Sắp cấp biển số xe theo sở thích của người dân

Thị trường ô tô | 01/10/2020

Đây là đề xuất mới trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Trường hợp biển số giống nhau sẽ cho đấu giá.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tin pháp luật ô tô cho biết, quy định về đăng ký biển số xe cũ sắp có sự thay đổi. Theo đó, đề xuất người dân được chọn biển số xe theo sở thích và biển số có thể bao gồm cả chữ và số như ở nước ngoài đã được đưa vào Dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Xem thêm: Đề xuất mới liên quan giấy phép lái xe được Bộ Công an đưa ra

Người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích.

Người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích.

Được biết, trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, kho số của biển số xe do Bộ Công an sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Trong khi, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc cấm mua, bán trái phép biển số xe. Song, Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã sửa đổi quy định về việc mua bán biển số xe. Theo đó, Dự thảo quy định cấm mua bán trái phép biển số xe, còn mua biển số thông qua đấu giá sẽ hợp pháp.

Với đề xuất mới về việc cho người dân chọn biển số xe theo sở thích, nếu có trường hợp 2 người trở lên cùng chọn chung một biển số thì sẽ phải thông qua đấu giá để sở hữu. Người nào trả cao hơn biển số sẽ thuộc về người đó. Việc đấu giá sẽ qua 3 hình thức gồm:

  • Đấu giá biển số trực tiếp bằng lời nói tại các cuộc đấu giá.
  • Đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại các cuộc đấu giá.
  • Đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp hoặc đấu giá trực tuyến. 

Chọn biển số theo sở thích được nhiều nước thực hiện.

Chọn biển số theo sở thích được nhiều nước thực hiện.

Đấu giá là 1 trong 2 hình thức để cấp biển số ô tô và các phương tiện giao thông khác theo như Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Hình thức còn lại là cấp ngẫu nhiên như quy trình hiện hành. Được biết hiện tại, hình thức chọn biển số theo sở thích hoặc qua đấu giá đang được nhiều nước triển khai. Người dân có cơ hội sở hữu biển số theo ngày sinh, con số hoặc chữ may mắn, trong khi nhà nước có thêm nguồn thu ngân sách. 

Một lưu ý khác, sau khi sở hữu biển số người dân không được chuyển nhượng hoặc bán lại cho người khác. Bởi theo lãnh đạo Cục CSGT, biển số là sở hữu cá nhân, chịu sự quản lý của nhà nước, đấu giá xong người dân không được mang đi bán, chuyển nhượng kiếm lời mà phải sử dụng đúng tên và đúng chiếc xe đã đăng ký.

Ngoài ra, kích cỡ biển số, ký tự tối đa trên biển và các quy chuẩn khác sẽ được quy định cụ thể. 

Xem thêm: Giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, hết điểm phải thi sát hạch lại và các vi phạm bị trừ điểm cần biết

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading