Ranger và Ecosport gặp khó, Ford đang tụt dốc tại Việt Nam?

Thị trường ô tô | 14/04/2019

Ranger đang gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam do ảnh hưởng của các chính sách, Ecosport vấp phải sự cạnh từ hàng loạt tên tuổi mới xuất hiện trong cùng phân khúc đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị phần của hãng xe nước Mỹ tại Việt Nam.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ford Ranger gặp khó

Tuy vẫn giữ được vị thế là "Vua bán tải" nhưng doanh số của Ford Ranger đã sụt giảm đáng kể trong những thời gian gần đây và liên tục vắng mặt trong top xe bán chạy nhất thị trường. Khi mẫu xe bán tải ăn khách đang bay cao trên thị trường Việt Nam và là trụ cột chính của Ford Việt Nam thì sự ra đời của Nghị định 116 giống như "tảng băng" đã làm tắc đường về nước của hàng loạt mẫu xe nhập khẩu mà trong đó có Ranger.

Điều trên khiến nguồn hàng trong nước bị thiếu hụt và dẫn tới doanh số của Ranger sụt giảm đáng kể trong giai đoạn nửa đầu năm 2018. Qua đó, "ông vua bán tải" bị đá văng khỏi top xe bán chạy nhất Việt Nam sau nhiều năm liền góp mặt. 

Biểu đồ doanh số Ford Ranger trong 5 năm qua tại Việt Nam...

Doanh số Ford Ranger sụt giảm đáng kể trong năm 2018 (đơn vị: chiếc)

Theo đó, Ford Ranger chỉ đạt doanh số tổng cộng 8.675 chiếc bán ra trong năm 2018, sụt giảm gần một nửa so với năm 2017 và ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số của Ford Việt Nam. 

Bước vào đầu năm 2019, những tưởng khi "tảng băng" Nghị định 116 đã được gỡ rối thì Ranger sẽ lại bay cao thì một trở ngại mới xuất hiện đó là phí trước bạ xe bán tải được điều chỉnh tăng lên gấp 3 lần kể từ ngày 10/4/2019. Điều này khiến giá lăn bánh của mẫu xe bán tải ăn khách nhất Việt Nam tăng thêm hàng chục triệu đồng và có thể dẫn đến sự dịch chuyển của một bộ phận khách hàng từ chọn mua xe bán tải sang các mẫu xe khác. 

Ford Ranger 2019...

Phí trước bạ các dòng xe bán tải tăng gấp ba lần kể từ 10/4/2019

Xem thêm: Giá lăn bánh Ford Ranger cập nhật mới nhất.

Ford Ecosport đánh mất vị thế

Ecosport được xem là "kẻ" tiên phong đi khai phá phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị tại Việt Nam. Kể từ khi xuất hiện từ năm 2013, mẫu xe này "một mình, một ngựa" trong phân khúc và dường như đánh đúng nhu cầu của một bộ phận lớn người dân thành thị cần một chiếc xe có khả năng vận hành linh hoạt nhưng lại mang kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng vi vu trên những con phố chật hẹp. 

Kể từ đó, Ford Ecosport nhanh chóng được ưa chuộng và đóng góp đáng kể vào doanh số của Ford Việt Nam hàng năm. 

Biểu đồ doanh số của Ford Ecosport từ năm 2014 đến 2018 tại Việt Nam...

Doanh số của Ford Ecosport từ năm 2014 đến 2018 tại Việt Nam (đơn vị: chiếc)

Tuy nhiên, sóng gió ập đến khi lần lượt Hyundai và Honda mang hai mẫu xe cùng phân khúc với Ecosport về Việt Nam là Kona và HR-V trong quý III/2018. Kể từ thời điểm này, phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị từ chỗ khan hiếm lựa chọn, nay trở nên nhộn nhịp và cạnh tranh gay gắt. 

Hyundai Kona và Honda HR-V nhanh chóng đánh chiếm thị phần của Ecosport và "phế truất ngôi vương" của mẫu xe có nguồn gốc từ nước Mỹ. Doanh số của Ford Ecosport từ đó sụt giảm đáng kể so với trước và phải nhường lại ngôi vị bán chạy nhất phân khúc hàng tháng cho đối thủ đến từ Hàn Quốc là Hyundai Kona

Ford Ecosport 2019...

Ford Ecosport đánh mất vị thế kể từ khi Hyundai Kona và Honda HR-V xuất hiện

Sự thất thế của Ecosport khiến tầm ảnh hưởng của Ford Việt Nam trên thị trường xe du lịch bị sụt giảm đáng kể. 

Xem thêm: Ford Ecosport - Từ kẻ đi khai phá phân khúc mới đến ngày trở thành "cựu vương"

Ford đang tụt dốc tại Việt Nam?

Sự sụt giảm doanh số của Ranger và Ecosport đang khiến cho doanh số của Ford tại Việt Nam đi xuống và sụt giảm đáng kể về thị phần trên thị trường ô tô Việt Nam. 

Cụ thể, hãng xe nước Mỹ chỉ đạt doanh số 24.636 xe bán ra tổng cộng trong năm 2018 và sụt giảm tới 14% so với năm 2017. Qua đó khiến Ford Việt Nam đánh mất 2,5% thị phần trên thị trường ô tô Việt Nam (từ 11,4% trong năm 2017 xuống 8,9% trong năm 2018).

Biểu đồ thị phần ô tô Việt Nam năm 2018...

Thị phần ô tô Việt Nam năm 2018 (đơn vị:%)

Năm 2019 hứa hẹn nhiều sóng gió khi Ranger nhiều khả năng sẽ bị sụt giảm doanh số do lệ phí trước bạ tăng cao và Ecosport càng ngày càng thất thế trước các đối thủ trong phân khúc. 

Xem thêm: Doanh số xe bán tải xáo trộn, chỉ Ford Ranger vẫn dẫn đầu trong tháng 3/2019

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading