Sắp tới, giá ô tô nhập có thể 'leo thang' do tỷ giá USD tăng

Thị trường ô tô | 19/07/2018

Sau tháng 7 âm lịch, hàng loạt ô tô nhập khẩu sẽ tăng giá do tỷ giá USD tăng so với VND. Nếu USD tăng 500 đồng thì một chiếc ô tô nhập có giá trị 10.000 USD sẽ phải cộng thêm 8-9 triệu đồng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo ý kiến của các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước, hồi đầu năm, 1 USD quy đổi ra VND sẽ tương ứng 22.700 đồng, còn ở thời điểm hiện tại, con số quy đổi đã tăng lên 23.080 đồng, tức tăng 1,5%. Thêm vào đó, đa số các linh kiện lắp ráp ô tô đều được nhập từ nước ngoài và sử dụng USD để chi trả. Do đó, tỷ giá tăng sẽ làm chi phí sản xuất tăng, buộc giá xe phải tăng theo.

Giám đốc Công ty ô tô Hyundai Thành Công - ông Lê Ngọc Đức chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô, căn cứ vào mức giá USD hiện tại đang là 23.050 đồng, giá ô tô sẽ phải điều chỉnh tăng tương ứng là 1,5%. Các đối tác ở nước ngoài đang yêu cầu phải tăng giá xe do ảnh hưởng từ tỷ giá USD tăng. Hiện tại công ty vẫn chưa ra quyết đinh tăng giá bởi làm vậy sẽ gây ảnh hưởng đến doanh số bán xe và chỉ số CPI.

Thực tế thì một số dòng xe lắp ráp trong nước đã điều chỉnh tăng giá từ 1% đến 2%. Điển hình như Nissan Việt Nam tăng giá bán đối với Nissan X-Trail và Nissan Sunny (cả hai đều là xe lắp ráp trong nước), mức tăng từ 10 triệu đến 23 triệu đồng, áp dụng từ ngày 16/7. Mặc dù Nissan Việt Nam không nói rõ lý do điều chỉnh tăng giá nhưng các chuyên gia tin tức ô tô nhận định nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc tăng tỷ giá.

Sắp tới, giá ô tô nhập có thể "leo thang" do tỷ giá USD tăng 1

Sắp tới, giá ô tô nhập có thể "leo thang" do tỷ giá USD tăng

Toyota Việt Nam cũng đưa ra nhận định, tỷ giá USD tăng mạnh so với VND gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến xe nhập khẩu nguyên chiếc và xe lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, Toyota Việt Nam vẫn chưa điều chỉnh tăng giá mà để theo dõi thêm tình hình và cân nhắc cẩn thận. Theo quy luật, giá xe tăng 1% sẽ làm giảm từ 2-3 lần doanh số bán ra. Ngoài ra chúng tôi còn phải xem xét phản ứng của các hãng xe đối thủ.

Một số doanh nghiệp khác cho biết, tỷ giá USD tăng nhưng giá xe có thể không tăng để tránh việc doanh số bán hàng lao dốc. Nhưng các chương trình ưu đãi, khuyến mại sẽ không rầm rộ như trước.

Giám đốc Marketing của một doanh nghiệp ô tô FDI chia sẻ, ở hoàn cảnh hiện nay, doanh nghiệp nào còn tiềm lực cạnh tranh vẫn dễ dàng giữ vững sự ổn định. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp điều chỉnh giá sớm hơn do không chịu nổi sức ép của việc tăng giá mặc dù việc tăng giá chắc chắn sẽ làm giảm sức mua.

Một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cho rằng, nếu như tỷ giá chỉ tăng ở mức 1,5% như hiện tại và dừng lại thì giá xe ô tô nhập khẩu vẫn chưa bị tác động nhiều. Nhưng nếu giá xe điều chỉnh thêm 2-3% nữa thì các hãng xe không thể không tăng giá. USD tăng 500 đồng thì một chiếc ô tô nhập có giá trị 10.000 USD sẽ phải cộng thêm 8-9 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng và muốn tỷ giá chỉ dừng ở mức tăng hiện tại, nếu giảm xuống các doanh nghiệp lại phải điều chỉnh giá xe bởi để kéo dài sẽ tác động xấu đến tình hình sản xuất kinh doanh.

Dự kiến, thời điểm giá xe được điều chỉnh tăng là sau tháng 7 Thời điểm giá xe được điều chỉnh tăng. Tháng 7 âm lịch thường là tháng kiêng mua sắm theo quan niệm của người Việt, đo đó lượng xe ô tô bán ra sẽ giảm mạnh, tăng giá ở thời điểm này không hợp lý.  Tuy nhiên sang tháng 8 âm lịch, thị trường ô tô bắt đầu bước vào mùa cao điểm mua bán do nhu cầu mua xe chơi tết tăng, lúc đó, việc tăng giá sẽ không gây xáo trộn đến doanh thu bán hàng của hãng.

Điều đáng lo nhất của các doanh nghiệp ô tô là sau khi kết thúc tháng 7 âm lịch mức tăng của tỷ giá không dừng lại. Chưa kể sẽ có hiện tượng "tát nước theo mưa" khiến người mua bị thiệt.

Hiện tại, lượng xe cung cấp cho thị trường ô tô không đủ do xe nhập chưa về nhiều, những mẫu xe ăn khách vẫn đang trong tình trạng khan hàng, trong khi lượng xe sản xuất trong nước không đủ cung ứng. Do đó, tỷ giá tăng là cái cớ hợp lý để các doanh nghiệp hợp thức hóa việc tăng giá xe khi nhu cầu tăng cao.

♦ Xem thêm: Giá xe Nissan X-Trail và Sunny tháng 7, tặng phụ kiện nhưng tăng tới 23 triệu đồng

(Nguồn ảnh: cafeauto.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading