn được lấy từ Consumer Reports - một tổ chức nghiên cứu độc lập, phi lợi nhuận. Consumer Reports ước tính rằng một bộ pin xe điện thông thường sẽ dùng được khoảng 321.000 km, tương đương 17 năm sử dụng nếu lái 19.300 km/1 năm. Con số này gấp đôi thời gian bảo hành pin cho xe điện được bán tại Mỹ.

Bạn cũng có thể chọn hãng xe điện cung cấp bảo hành lâu hơn cho pin của xe. Một số hãng như Kia cung cấp 10 năm bảo hành cho tất cả các gói pin điện của hãng. Hyundai thậm chí còn “chơi lớn” hơn là cung cấp bảo hành trọn đời cho pin của xe.

10 năm là khoảng thời gian bảo hành lâu hơn so với các bộ phận khác trên chiếc xe điện. Trên thực tế, thì các chủ sở hữu xe thường đã mua một chiếc xe khác trước khi hết hạn 10 năm bảo hành.

Lưu ý về bảo hành của pin xe điện

Pin điện ô tô

Phần lớn các hãng ô tô chấp nhận bảo hành khi dung lượng pin giảm xuống dưới 60-70%

Thông thường, nhiều nhà sản xuất sẽ cung cấp bảo hành cho pin xe điện nếu như trong thời gian bảo hành của xe, khả năng sạc pin giảm xuống một mức nhất định, thường là 60-70%. Các thương hiệu như Nissan, Volkswagen, BMW, Chevrolet và một số mẫu xe của Tesla và một số hãng khác cung cấp loại bảo hành này.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số nhà sản xuất xe điện chỉ có thể bảo hành nếu pin mất hoàn toàn khả năng giữ sạc, đó là nếu khả năng sạc của nó giảm xuống 0%. Điều này là cực kỳ hiếm, do đó bạn sẽ không thích loại bảo hành bất lợi này.

Sau đó, bạn có thể tự hỏi điều gì khiến pin xe điện hoàn toàn mất khả năng sạc? hoặc những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin xe điện?

Sạc và rút sạc

Trong suốt vòng đời, một bộ pin điện bị hao mòn sau mỗi lần sạc và rút sạc. Tuy nhiên, sự mất mát này rất nhỏ và diễn ra dần dần, tốc độ hao mòn có xu hướng giảm theo thời gian.

Phạm vi hoạt động của pin

Lái xe trong thành phố tiêu hao ít pin điện hơn.

Lái xe trong thành phố tiêu hao ít pin điện hơn

Như đã chia sẻ, cần lưu ý rằng pin cũ thường có phạm vi hoạt động ngắn hơn, có nghĩa là nó sẽ hết pin nhanh hơn và do đó sẽ yêu cầu sạc thường xuyên hơn. Việc cắm sạc và tháo sạc thường xuyên sẽ khiến pin mất dần khả năng sạc và tuổi thọ cũng giảm dần.

Bạn lái xe ở đâu

Đối với xe chạy bằng xăng, lái xe xung quanh thị trấn với nhiều các phương tiện giao thông khác, nghĩa là lái xe ở tốc độ chậm hơn và phải dừng lại nhiều lần, thì sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn là lái xe một cách liên tục trên đường cao tốc mà không phải dừng lại một cách thường xuyên.

Trái ngược lại, xe điện tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi chạy trên đường cao tốc một cách liên tục ở tốc độ cao, và tiêu hao ít năng lượng hơn khi chạy ở trong thị trấn.

Thời tiết nóng

Tất cả các pin sẽ đạt được tuổi thọ tối đa nếu được sử dụng nhất quán trong môi trường ở 20°C (68°F) hoặc thấp hơn một chút.

Khí hậu quá nóng không phải là môi trường lý tưởng để pin xe điện có thể giữ được chất lượng. Thông thường, pin xe điện có xu hướng bị cạn kiệt pin nhanh hơn và do đó tuổi thọ ngắn hơn khi chạy ở vùng khí hậu nóng hơn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin điện

Điều này là do nhiệt gây tổn hại cho chất hóa học lithium-ion hoặc phản ứng hóa học xảy ra bên trong pin. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể mua bộ pin làm mát bằng chất lỏng.

Tuổi thọ ước tính của pin xe điện là 8 năm hoặc 160.000 km, thậm chí là lâu hơn nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách.

Ban đầu, việc tìm hiểu về tuổi thọ của pin xe điện có vẻ không quan trọng đối với những người mua xe điện trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với chiếc xe của mình thì vòng đời của pin xe điện sẽ ảnh hướng lớn đến chi phí sở hữu chiếc xe đó.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading